BMW giới thiệu bộ khung sườn được in 3D hoàn toàn cho S1000RR

BMW Motorrad đã giới thiệu bộ khung sườn sử dụng công nghệ in 3D dành cho BMW S1000RR tại sự kiện BMW Group Digital Day 2018.

BMW thông báo công nghệ in 3D này tạm thời chưa được áp dụng trong năm nay vì công nghệ này vẫn còn trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển. Nếu công nghệ này hoàn thiện, BMW sẽ áp dụng nó rộng rãi trên các mẫu xe của mình.

BMW giới thiệu bộ khung sườn được in 3D hoàn toàn cho S1000RR

BMW giới thiệu bộ khung sườn được in 3D hoàn toàn dành cho BMW S1000RR
BMW giới thiệu bộ khung sườn được in 3D hoàn toàn dành cho BMW S1000RR

Công nghệ in 3D này giúp cho việc tạo hình khung sườn dạng ba chiều, các hình dạng phức tạp một cách đơn giản mà không cần dùng đến phương pháp truyền thống như gia công hoặc đúc bằng cách nung chảy những vật liệu cần thiết để tạo nên khung sườn.

Bộ khung sườn được in 3D hoàn toàn dành cho BMW S1000RR
Bộ khung sườn được in 3D hoàn toàn dành cho BMW S1000RR

Tuy nhiên, BMW đã không công bố chi tiết về công nghệ in 3D khung sườn này. Chỉ thông báo là công nghệ này đang dần hoàn thiện và mẫu Sportbike S1000RR là chiếc xe được lựa chọn áp dụng đầu tiên.

Bộ khung sườn được in 3D hoàn toàn dành cho BMW S1000RR
Bộ khung sườn được in 3D hoàn toàn dành cho BMW S1000RR

BMW bật mí nhỏ về vật liệu được sử dụng làm khung sườn này là từ Nhôm, dự kiến khi áp dụng công nghệ này, trọng lượng của xe sẽ giảm đi đáng kể.

Khi áp dụng công nghệ in 3D này sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian để sản xuất ra bộ khung sườn, đi kèm là trọng lượng của xe sẽ nhẹ đi nhiều.

Tại sự kiện BMW Group Digital Day 2018, BMW cho biết Trung tâm nghiên cứu ở Munich đã sản xuất 140.000 bộ phận in 3D mỗi năm bằng nhựa và kim loại, nhưng chúng là các bộ phận được sử dụng chủ yếu trong xe hơi như Rolls Royce hoặc BMW i8 Roadster mới.

Công nghệ in 3D là gì?

Có lẽ ai cũng đã nghe tới chụp cắt lớp CT, máy CT có nhiệm vụ là chụp từng lớp cắt ngang từ cổ lên đến đỉnh đầu của chúng ta (nếu ta chụp cắt lớp đầu), khi ta xem tấm phim CT ta thấy rất nhiều tấm hình mặt cắt với vòng ngoài là lớp xương sọ, bên trong hình thù cắt lát của não bộ và các cơ quan.

Nếu giả sử ta đem in từng tấm hình CT lắt cắt này ra giấy rồi đem xếp chồng các tờ giấy đó lên nhau, từng tờ từng tờ một theo thứ tự. Giả sử như mực in trên tấm giấy bên trên kết dính với mực in ở tấm giấy bên dưới. Bây giờ ta sẽ được một chồng giấy hình hộp chữ nhật, sau đó ta đem loại bỏ hết phần giấy trắng dư thừa. Lúc này ta sẽ được một khối mực in 3D có hình dạng chính là cái đầu của chúng ta, và nó có đầy đủ tất cả các bộ phận từ bên trong lẫn bên ngoài.

In 3D là in ra nội dung (hình cắt CT bên trên) lên từng lớp ( tờ giấy bên trên) , các lớp được in lần lượt chồng liên tiếp lên nhau, từng lớp từng lớp. Mực in chính là vật liệu muốn áp lên vật thể 3d, có thể là nhựa, giấy, bột, polymer, hay kim loại … , các vật liệu này có đặc điểm là có sự kết dính với nhau để vật liệu lớp bên trên kết dính với lớp bên dưới được.

Công nghệ in 3D hay còn gọi là công nghệ tạo mẫu nhanh là cách thức để thực hiện việc in 3D, hay cách thức để máy in 3D hoạt động. Ngày nay công nghệ in 3D phát triển rất đa dạng, với mỗi sản phẩm 3D có thể được in ra với nhiều loại vật liệu khác nhau, vật liệu dạng khối, dạng lỏng, dạng bột bụi. Với mỗi loại vật liệu cũng có nhiều phương thức để in như sử dụng tia laser, dụng cụ cắt, đùn ép nhựa … Cách thức in thì có in từ dưới lên, in từ đỉnh xuống.

Bình luận

wonderful comments!