Công ty Honda Việt Nam công bố Kết quả kinh doanh năm tài chính 2024

Công ty Honda Việt Nam công bố Kết quả kinh doanh năm tài chính 2024 (Tháng 4/2023 – Tháng 3/2024)

Trong năm tài chính 2024, Công ty Honda Việt Nam (HVN) đã không ngừng đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao trải nghiệm khách hàng, đồng thời tích cực thực hiện các hoạt động doanh nghiệp hướng tới hai mục tiêu Trung hòa các-bon vào năm 2050 và Không có tử vong do tai nạn giao thông đường bộ vào năm 2045.

Kết quả kinh doanh xe máy

 • Doanh số bán hàng đạt hơn 2,1 triệu xe, thị phần chiếm 82%và tăng 1.6% so với cùng kỳ năm trước (theo số liệu của Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam – VAMM ); Tiếp tục tăng cường hoạt động xuất khẩu với tổng giá trị 536,1 triệu USD.
 • Đa dạng hóa sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng biến hóa và đem lại những trải nghiệm phong phú cho khách hàng với 14 mẫu mới, bao gồm một số mẫu xe phân khối lớn lần đầu được giới thiệu như Transalp, CB350 H’ness.
 • Liên tục nâng cao trải nghiệm khách hàng thông qua đổi mới tiêu chuẩn nội thất tại HEAD, ra mắt hệ thống Cửa hàng CB ủy nhiệm hoàn toàn mới và chuỗi hoạt động mang lại niềm vui lái xe đến hàng triệu khách hàng trên toàn quốc;

Kết quả kinh doanh ô tô

 • Doanh số bán hàng đạt 25.553 xe, chiếm 8,2% thị phần và tăng trưởng 1,2% so với cùng kỳ năm trước;
 • Đa dạng hóa sản phẩm bằng việc giới thiệu mẫu xe MPV đầu tiên của Honda tại Việt Nam – Honda BR-V;
 • Lần đầu ra mắt phiên bản HEV trên mẫu xe CR-V hoàn toàn mới. Công nghệ Hybrid tiên tiến của CR-V không chỉ thân thiện với môi trường nhờ khả năng tiết kiệm nhiên liệu hơn 30% so với xe xăng mà còn mang đến trải nghiệm vận hành êm ái nhưng vẫn vô cùng thể thao, phấn khích.
 • Với việc trang bị Honda SENSING trên Honda City mới, HVN mong muốn mang đến cho khách hàng sự an tâm tuyệt đối cùng “Niềm vui cầm lái” nhờ vào công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn tiên tiến Honda SENSING áp dụng trên tất cả các phiên bản của các mẫu xe Honda.

Hoạt động doanh nghiệp:

HVN tiếp tục triển khai các giải pháp toàn diện, thực tế nhằm hiện thực hóa hai mục tiêu của Honda Motor và Chính phủ Việt Nam về Trung hòa các-bon vào năm 2050 và Không có tử vong do tai nạn giao thông đường bộ vào năm 2045.

Vượt lên những thách thức của suy thoái kinh tế, HVN không ngừng đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Bên cạnh đó, HVN cam kết thực hiện các hoạt động toàn diện hướng đến mục tiêu Trung hòa các-bon và Không có tử vong do tai nạn giao thông đường bộ và đạt được những bước tiến nhất định.

1. Kết quả kinh doanh xe máy

Chịu ảnh hưởng nặng nề bởi suy thoái kinh tế, trong năm tài chính 2024, tổng số lượng xe máy được bán ra bởi các thành viên trong Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đạt khoảng 2,5 triệu xe, giảm 13,8% so với năm trước. Trong đó, doanh số bán hàng xe máy của HVN đạt mức 2,1 triệu xe, giảm 12,2%. Mặc dù vậy, thị phần xe máy của HVN vẫn đạt khoảng 82.5(tính trong VAMM), tăng 1,6% so với năm tài chính trước.

Bên cạnh việc tập trung vào hoạt động kinh doanh trong nước, HVN cũng nỗ lực đẩy mạnh xuất khẩu. Tổng sản lượng xuất khẩu xe máy nguyên chiếc (CBU) của HVN năm tài chính 2024 đạt 257.675 xe. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 536,1 triệu đô la Mỹ bao gồm cả xuất khẩu xe nguyên chiếc và phụ tùng, tăng 33,2% so với năm tài chính 2023.

