Camera hành trình có đáng lắp đặt không hay chỉ là trào lưu?

Nhiều khi lái xe trên đường, bạn nghĩ rằng góc quan sát của mình đã khá rộng nhưng trên thực tế, có rất nhiềm điểm mù mà bạn không lường trước được. Camera hành trình là câu giải đáp cho khó khăn trên và cả những tranh chấp để nhận tiền bảo hiểm.

  1. Camera hành trình là gì?

Camera hành trình là một loại camera nhỏ được gắn trên kính phía trước ô tô của bạn và có góc quay hướng về phía trước. Cũng có những loại camera có góc quay ở phía sau. Các loại camera này sẽ tự động bật lên khi bạn khởi động xe và ghi lại toàn bộ hành trình sau đó. Thời gian trên các videos của camera hành trình hoàn toàn không thể bị chỉnh sửa nên đây là nguồn tư liệu chứng cứ đáng tin cậy cho bất cứ tai nạn nào xảy ra.

Camera hành trình có đáng lắp đặt không hay chỉ là trào lưu?
Camera hành trình có đáng lắp đặt không hay chỉ là trào lưu?

Một số camera còn có cả chế độ đậu đỗ, rất nhạy khi có bất cứ một chuyển động nhỏ nào xảy ra. Nếu một ai đó va vào kính chiếu hậu hoặc đâm vào xe bạn mà không muốn chịu trách nhiệm thì cũng đừng lo, camera sẽ ghi lại toàn bộ sự việc và giúp bạn tìm ra thủ phạm.

Camera hành trình có 3 loại chính:

  • Góc nhìn trước: camera sẽ ghi lại toàn bộ khung hình thuận chiều giao thông. Đây là loại rẻ nhất nhưng cũng hạn chế vì bạn không thấy gì ở đằng sau
  • Góc nhìn trước và sau: loại này ghi lại cả khung hình trước và sau xe của bạn. Đầu tư một chiếc này có thể giá cao hơn một chút nhưng nếu nhìn xa trông rộng về lâu dài nó sẽ có lợi vì va chạm giao thông ở Việt Nam xảy ra gần như hằng ngày
  • Góc cabin: loại camera này có góc quay toàn bộ những gì xảy ra trong ô tô nên thường được sử dụng bởi taxi, grab. Nếu bạn dùng chung phương tiện với người khác thì dùng camera này rất tiện dụng để kiểm tra thói quen sử dụng cũng như tình trạng xe.

Bạn có thể tham khảo các mẫu mã mới nhất về camera hành trình tại đây.

2. Vì sao cần lắp đặt camera hành trình?

Nếu như bạn theo dõi các bản tin hằng ngày hay mạng xã hội, bạn sẽ thấy tỷ lệ tội phạm, ăn cắp vặt gia tăng đáng kể nên camera hành trình ngày càng phổ biến đối với các chủ xe. Ở các nước phát triển như Anh, Mỹ, Canada,vv việc sử dụng loại camera này tăng 15% mỗi năm trong vòng 4-5 năm qua. Đây là cách rất hiệu quả để biết cách bạn và những người khác lái xe như thế nào. Tìm ra lỗi chính thuộc về ai là điều không khó khi có tai nạn. Ngay cả khi bạn bất tỉnh, hệ thống GPS của camera hành trình sẽ giúp cứu hộ định vị bạn dễ dàng.

Nếu bạn muốn phòng xa thì camera hành trình là cánh tay đắc lực để nhận được các khoản bồi thường từ bảo hiểm xe hay bảo hiểm y tế. Không những thế, tư liệu bạn ghi lại còn có thể giúp cả những người lưu thông trên đường.

3. Sử dụng Camera hành trình có phạm pháp không?

Không. Bạn thậm chí còn không cần có bằng lái để có thể mua một chiếc. Tuy nhiên, nếu bạn lắp đặt camera trên những phương tiện sử dụng chung như cho thuê, taxi, vv thì bạn nên cho người sử dụng biết vì bạn không muốn bị kiện vì vi phạm quyền riêng tư cá nhân của họ.

Đồng hành cùng bạn trên các khung đường có rất nhiều các sản phẩm hỗ trợ khác nhau dù bạn lái moto hay xe bốn bánh. Camera hành trình là thiết bị bạn nên cân nhắc đầu tiên vì trên tất cả, nó đảm bảo an toàn cho người sử dụng và sau đó là giải quyết các tình huống khó xử và mang tính tranh chấp. Việc lắp đặt camera hành trình hoàn toàn không phải là một trào lưu mà là quyết định sáng suốt và có tầm nhìn xa.

Tác giả: Hương Phạm- BestSpy Vietnam

 

[fbcomments url="" width="100%" count="on" num="5" countmsg="wonderful comments!"]