Honda nộp bằng sáng chế hệ thống phanh tái sinh hoàn toàn mới cho xe máy điện

Honda nộp bằng sáng chế hệ thống phanh tái sinh hoàn toàn mới cho xe máy điện

Mặc dù có thể mất khá nhiều thời gian phát triển, nhưng bằng sáng chế mới của Honda cho thấy một bước tiến vượt bậc trong ngành công nghiệp sản xuất xe máy điện hiện nay.

Hầu hết mọi chiếc xe ô tô điện và hybrid đều có công nghệ phanh tái sinh giúp đảo ngược dòng điện để sạc lại pin khi đạp phanh, tăng phạm vi hoạt động bằng năng lượng điện. Tuy nhiên, công nghệ này hiện tạm thời chưa có mặt trên xe máy điện vì phần lớn quá trình phanh tái sinh đều diễn ra ở bánh trước.

Không giống như trên ô tô, trọng tâm của xe máy sẽ dồn đáng kể về phía trước trong quá trình phanh, khiến cho hệ thống phanh sau hiếm khi hoạt động. Điều này đồng nghĩa với việc sử dụng công nghệ phanh tái sinh cho bánh sau chưa thực sự hiệu quả.

Honda là nhà sản xuất xe máy đầu tiên bày tỏ sự quan tâm đến công nghệ phanh tái sinh và quyết định giải quyết vấn đề này bằng một giải pháp mới. Cụ thể, mới đây, Honda đã nộp bằng sáng chế cho một hệ thống phanh tái sinh trên xe máy điện – chỉ sau 3 tuần kể từ khi được cấp bằng sáng chế cho hệ thống túi khí an toàn trên xe máy.

Theo đó, Honda đã chỉ ra một giải pháp là lắp thêm mô-tơ điện hoặc máy phát điện cỡ nhỏ nằm trên bánh trước. Hệ thống này bao gồm 2 mô-tơ điện hoặc bơm thủy lực piston truyền động theo góc, với một mô-tơ nằm trên bánh xe và mô-tơ còn lại được lắp đặt ở động cơ xe.

Từ hình ảnh bằng sáng chế mới của Honda, có thể thấy một trong những máy bơm thủy lực được tích hợp vào bánh trước, cùng với đó là các piston nhỏ được gắn theo hình tròn xung quanh trục. Các piston sẽ bơm chất lỏng thủy lực (có thể là dầu) và hoạt động tương tự như hệ thống phanh tái sinh trên ô tô điện. Cụ thể, khi bóp phanh trước, các mô-tơ điện sẽ chuyển sang chế độ máy phát, giúp biến phần lớn động năng thành năng lượng điện, sau đó lưu trữ nhằm tăng phạm vi di chuyển cho xe.

Vấn đề của hệ thống phanh truyền thống

  • Bạn phải tiêu hao nhiều nhiên liệu để tạo ra động năng giúp cho xe chuyển động.
  • Khi phanh những động năng đó chuyển đổi thành nhiệt lượng do ma sát giữa các chi tiết của hệ thống phanh và biến mất.
  • Cuối cùng chúng ta phải tái tạo lại động năng đó và tiêu hao thêm nhiên liệu.

Hệ thống phanh tái sinh (Regenerative braking system) được cho là giải pháp cho vấn đề này.

Hệ thống phanh tái sinh là gì?

Đây là một hệ thống phanh tiên tiến được sử dụng cùng với hệ thống phanh truyền thống thông thường trong xe điện/hybrid hiện đại. Nó biến đổi động – nhiệt năng của quá trình phanh sinh ra thành điện để sử dụng lại.

Hầu hết các xe mới nhất từ ​​các nhà sản xuất như Tesla, Toyota, Volkswagen và Mercedes đều sử dụng công nghệ phanh này.

Nguyên lý hoạt động của phanh tái sinh

Khi phanh ở xe hybrid hoặc xe điện, động cơ điện sẽ chuyển sang chế độ máy phát. Các bánh xe truyền động năng thông qua hệ thống truyền động đến ”máy phát”. Máy phát điện biến một phần lớn của động năng thành năng lượng điện, sau đó được lưu trữ trong một pin điện áp cao của xe. Đồng thời, điện trở máy phát trong quá trình tạo ra điện sẽ làm chậm chiếc xe.

Phanh tái sinh là gì? Nguyên lý hoạt động
Phanh tái sinh là gì? Nguyên lý hoạt động

Tất nhiên quá trình phanh này diễn ra rất lâu đến khi xe dừng lại. Vì vậy, khi cần nhiều mô-men phanh hơn so với máy phát điện có thể cung cấp, hệ thống phanh bổ sung được thực hiện bằng phanh ma sát.

Ưu điểm
  • Giảm tốc từ hệ thống phanh tái sinh đủ trong hầu hết các trường hợp để làm chậm xe như mong muốn.
  • Giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và lượng khí thải CO2 – đặc biệt trong các tình huống giao thông đô thị liên quan đến phanh và tăng tốc thường xuyên (xe hybrid).
  • Tăng đáng kể trong phạm vi hoạt động của xe cho mỗi lần sạc đầy (xe điện)
  • Hạn chế bào mòn các chi tiết phanh cơ khí truyền thống
  • Giảm phát thải bụi phanh
Nhược điểm

Chỉ phát huy hiệu quả trong trường hợp giảm tốc ở tốc độ rất thấp. Vì momen phanh sinh ra từ máy phát điện không đủ để dừng xe lại trong thời gian ngắn.

Honda CBR150R 2021 mẫu mới sẽ được bán chính hãng tại Việt Nam?

[fbcomments url="" width="100%" count="on" num="5" countmsg="wonderful comments!"]