Kết quả kể trên là minh chứng cho sự tin tưởng của khách hàng với thương hiệu Honda, đồng thời cũng phản ánh những nỗ lực và đóng góp của HVN trong việc cung cấp các mẫu xe máy chất lượng cao nhất với giá cả hợp lý cho khách hàng Việt Nam. Bên cạnh hoạt động bán hàng, HVN cũng nỗ lực tối đa hóa sự hài lòng của khách hàng thông qua tăng cường sự đa dạng của chuỗi sản phẩm và liên tục nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Đa dạng hóa sản phẩm

Nhằm đem sự hài lòng đến từng nhóm khách hàng, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của thế hệ Z năng động, HVN đã giới thiệu 14 mẫu xe mới bao gồm các mẫu xe lần đầu xuất hiện tại Việt Nam và phiên bản cập nhật với những cải tiến đáng kể.

Trong số đó, hai mẫu xe phân khối lớn hoàn toàn mới Transalp và CB350 H’ness là sự phản ánh cam kết của HVN trong việc đổi mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng biến hóa, nhân rộng trải nghiệm và niềm vui lái xe tới khách hàng.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Để đạt được sự hài lòng cao nhất của khách hàng, bên cạnh sản phẩm thì dịch vụ tại cửa hàng là vô cùng quan trọng. Từ đó, tiêu chuẩn nội thất tại các Cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda ủy nhiệm (HEAD) luôn được cập nhật để đáp ứng tốt hơn nhu cầu và phong cách sống đa dạng của khách hàng.

Trong năm tài chính 2024, nằm trong số 798 HEAD và 3 Cửa hàng xe phân khối lớn được chính thức đổi tên thành DreamWing, HVN đã triển khai Hệ thống Cửa hàng CB ủy nhiệm hoàn toàn mới mở đầu với 39 đại lý. Đây là hệ thống cửa hàng bán sản phẩm xe phân khối lớn tầm trung. Sở hữu thiết kế “Shop in shop”, các Cửa hàng CB ủy nhiệm có showroom được bố trí thành các khu vực độc lập đại diện cho phong cách sống đa dạng và thế giới phụ kiện phong phú. Đội ngũ nhân viên được trang bị bằng lái xe A2, có chung niềm đam mê xe mô tô. Bên cạnh đó, đây còn là nơi để kết nối cộng đồng, nơi các biker gặp gỡ, chia sẻ niềm đam mê chung trong các sự kiện hoặc những chuyến đi đầy hứng khởi.

Luôn nỗ lực xây dựng văn hóa xe máy bền vững và làm phong phú cuộc sống của mọi người, trong năm tài chính 2024, HVN đã mang đa dạng trải nghiệm và niềm vui lái xe đến hàng triệu khách hàng trên toàn quốc.

Chuỗi sự kiện UNI TOUR tại 20 trường đại học và 70 sự kiện trải nghiệm Vario và Winner X đã mang lại những trải nghiệm độc đáo, nâng cao kỹ năng lái xe an toàn cho các bạn trẻ. Loạt sự kiện Honda Đồng Hành tại vùng sâu vùng xa của 25 tỉnh thành cũng đã mang đến những khoảnh khắc cuối tuần thú vị với các hoạt động kiểm tra xe, rửa xe miễn phí, hàng triệu quà tặng hấp dẫn cùng những hoạt động gắn kết gia đình ấm áp.  

Hơn thế nữa, để bồi đắp văn hóa xe máy bền vững, HVN đã mở ra hàng loạt sân chơi thú vị, gắn kết những tín đồ đam mê xe máy cùng kết nối và chia sẻ đam mê. Các cộng đồng quy tụ những tâm hồn đồng điu đã được HVN thành lập. Sự phát triển ngày một lớn mạnh của Liên Minh Winner với hơn 200 câu lạc bộ và 80 nghìn thành viên, Vario Biệt đội kiêu hãnh với 10 nghìn thành viên, đã tạo ra sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong cộng đồng và thu hút sự quan tâm của nhiều biker tương lai. Dựa trên nền tảng vững chắc đó, HVN đã tổ chức hàng loạt các sự kiện có một không hai, mang lại những trải nghiệm đầy hứng khởi để kết nối tất cả các cộng đồng xe máy, như Honda Thanks Day, Biker’s Rally, Hành trình CB350 H’ness, … Những sự kiện “chỉ có tại Honda” này không chỉ lưu giữ vô vàn kỷ niệm khó quên mà còn thổi bùng ngọn lửa đam mê trong hàng nghìn trái tim yêu xe.

