20 điều cần chuẩn bị cho Chuyến xuyên Việt bằng xe máy

Tuổi trẻ thì chúng ta nên đi Xuyên Việt ít nhất một lần bằng xe máy. Bởi vì nó sẽ có những trải nghiệm rất tuyệt vời mà bạn không ngờ đến. Vừa qua facebook bạn Võ Huyền Thiên Thư có chia sẻ 20 Điều Cần Chuẩn Bị Cho Chuyến Xuyên Việt Bằng Xe Máy.

Những điều này khá hữu ích đối với những bạn chưa từng đi Xuyên Việt và đặc biệt dành cho những ai đang có một “nổi sợ” trong lòng sẽ trở nên tự tin hơn.

Lũng Cú – Móng Cái – Mũi Điện – Đất mũi

Cùng xem những chuyến đi của Thiên Thư và 20 Điều Cần Chuẩn Bị Cho Chuyến Xuyên Việt Bằng Xe Máy của cô ấy, để trang bị những kinh nghiệm “nho nhỏ” cho hành trang Xuyên Việt của các bạn được phong phú hơn.

Điều thứ 1 mà Thiên Thư thường làm trong mỗi chuyến đi đó chính là LỊCH TRÌNH, khi có lịch trình thì sẽ giúp chúng ta tham quan được nhiều nơi hơn và tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Đèo Đá Trắng, tỉnh Hòa Bình

Điều thứ 2 – DI CHUYỂN: Để an toàn thì chúng ta nên di chuyển ban ngày thôi, đặc biệt là những vùng Tây & Đông Bắc. Vì ở đây cua rất gắt, ít biển cảnh báo trước cua và ít đèn đường nếu không quen thuộc đường đi chạy đêm sẽ rất nguy hiểm.

Dốc Thẩm Mã – Hà Giang

Điều thứ 3 – CHI PHÍ: Chi phí trung bình mỗi ngày dành cho 1 người – 1 xe khoảng 700k – 1 triệu đồng, đi bao nhiêu ngày thì nhân lên thôi. Mức chi phí bao gồm tiền xăng, ăn uống, khách sạn. Đây là mức chi phí trung thấp thôi, ở mức này chúng ta vẫn có thể tiết kiệm hơn được nữa. Khi đi chơi thì chúng ta sẽ còn nhiều chi phí phát sinh khác như: vé tham quan, ăn những món đặc sản,…thì ở đây Thư cũng đã tính vào chi phí phía trên.

Phong Nha – Kẻ Bàng, Quảng Bình

Điều thứ 4 – XE MÁY: Tất cả xe máy đều có thể đi Xuyên Việt được. Tuy nhiên tuỳ vào những lộ trình và cách chúng ta muốn đi thì sẽ có những xe phù hợp. Bản thân chiếc xe máy bình thường chúng ta cũng nên chăm sóc, vệ sinh xe để khi cần thiết thì chúng ta có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Khi đi lộ trình xa thì xe zin động cơ sẽ bền bỉ hơn và ít hư hỏng hơn xe độ.

Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Quảng Bình

Điều thứ 5 – NÓN BẢO HIỂM: Để an toàn thì nên dùng nón 3/4, fullface loại có kính. Những chiếc mũ sẽ bảo vệ chúng ta an toàn hơn, bảo vệ mắt và giữ ấm khi đến vùng lạnh giúp bạn tập trung nhiều hơn cho việc lái xe.

Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh

Điều thứ 6 – ĐỒ BẢO HỘ: Áo giáp, quần giáp, giày bảo hộ những món này sẽ rất hữu ích nếu bạn muốn đi tour với tốc độ cao. Nên lựa chọn những vật dụng vừa người đừng quá rộng, vì nếu trang phục bảo hộ rộng khi chúng ta gặp sự cố thì những vị trí bảo hộ sẽ bị trượt và lệch đi, dẫn đến cơ thể bạn cũng không được bảo vệ.

Điều thứ 7 – GĂNG TAY BẢO HỘ: Vì có nhiều người không có thói quen mặc đồ bảo hộ khi đi tour.  Vì vậy thì hãy cố trang bị cặp găng tay bảo hộ tốt để bảo vệ cơ thể chúng ta an toàn khi cần thiết.

Đèo Đá Đẻo, Quảng Bình

Điều thứ 8 – ÁO MƯA BỘ & BỌC GIÀY: Khi mình đi lần đầu mình đã mặc áo cánh dơi, và thế là chạy được vài trăm cây là nó bị rách te tua. Vì vậy nên dùng áo mưa bộ cho không bị ướt và loại 2-3 chục ngàn cũng được, nhưng phải chạy chậm nha vì chạy nhanh cũng bị rách. Tốt nhất nên trang bị loại vài trăm, hoặc lựa chọn những sản phẩm thương hiệu như vậy sẽ bền bỉ hơn.

