Đi phượt có nên cho kẹo các trẻ em dọc đường?

Các anh em biker hay đi tour Tây Bắc – Đông Bắc chắc chắn ai cũng đã từng mua sẵn những bịch kẹo ngon nhất, dành bụng sẽ tặng các trẻ em đáng yêu trên đường đi tour, nhìn các em vui là điều hạnh phúc nhất. Tuy nhiên, vừa qua đã xuất hiện tình trạng các em bỏ học để tập trung đi nhận kẹo và tiền từ các cô chú đi phượt.

Các đoàn phượt, các du khách, ĐỪNG đứng đường cho kẹo, cho tiền trẻ em vùng cao nữa .
Đó là ý kiến của 1 phượt thủ sau khi biết được các em đã bỏ học để đi nhận kẹo và tiền lì xì từ các phượt thủ. Nếu muốn cho, hãy đến trường học, đến bản làng, đến khu chợ,… để cho. Đừng nhìn thấy những em nhỏ đứng bên lề đường rồi lại dừng cho tiền, cho kẹo, vừa nguy hiểm, vừa tạo thói quen xấu,…

Sùng Lá, Hà Giang,… đang khuyến cáo các du khách đừng cho tiền, cho kẹo trẻ em đứng đường vì nhiều em bỏ học chỉ để ra đường xin tiền. Tại sao không phải là đến trường học cơ chứ?

Screen-Shot-2015-11-05-at-4.29.50-PM.jpg

Trẻ em nhận kẹo từ các cô chú đi phượt (ảnh: Minh Họa – Sưu tầm)

Có người bảo là: Trẻ em dân tộc thật thà, còn nghèo đói nên việc cho cái kẹo, cái bánh, tí tiền thì không ảnh hưởng gì. Các bác ơi, đi học cũng là cách thoát nghèo. Bao nhiêu cô giáo phải đến tận nhà van xin cho các em đi học còn không được. Việc cho các em gói bánh ngoài đường khác gì khuyến khích các em bỏ học đi xin tiền.

Muốn cho, đến trường học mà cho. Vừa tập trung, an toàn mà lại góp phần khuyến khích các em đến trường, dù ít dù nhiều.

Và dưới đây là câu chuyện của anh Viet Do Hoang, tôi phải công nhận là đúng. Nên thế, đừng cho bừa, vô tội vạ nữa.

Chuyện là cuối tuần vừa rồi em có theo một đoàn ô tô đi phượt Hà Giang, Lũng Cú, Mèo vạc Yên Minh. Dọc đường đi em thấy rất nhiều trẻ em dân tộc đứng vẫy tay nói Hello rất vui vẻ, em khá ngạc nhiên ̉nói với mọi người trong đoàn là trẻ con miền núi Hà giang vui vẻ và thân thiện nhỉ thì một cậu cùng đi cùng xe nói: Không phải đâu, các cháu đứng vẫy tay để xin kẹo, xin tiền dân phượt đấy.

untitled_2ljp4sdcrq9nf1.png

Và quả là đúng vậy, em thấy mấy xe máy phượt Tây ta dừng lại là các cháu bao vây xúm xít xin tiền, xin kẹo. Đường miền núi thì rất hẹp, đoạn từ Yên Minh đến Quảng Bạ em thấy một số cháu 2 đến 3 tuổi còn ra chắn đường ô tô dơ tay xin làm xe em phải khéo léo lách qua, thật là rất nguy hiểm.

Qua việc này, em rất mong muốn các anh chị đi du lịch, đi phượt vùng cao không nên dừng lại cho các cháu nhỏ tiền và kẹo nữa vì làm như vậy các cháu sẽ rủ nhau ra đứng đường vẫy xe xin tiền ngày càng đông hơn, tạo tiền lệ xấu và nguy hiểm cho các cháu.

Mặt khác hình ảnh du lịch Việt Nam trong con mắt người nước ngoài đã quá xấu xí, hình ảnh các cháu nhỏ vùng cao vẫy xe xin tiền cũng là một tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến du lịch VN nên em làm thớt này kính mong mọi người hãy….. Đừng dừng xe cho tiền, kẹo bánh khi đi phượt…

Hỡi các phượt thủ, nếu các bạn dừng xe cho tiền, kẹo bánh cho các cháu… chính các bạn gián tiếp gây nguy hiểm cho các cháu và làm xấu hình ảnh du lịch VN trong con mắt bạn bè quốc tế.

Các bạn cảm thấy thế nào về suy nghĩ trên?

MotoSaigon theo Lặng Nhìn Cuộc Sống

Bình luận

wonderful comments!