Nằm trong vô số các sân chơi được HVN xây dựng, đua xe thể thao cũng là một hoạt động nổi bật. HVN đã và đang thúc đẩy quảng bá, đưa đua xe trở thành bộ môn thể thao lành mạnh và phổ biến trong lòng người Việt thông qua hai hoạt động chính. Trước hết, HVN đang phát triển các tay đua đẳng cấp thế giới với những bước tiến vững chắc tại các giải đấu quốc tế như Giải đua xe Mô tô châu Á (ARRC) và Giải đua tài năng Thái Lan (TTC). Chiến thắng đầu tiên của Cao Việt Nam, tay đua của đội đua Honda Racing Vietnam, trong vòng 2 ARRC 2024, là thành tích mang dấu ấn lịch sử, truyền cảm hứng và khơi gợi niềm tự hào, sự ngưỡng mộ cho môn thể thao tốc độ trong lòng người Việt. Bên cạnh đó, HVN vẫn duy trì hoạt động trong nước với 5 vòng của Giải đua xe mô tô Việt Nam (VMRC) nhằm ươm mầm thế hệ tài năng mới cho đấu trường quốc tế.

2. Kết quả kinh doanh ô tô

Năm tài chính 2024, doanh số bán hàng ô tô của HVN đạt mức 25.553 xe, chiếm 8.2% thị phần trong nước và tăng 1,2% so với năm tài chính 2023. Đặc biệt, 3 mẫu xe mới ra mắt trong năm đã đạt được những kết quả ấn tượng, cụ thể:

 • Honda City nắm giữ 20% thị phần và thường xuyên lọt top xe bán chạy nhất trong phân khúc xe sedan cỡ B.
 • Honda BR-V mới lần đầu tiên ra mắt thị trường Việt Nam đã mang tới cho khách hàng nhiều lựa chọn hơn trong phân khúc xe gia đình MPV.
 • Honda CR-V thể hệ thứ 6 ra mắt thành công với phiên bản HEV đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng.

Đa dạng hóa sản phẩm

Tháng 7/2023, mẫu xe BR-V hoàn toàn mới lần đầu tiên ra mắt thị trường Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của các khách hàng Việt trong phân khúc xe du lịch. Đồng thời, phiên bản mới của Honda City cũng ra mắt cùng trang bị tiện nghi hơn và công nghệ an toàn tiên tiến nhất Honda SENSING áp dụng trên tất cảcác phiên bản.

Tháng 10/2023, CR-V thế hệ thứ 6 được ra mắt bổ sung phiên bản Hybrid lần đầu tại thị trường Việt Nam, không chỉ mang tới hiệu suất tiết kiệm nhiên liệu hơn 30% so với xe xăng mà còn nâng trải nghiệm của khách hàng bởi khả năng vận hành mạnh mẽ, phấn khích chưa từng có.

Trong năm tài chính 2024, HVN đã áp dụng công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn tiên tiến nhất Honda SENSING trên tất cả các phiên bản của tất cả các mẫu xe ô tô Honda nhằm mang tới khách hàng sự an tâm tận hưởng từng khoảnh khắc lái xe với sự bảo vệ toàn diện.

Nhờ vậy, các sản phầm của HVN đã nhận được sự đánh giá cao từ Khách hàng và vinh dự được trao tặng nhiều giải thưởng:

 • Honda CR-V hoàn toàn mới thắng lớn với giải thưởng “Xe của năm 2023” cho phân khúc Crossover cỡ C và trên toàn thị trường do báo VNexpress tổ chức. Ngoài ra, mẫu xe còn được tôn vinh với Danh hiệu “Xe xanh 2024” tại Lễ công bố Danh hiệu “Xe của năm 2024” do cộng đồng xe Otofun tổ chức.
 • Honda City đạt giải thường “Xe của năm 2023” cho phân khúc xe gầm thấp cỡ B do báo VNexpress tổ chức.