  • Điều thứ 9 – ÁO PHAO: Đi những vùng lạnh củ Tây & Đông Bắc thì không thể thiếu cái này. Trường hợp nếu lỡ quên mang theo, bạn hãy mặc 1 áo mưa nilon (loại 10k) bên trong, sau đó mặc chiếc áo khoác bên ngoài như vậy cũng sẽ giúp chúng ta vượt cho cơn lạnh này.
Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, Quảng Ninh

Điều thứ 10 – QUẦN ÁO CÁ NHÂN: Cái này con gái cần nhất nè. Xem kỹ lịch trình ghé những đâu và soạn đồ đẹp cho phù hợp. Con trai thì mình thấy họ rất đơn giản trong vấn đề này.

Cánh đồng hoa tam giác mạch, Hà Giang

Điều thứ 11 – VẬT DỤNG CÁ NHÂN: Thư thường mang theo kem đánh răng, bàn chải đánh răng, dầu gọi,…. theo để sử dụng cho quen.

Điều thứ 12 – NƯỚC UỐNG, THỨC ĂN, THUỐC TÂY, DỤNG CỤ Y TẾ: Về nước uống và thức ăn thì Thư không cần thiết lắm vì những cửa hàng có ở khắp nơi. Tuy nhiên nếu chúng ta thích dùng cái gì đặc biệt thì nên mang theo nha. Về thuốc tây Thư thì mang theo thuốc Panadol, sủi Berocca vì dùng thường và lười đi mua dọc đường thôi và đem theo vài món sơ cứu y tế căn bản: Băng keo, băng gạc y tế, oxi già,…

Móng Cái, Quảng Ninh

Điều thứ 13 – THIẾT BỊ SỐNG ẢO: Điện thoại, máy ảnh, pin, pin dự phòng, sạc, tripod,….

Điều thứ 14 – TÚI TRÙM ĐIỆN THOẠI: nếu dùng điện thoại xem google map thì túi trùm này rất quan trọng nè. Gắn thêm cóc sạc điện thoại trên xe và pát gắn điện thoại luôn nha.

Điều thứ 15 – TÚI TRÙM BALO, BALO CHỐNG NƯỚC và ràng đồ thật kỹ để tranh đang chạy bị rơi, như vậy sẽ khiến mất đồ, nguy hiểm hơn là đồ đạc hoặc dây cuốn vào xe.

Đèo Hải Vân

Điều thứ 16 – BỘ VÁ LỤI & BƠM TAY: Khoảng 200k thui à mà dùng được rất nhiều lần. Thường thì con gái không sử dụng được cái này, nhưng hãy chuẩn bị theo vì có thể nhờ sự giúp đỡ những người dân địa phương nơi đó.

Điều thứ 17 – ĐÈN TRỢ SÁNG: Nếu đi Tây & Đông Bắc thì rất cần thiết vì sương mù nhiều, đường hầu như không có đèn.

Chùa Bái Đính, Ninh Bình

Điều thứ 18 – MANG THEO BỘ ĐỒ NGHỀ SỬA XE CƠ BẢN: Nhiều khi đi mà lỡ lỏng con ốc của chân kính thì cũng có cái siết nó vào.

Điều thứ 19 – MANG THEO VÀI THỨ NÀY: Nhớt, xịt sên, vệ sinh sên & cọ, nước lau kính nón bảo hiểm, khử mùi nón,…

Điều thứ 20 – SỰ TỰ TIN: Cứ tự tin là có thể đi được hết. Đừng sợ lạc đường, lạc thì hỏi thăm bà con thôi rồi cũng có đường ra mà. Đừng sợ công an, canh canh mấy anh xe tải xe khách mà chạy theo mấy ảnh, ảnh nhanh mình nhanh – mấy ổng chậm mình chậm theo. Đừng sợ đèo, ngta chạy nhanh thì ngta mới sợ, chứ chạy chậm thì đi vô tư.

Bên cạnh đó, dọc đường đi sẽ có nhiều quán CƠM XE TẢI nên ghé vào ăn thử nha. Ngon lắm luôn! Thức ăn tươi mới nữa vì mình vào đặt món ngta mới bắt đầu chế biến và được mượn vòi nước ở đó rửa xe luôn. Còn có những nhà tắm free với không gian rộng rãi sạch sẽ, có những chỗ còn có võng để nghĩ ngơi luôn. Giá mỗi phần ăn khoản 50-150k/phần.
Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây!
Xem thêm vài tấm ảnh của những chuyến đi và luôn cập nhật thông tin cùng MotoSaigon nhé:
[fbcomments url="" width="100%" count="on" num="5" countmsg="wonderful comments!"]