BMW HP4 nhập chính ngạch đầu tiên tại Việt Nam

BMW HP4 là chiếc Super Sportbike phiên bản nâng cấp của BMW S1000RR, HP4 được sản xuất với số lượng khá ít, nên việc sở hữu một chiếc Sportbike đẳng cấp như BMW HP4 là niềm ao ước của rất nhiều biker trên thế giới.

1.PNG
BMW HP4 nhập chính ngạch đầu tiên tại Việt Nam

Cùng MOS xem chi tiết chiếc BMW HP4 gần như là chiếc HP4 được nhập chính ngạch đầu tiên tại Việt Nam, đây cũng là chiếc xe có nhiều điểm được nâng cấp để đẹp hơn và còn giảm trọng lượng so với ban đầu.

BMW HP4 sở hữu thiết kế khá giống chiếc S1000RR, HP4 vẫn giữ nguyên thiết kế đặc trưng của hãng xe BMW là bất đối xứng 2 bên.

2.PNG
Thiết kế bất đối xứng đặc trưng của hãng xe BMW

Điểm đầu tiên dễ nhận biết giữa HP4 và S1000RR là trên thân xe của HP4 có tem “HP4” và ở chảng 3 tay lái có khắc chữ HP4 cùng số series thứ tự sản xuất của xe.

BMW HP4 chia sẻ chung khung sườn và động cơ với chiếc S 1000 RR. Động cơ của nó là loại 4 xy lanh thẳng hàng, không phải là cách bố trí động cơ theo kiểu boxer truyền thống của BMW và có dung tích 1000 phân khối. Công suất tối đa chiếc HP4 đạt được là 193 mã lực ở vòng tua 13.250 vòng/phút và mô men xoắn tối đa 112 Nm ở vòng tua 9.750 vòng/phút. Tua máy tối đa (redline) có thể đạt 14.200 vòng/phút.

8.PNG
HP4 có ngoại hình khá giống với người anh em S1000RR

BMW HP4 có thể tăng tốc 0-100 km/h trong khoảng 3 giây và tốc độ tối đa nó có thể đạt được là ngoài 300 km/h. Những con số đáng ao ước của những nhà sản xuất.

BMW đã tổ chức một cuộc thi drag ngắn để kiểm tra tốc độ tăng tốc trên đường thẳng 400 m giữa HP4 và S1000RR. Kết quả cuối cùng là HP$ về đích trong 9,76 giây ở vận tốc 245 km/h, còn S1000RR mất đến 9,97 giây để hoàn thành và tốc độ ghi được ở vạch 400 m là 237 km/h.

9.PNG
Trên thân xe có tem HP4, điểm dễ nhận biết nhất giữa HP4 và S1000RR

Điểm đáng chú ý nhất trên chiếc HP4 là trọng lượng khô của nó chỉ có 169 kg, nhẹ hơn 14 kg so với S1000RR (S1000RR nặng 183 kg). Trong khi đó phiên bản BMW dùng để đua trong giải Superbike World Championship nặng 162 kg. Để có được mức trọng lượng lý tưởng như thế, BMW HP4 đã thay đổi một số bộ phận sử dụng vật liệu cao cấp hơn và trọng lượng nhẹ hơn cụ thể như sau:

  • Hệ thống ống xả làm từ titanium đến từ hãng pô nổi tiếng Akrapovic giúp cắt giảm 4,5 kg.
  • Bộ mâm (vành) 17″ trước sau sử dụng nhôm nhẹ có thể làm giảm thêm 2,4 kg

Ngoài ra, chủ nhân của chiếc HP4 nhập chính ngạch đầu tiên tại Việt Nam còn thêm những bộ phận ốp thân xe làm từ carbon xịn của hãng Ilmberger Đức. Những thay đổi này sẽ giúp giảm thêm trọng lượng của BMW HP4.

3.PNG
Đằng sau là chiếc BMW S1000R

HP4 sử dụng hệ thống phanh đĩa đôi đường kính 320 mm, 4 piston phía trước và phanh đĩa đơn đường kính 220 mm, 2 piston cho phía sau. Hệ thống phanh đều đến từ thương hiệu Brembo cao cấp và có tích hợp tính năng chống bó cứng phanh Race ABS.

4.PNG
Những hốc gió lấy ý tưởng thiết kế từ mang cá mập

Hệ thống treo của HP4 cũng là phuộc hành trình ngược up side down phía trước và gắp đôi, giảm xóc đơn phía sau. Thêm nữa, HP4 được BMW trang bị hệ thống Dynamic Damping Control DDC có thể tự động điều chỉnh cảm giác cứng, mềm (damping) của hệ thống treo trước và sau nhằm tối ưu hóa khả năng trình diễn của chiếc xe trên đường.

5.PNG
Hệ thống phanh đĩa đôi đường kính 320 mm, 4 piston phía trước

Điểm đặc biệt ở hệ thống này là nó dựa vào những thông số thực tế của chế độ ga (throttle), thắng (brake) và độ nghiêng thân xe (body lean) và cập nhật lại hệ thống treo rất nhanh. Mỗi lần chỉ khoảng 10 mili giây. Hệ thống DDC của BMW hiện nay cũng đã có mặt trên những chiếc xe mới của hãng như S 1000 R (naked bike) và nhận được đánh giá rất cao của những trang xe nước ngoài.

6.PNG
HP4 được trang bị tính năng Quick Shift giúp lên số không cần dùng côn

Và điều tất nhiên ở Super Sportbike HP4 là không thể thiếu hệ thống kiểm soát lực kéo bánh sau Dynamic Traction Control DTC để hạn chế hiện tượng bốc đầu (wheelie) không mong muốn. Người lái có thể lựa chọn 14 mức độ can thiệp khác nhau của hệ thống này.

7.PNG
Mắt tròn mắt dẹt của HP4

BMW HP4 có 4 chế độ lái chính, bao gồm: Rain, Sport, Racer và Slick. Trong đó chế độ Slick là chế độ thô bạo nhất của chiếc xe và được BMW khóa lại chỉ cho sử dụng trong đường đua. Điểm phân biệt HP4 so với S1000RR là ở chế độ Rain chiếc HP4 không bị giới hạn công suất ở 153 mã lực.

10.PNG
Yên solo được chủ nhân gắn vào BMW HP4

BMW HP4 được trang bị tính năng Quick Shift giúp lên số không cần dùng côn và Launch Control dùng khi cần đề pa hết ga trên đường thẳng (drag race) và tối ưu hóa khả năng tốc độ của chiếc xe. Tính năng này sẽ giúp ngăn tình trạng bánh sau bị trượt do mất ma sát và làm ảnh hưởng đến gia tốc tốt nhất của chiếc xe.

Cách sử dụng Launch Control sẽ khiến nhiều người bất ngờ vì chúng ta sẽ phải tua máy lên 8.000 vòng/ phút trước khi nhả côn vào số 1 cho BMW HP4.

Video giới thiệu chi tiết về BMW HP4:

Nguồn video: tinhte.vn

MotoSaigon.vn

[fbcomments url="" width="100%" count="on" num="5" countmsg="wonderful comments!"]