Bà Bùi Thanh Vân – Thư ký toà soạn báo VnExpress trao Giải “Ô tô của năm” hạng mục xe Crossover cỡ C cho đại diện Công ty Honda Việt Nam – Bà Đỗ Thu Hoàng – Phó TGĐ Thứ Nhất

 • Honda Civic vinh dự nhận Danh hiệu “Xe được yêu thích nhất” phân khúc xe gầm thấp giá từ 750 triệu – 1 tỷ VND tại Lễ công bố Danh hiệu “Xe của năm 2024” do cộng đồng xe Otofun tổ chức, đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp mẫu xe chiến thắng trong phân khúc. Ngoài ra, tại Lễ trao giải Grand Prix ASEAN NCAP, Civic thế hệ thứ 11 cũng được chọn là Xe sedan xuất sắc nhất dựa trên tổng điểm về hiệu suất an toàn.
 • Honda HR-V được vinh danh giải thưởng “Xe của năm 2022” cho phân khúc Crossover cỡ B do báo VNexpress tổ chức và vinh dự nhận Danh hiệu “Xe được yêu thích nhất” phân khúc xe Crossover cỡ B tại Lễ công bố Danh hiệu “Xe của năm 2023” do hai cộng đồng người sử dụng xe ô tô lớn nhất Việt Nam – Otosaigon và Otofun tổ chức, đồng thời đạt Chứng nhận An toàn 5 sao trong thử nghiệm va chạm được tiến hành bởi ASEAN NCAP.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Honda Ô tô luôn nỗ lực nâng cao trải nghiệm của khách hàng thông qua các hoạt động phối hợp cùng hệ thống Nhà Phân phối trên toàn quốc.

Đầu tiên, năm tài chính 2024 đánh dấu sự thay đổi vượt bậc của HVN trong lĩnh vực ô tô với việc tích hợp công nghệ Hybrid tiên tiến nhất trên dòng sản phẩm của mình. Honda CR-V HEV lần đầu tiên được ra mắt thị trường Việt Nam và nhanh chóng nhận được sự đánh giá cao từ khách hàng với những giá trị vượt trội: Cảm giác lái phấn khích (Mượt mà nhưng vẫn thể thao), thân thiện với môi trường (tiết kiệm nhiên liệu 30% so với xe xăng), thiết kế thể thao và sang trọng, đặc biệt, hệ thống Hybrid trên CR-V được đánh giá là công nghệ Hybrid mới & tiên tiến nhất từ ​​trước đến nay cùng với những tính năng an toàn được cập nhật mới nhất (Honda SENSING).

Nhằm mở rộng cơ hội trải nghiệm các giá trị ưu việt trên các sản phẩm ô tô Honda: Vận hành thể thao; Antoàn tiên tiến, công nghệ Hybrid hiện đại, HVN đã phối hợp cùng hệ thống Nhà Phân phối trên toàn quốc tổ chức đa dạng các hoạt động trong cộng đồng. Chuỗi sự kiện lái thử “Feel The Performance” được tổ chức bởi các Nhà Phân phối hàng năm trên mọi tỉnh thành, và trong năm tài chính 2024, 720 sự kiện đã diễn ra, thu hút gần 41.000 khách hàng tham dự. Bên cạnh đó, HVN còn tạo cơ hội để khách hàng tiếp cận và thấu hiểu những giá trị vượt trội trên xe Honda thông qua các sự kiện như: Triển lãm xe xanh EV, Ngày hội tri ân Honda Thanks day, sự kiện kết hợp với khách hàng xe mô tô phân khối lớn Biker Rally.

CB350 Hness sẽ ra mắt tại Honda Biker Rally 2024 diễn ra tại Vũng Tàu
CB350 Hness sẽ ra mắt tại Honda Biker Rally 2024 diễn ra tại Vũng Tàu

Luôn đặt sự hài lòng khách hàng là tiêu chí hàng đầu, Honda Việt Nam không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để mang đến cho khách hàng s phục vụ tốt nhất. Để nâng cao trải nghiệm khách hàng cũng như có được sự hài lòng cao nhất khi đến với từng điểm Nhà Phân phối, Tiêu chuẩn Đại lý mới HDC 2.5 tiếp tục được triển khai, giúp mở rộng tầm nhìn và cải thiện trải nghiệm khách hàng từ bên ngoài, đồng thời mang đến một không gian mở, thoải mái nhưng cũng đầy sang trọng và tinh tế ở bên trong, HVN mong muốn mỗi Đại lý Honda đều sẽ là điểm đến thú vị của khách hàng. 

