Cảnh sát giao thông nhờ giang hồ ‘xử lý’ người cự cãi

Cơ quan điều tra đã có kết luận chính thức về vụ ông Nguyễn Văn Chín (44 tuổi, ở quận Gò Vấp, TP HCM) bị chết sau khi cự cãi cảnh sát giao thông.

Theo đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM đề nghị truy tố nguyên thượng úy công an Phạm Sỹ Hoài Như (thuộc đội cảnh sát giao thông Công an quận Tân Bình, TP HCM) cùng bốn bị can khác về tội Cố ý gây thương tích, trong đó cơ quan điều tra xác định Phạm Sỹ Hoài Như là người có vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Kêu giang hồ đánh người vi phạm

Theo kết luận điều tra, khoảng 22h ngày 25/6/2014, tổ công tác của đội cảnh sát giao thông Công an quận Tân Bình do Phạm Sỹ Hoài Như làm tổ trưởng lập chốt kiểm tra tại đài tưởng niệm liệt sĩ, giao lộ Trường Chinh – Tân Kỳ Tân Quý.

1.jpg
Một nhân chứng tả lại cảnh ông Chín bị đánh tại hiện trường.

Lúc 22h20, tổ công tác lập biên bản vi phạm hành chính ông Nguyễn Văn Chín về lỗi điều khiển phương tiện giao thông khi nồng độ cồn vượt mức cho phép, lập biên bản tạm giữ xe. Ông Chín không ký tên vào biên bản mà cự cãi lại. Phạm Sỹ Hoài Như tới giải thích và đề nghị ông Chín chấp hành nhưng ông Chín tiếp tục la lối, lớn tiếng chửi lại.

Lúc 22h50, Phạm Sỹ Hoài Như điện thoại cho Nguyễn Minh Chung (người có tiền án về tội Cướp giật tài sản, vừa ra tù không lâu) “nhờ Chung giúp đỡ”. Khi nhận được điện thoại của Như, Chung đang đi trên đường nên điện thoại cho Phạm Thanh Kim Hạnh và Trần Ðức Vững nhờ tới địa điểm Như yêu cầu.

Hạnh, Vững liền rủ thêm Ngô Thành Vương, tất cả cùng tới giao lộ Tân Kỳ Tân Quý – Trường Chinh chờ xem Như nhờ việc gì. Tại khu vực giao lộ này, lúc 23h19, Chung gọi điện cho Như để hỏi Như nhờ việc gì, rồi cả hai gặp mặt nhau. Qua trao đổi, Như “nhờ” Chung đánh “dằn mặt” ông Chín.

Nhận diện được ông Chín, Chung lại gần nơi ông Chín đứng, nói với ông này đã say xỉn, vi phạm giao thông mà còn cự cãi lại, coi chừng bị giam xe luôn. Chung đề nghị ông Chín đi ra ngoài để Chung tìm cách lấy xe giúp.

Ông Chín đi theo Chung ra ngoài khu vực tổ công tác đang làm việc, đi về phía gần nhà sách Nhân Văn, nơi có một con hẻm vắng người mà nhóm Hạnh, Vương, Vững đang đứng chờ sẵn.

Ông Chín vừa tới đầu hẻm 598 Trường Chinh, Chung ra hiệu cả nhóm lao vào tấn công cho đến lúc người dân tới can ngăn thì cả nhóm mới bỏ đi. Lúc 23h32, Chung gọi điện báo cho Như biết là đã đánh ông Chín xong, rồi đi về.

Rạng sáng 26/6/2014, ông Lê Trường Giang – một thành viên của tổ cảnh sát giao thông Công an quận Tân Bình – phát hiện ông Chín đang ngồi trên lề đường Trường Chinh nên gọi một xe taxi, yêu cầu tài xế đưa ông này về nhà.

Trên đường đi, ông Chín kêu đau, nói taxi đưa vào Bệnh viện Thống Nhất cấp cứu. Ông Chín được cấp cứu trong bệnh viện, tới 4h5 ngày 27/6 thì tử vong. Kết quả giám định pháp y xác định ông Chín chết là do “chấn thương bụng kín gây vỡ ruột non – suy hô hấp do sặc chất chứa trong dạ dày”.

“Chỉ nhờ đưa về”?

Sau khi vụ việc được báo chí thông tin rộng rãi thì Phạm Thanh Kim Hạnh và Ngô Thành Vương tới Công an quận Tân Bình đầu thú, khai nhận có tham gia đánh ông Chín.

Tiếp theo đó, Nguyễn Minh Chung, Trần Ðức Vững lần lượt bị bắt khẩn cấp, bị khởi tố, bắt tạm giam. Ngày 11/9/2014, Phạm Sỹ Hoài Như bị tước danh hiệu công an nhân dân và ngày 7/11 bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Minh Chung và những người khác đều khai nhận Phạm Sỹ Hoài Như là người nhờ Chung đánh “dằn mặt” ông Chín. Tuy nhiên, Phạm Sỹ Hoài Như một mực khai rằng chỉ điện thoại để “nhờ Chung giúp đỡ đưa ông Chín về nhà” chứ không nhờ các bị can đánh ông Chín.

Trong phần nhận xét và kết luận vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP đánh giá: “Tuy bị can Như chỉ thừa nhận yêu cầu bị can Chung “giúp đỡ” đưa anh Chín về nhà, nhưng kết quả điều tra đủ căn cứ xác định lời khai của bị can Chung là phù hợp với diễn biến vụ án, là chứng cứ chứng minh bị can Như điện thoại cho bị can Chung nhờ đánh anh Chín.

Bị can Như là người có vai trò chủ mưu, bị can Chung là người tổ chức, huy động các bị can còn lại đánh anh Chín”.

Theo Nhóm PV/Tuổi Trẻ

[fbcomments url="" width="100%" count="on" num="5" countmsg="wonderful comments!"]