3. Hoạt động Doanh nghiệp hướng tới mục tiêu Trung hòa các-bon và Không có tử vong do tai nạn giao thông đường bộ

Dựa trên mục tiêu của Honda Motor và Chính phủ Việt Nam, trong năm tài chính 2024, HVN đã thực hiện các biện pháp toàn diện, thực tế hướng tới Trung hòa các-bon vào năm 2050 và Không có tử vong do tai nạn giao thông đường bộ vào năm 2045.

[Mục tiêu Trung hòa các-bon vào năm 2050] từ các hoạt động trực tiếp của Doanh nghiệp cho đến sản phẩm, HVN luôn đặt phát triển xanh làm trọng tâm.

Hoạt động của nhà máy: Để đạt được mục tiêu trên, HVN áp dụng 2 chiến lược chính: Tăng cường các hoạt động tiết kiệm năng lượng và Phát triển nguồn năng lượng sạch.

Trong năm 2023, HVN đã chính thức đưa vào vận hành Hệ thống điện áp mái tại 2 nhà máy Vĩnh Phúc và Hà Nam với tổng công suất 8MWp. Thông qua các hoạt động tiết kiệm năng lượng và áp dụng Hệ thống điện áp mái, trong năm tài chính 2024, HVN đã cắt giảm được gần 8,9 nghìn tấn CO2 và đến cuối năm tài chính 2024, HVN đã cắt giảm 19% CO2 so với năm 2019.

Hoạt động phối hợp với các nhà cung cấp: Trong năm tài chính 2024, bên cạnh việc thúc đẩy và phối hợp cùng các nhà cung cấp tích cực thực hiện các hoạt động giảm cắt giảm CO2, HVN còn tổ chức “Đại hội Công ty Xanh” nhằm khuyến khích việc triển khai và áp dụng các đề tài cắt giảm CO2 hiệu quả.
Hoạt động đóng góp xã hội: Tích cực chung tay cùng Chính phủ nhằm giảm thiểu CO2 phát thải ra môi trường, từ năm 2008 đến hết năm tài chính 2023, HVN đã đóng góp trồng cây với hơn 814ha. Trong năm tài chính 2024, HVN tiếp tục tăng cường hơn nữa hoạt động ý nghĩa này với việc trồng 23,49ha thông qua “Ngày hội trồng cây Honda – Vì một Việt Nam xanh” trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và Hà Nam. Thông qua hoạt động này, HVN muốn góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường tới nhân viên, người dân địa phương và cộng đồng.
Sản phẩm:

Với xe máy: Mở rộng nghiên cứu về nhu cầu sử dụng xe điện thông qua dự án hợp tác với Lotteria Việt Nam và Đại học Công nghệ Giao thông vận tải, nhằm phát triển các sản phẩm tương lai cho khách hàng Việt Nam.

Với ô tô: Việc ra mắt CR-V Hybrid là bước tiến quan trọng hiện thực hóa cam kết của HVN đối với mục tiêu Trung hòa các-bon.

[Mục tiêu Không có tử vong do tai nạn giao thông đường bộ vào năm 2045]

Năm tài chính 2024, HVN tiên phong trong các hoạt động về an toàn giao thông theo kịch bản 4E (Đánh giá – Giáo dục – Kỹ thuật – Hoạt động phối hợp), nhằm góp phần hiện thực hóa mục tiêu “Không có tử vong do tai nạn giao thông đường bộ vào năm 2045” của Chính phủ Việt Nam cũng như mục tiêu của Honda Motor “Không có tử vong do va chạm giao thông vào năm 2050”.

Đánh giá – Evaluation: Trong năm tài chính 2023, HVN đã phối hợp với VAMM, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia/ Học viện Cảnh sát Nhân dân cũng như các Nhà Phân phối ô tô, xe máy Honda và các đối tác kinh doanh khác tiến hành nghiên cứu các vụ tai nạn giao thông.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, cùng với VAMM, HVN đã phối hợp với bộ ban ngành liên quan đề xuất các giải pháp hiệu quả và lộ trình thực hiện với Chính phủ nhằm cải thiện an toàn giao thông tại Việt Nam.

Giáo dục – Education: Mở rộng các hoạt động đào tạo an toàn giao thông và triển khai các hoạt động mới với trách nhiệm của nhà sản xuất, bao gồm:
 • Tăng cường đào tạo cho người dân trên cả nước với gần 2,8 triệu người thông qua các sự kiện đào tạo an toàn giao thông và gần 2,1 triệu khách hàng được hướng dẫn Lời khuyên an toàn trước khi giao xe.
 • Trung tâm Đào tạo An toàn giao thông của HVN: tăng cường đào tạo nhân viên cho các doanh nghiệp với số lượng 12,2 nghìn học viên trong năm tài chính 2024. Đặc biệt, HVN đã thực hiện đào tạo 599 giảng viên an toàn giao thông nội bộ nhằm tạo ra đội ngũ giảng viên đạt chuẩn cho các công ty khác để họ có thể chủ động trong công tác đào tạo nội bộ.

 • Để các công ty phía Nam dễ dàng tiếp cận với các khóa đào tạo an toàn giao thông, tháng 3/2024, HVN đã đưa Trung tâm Đào tạo An toàn giao thông thứ 2 tại TP. Hồ Chí Minh vào hoạt động.

 • Nhằm nâng cao ý thức đội mũ bảo hiểm cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, HVN tiếp tục triển khai chương trình trao tặng mũ bảo hiểm trên toàn quốc và tăng cường chia sẻ kiến thức an toàn giao thông & kỹ năng lái xe an toàn cơ bản cho phụ huynh. Năm tài chính 2024, đã có 1,8 triệumũ bảo hiểm đạt chuẩn được trao cho các em học sinh lớp Một trên cả nước; hơn 2,5 triệu học sinh và hơn 240 nghìnphụ huynh đã được đào tạo kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn. Như vậy, tính đến hết năm tài chính 2024, đã có hơn 8,4 triệu mũ bảo hiểm được trao tặng cho học sinh tiểu học.

 • HVN tiếp tục phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Bộ Giáo dục & Đào tạo trong việc đào tạo an toàn giao thông cho gần 20,5 triệu học sinh trong nhà trường thuộc tất cả các cấp học (Mầm non – Tiểu học – THCS & THPT – Đại học) nhằm xây dựng ý thức tham gia giao thông an toàn cho thế hệ tương lai của đất nước.
Kỹ thuật – Engineering:

Với xe máy: HVN tiếp tục mở rộng ứng dụng công nghệ an toàn. Trong năm qua, hai mẫu xe hoàn toàn mới Transalp và CB350 H’ness được ra mắt với đầy đủ trang bị hệ thống phanh ABS và đèn LED.

Với ô: Công nghệ an toàn tiên tiến Honda SENSING được trang bị trên tất cả các phiên bản của tất cả các dòng xe. 

Hoạt động phối hợp – External Affair:
Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ xây dựng chính sách tăng cường an toàn cho người tham gia giao thông như phối hợp với Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia để xây dựng quy định về giấy phép lái xe cho xe mô tô điện; đào tạo với bài kiểm tra bắt buộc cho xe gắn máy, xe gắn máy điện nhằm đảm bảo an toàn cho người lái…

Honda Motor – Tóm tắt kết quả kinh doanh năm tài chính 2024 và Định hướng điện khí hóa cùng chiến lược đầu tư năm 2024

Bên cạnh đó, là một thành viên của Honda Motor (HM), HVN xin chia sẻ thêm một số thông tin Tổng kết kinh doanh và định hướng hoạt động trong năm tài chính 2024 của HM.

Trong năm vừa qua, dưới ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, Honda Motor vẫn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả. Kết quả kinh doanh năm tài chính 2024 cũng như định hướng điện khí hóa và chiến lược đầu tư của Honda Motor trong thời gian tới như sau:

1. Kết quả kinh doanh năm tài chính 2024

Kết quả kinh doanh Ô tô: Mặc dù doanh số tại thị trường Trung Quốc sụt giảm nhưng không ảnh hưởng đến doanh số toàn cầu nhờ có sự ổn định và tăng trưởng của thị trường Hoa Kỳ. Trong năm tài chính 2024, Honda Motor đã bán ra 4,1 triệu xe ô tô, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Kết quả kinh doanh Xe máy: Dù sức mua của thị trường xe máy tại Việt Nam bị giảm sút do ảnh hưởng lớn bởi suy thoái kinh tế. Honda Motor vẫn duy trì doanh số đạt 18,8 triệu xe, tương đương cùng kỳ năm ngoái nhờ nhu cầu vững chắc của hai thị trường Ấn Độ và Brazil.

2. Định hướng điện khí hóa và chiến lược đầu tư trong năm 2024

Mục tiêu điện khí hóa: Honda tin rằng xe điện là giải pháp hiệu quả nhất trong lĩnh vực sản phẩm di chuyển cỡ nhỏ như xe máy và ô tô nhằm hin thực hóa mục tiêu Trung hòa Các-bon. Hướng đến mục tiêu 100% xe bán ra toàn cầu là xe điện (EV) và xe điện dùng pin nhiên liệu (FCEV) vào năm 2040, Honda sẽ xây dựng nền tảng vững mạnh cho thương hiệu kinh doanh xe điện trong kế hoạch trung hạn đến dài hạn.
Tái cơ cấu chuỗi cung ứng và cấu trúc vận hành: Tính đến năm 2030, HM đặt mục tiêu giảm chi phí mua pin ở Bắc Mỹ hơn 20% so với hiện tại thông qua việc xây dựng chuỗi giá trị liên kết theo chiều dọc tập trung vào pin. Ngoài ra, Honda Motor cũng sẽ thiết lập cơ cấu kinh doanh mang tính cạnh tranh hơn với mục tiêu giảm tổng chi phí sản xuất khoảng 35%. Bên cạnh đó, Honda đánh giá tích cực khả năng đảm bảo đủ pin cho kế hoạch sản xuất khoảng 2 triệu xe điện đến năm 2030.
Chiến lược dòng sản phẩm xe điện: Đối với Thế hệ xe điện toàn cầu đầu tiên của Honda (Honda 0 Series), đến năm 2030, Honda Motor dự kiến ra mắt tổng cộng 7 mẫu xe với đa dạng kích cỡ từ nhỏ đến lớn. Trong năm 2024, Honda sẽ giới thiệu một mẫu xe máy điện được trang bị 2 pin Honda Mobile Power Pack e: (MPP). Ngoài ra, Honda đang hướng tới giới thiệu một sản phẩm xe điện cỡ nhỏ trang bị 4 pin MPP tại Nhật Bản trước khi kết thúc năm tài chính 2026, từ đó mở rộng ứng dụng của pin MPP.
Chiến lược Đầu tư Tài chính: Để thực hiện chiến lược điện khí hóa, việc đầu tư chiến lược vào đúng thời điểm là vô cùng quan trọng. Do đó, Honda Motor đang lên kế hoạch đầu tư khoảng 10 nghìn tỷ Yên Nhật vào các nguồn lực trong thời gian 10 năm, tính đến năm tài chính 2031,ngay khi giai đoạn dự báo phổ biến xe điện bắt đầu.

HVN cam kết luôn nỗ lực cung cấp những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cũng như những giá trị gia tăng thiết thực để làm hài lòng khách hàng hơn nữa; đồng thời tiếp tục đóng góp vào sự phát triển bền vững của xã hội. HVN sẽ tích cực thực hiện các hoạt động theo định hướng của Honda Motor và Chính Phủ Việt Nam, nhằm tạo ra một cuộc sống “tự do, an toàn và thoải mái” cho tất cả mọi người, trở thành “Công ty được xã hội mong đợi”.

Công ty Honda Việt Nam

​​13

Năm tài chính 2023 (FY2023): Tháng 4, 2022 – Tháng 3, 2023

Năm tài chính 2024 (FY2024): Tháng 4, 2023 – Tháng 3, 2024

[fbcomments url="" width="100%" count="on" num="5" countmsg="wonderful comments!"]