Nakedbike BMW S1000R 2014 – Cỗ Máy Mạnh Mẽ

BMW thay đổi chiếc superbike S1000RR để có thể tận dụng được nhiều hơn khả năng linh hoạt của S1000R mà vẫn đảm bảo nó là một cỗ máy mạnh mẽ trên đường.

Mẫu Superbike BMW S1000RR sở hữu động cơ đem đến ấn tượng mạnh, có lẽ động cơ này vẫn được xem là “ông vua” trong phân khúc superbike của dòng xe thể thao hai bánh.


Nakedbike BMW S1000R của hãng xe Đức.

Cách đơn giản nhất để thực hiện điều này trên S1000RR là loại bỏ những trang thiết bị kèm theo không cần thiết và vẫn giữ nguyên động cơ tiêu chuẩn 200 mã lực. Nhưng thay vào đó, BMW giảm công suất động cơ xuống còn 160 mã lực, vẫn đảm bảo một sức mạnh đáng kể cho những tay đua đường phố. BMW tuyên bố mẫu nakedbike S1000R có mô-men xoắn lớn hơn ở mức 113 Nm, đây chính là điều mà hầu hết những người đam mê mong muốn.


Mẫu xe được bán tại châu Âu từ quý 1 năm 2014.

BMW bắt đầu dự án này cách đây 2 năm với ý tưởng về một mẫu xe nhanh nhẹn và dễ dàng điều khiển, có tiềm năng thu hút khách hàng nhiều hơn so với superbike S1000RR. Dự án đã thay đổi động cơ, cũng như khung sườn để chiếc xe phù hợp trong thành phố. Mặc dù công suất đã bị giảm đáng kể, nhưng mô-men xoắn lại cao hơn – tức là cải thiện khả năng tăng tốc, sẽ giúp S1000R trở thành mẫu xe thu hút trên thị trường.

Tất cả các thiết bị điện tử trên S1000RR vẫn được sử dụng, bao gồm hệ thống ride-by-wire, chế độ lựa chọn công suất động cơ (bao gồm cả chế độ đường mưa). Ngoài ra S1000R còn có thêm tùy chọn như sang số nhanh (Quick Shift), kiểm soát lực kéo, hệ thống treo có thể điều chỉnh điện tử và tinh vi hơn, chế độ lái có thể lựa chọn tùy theo điều kiện đường sá.

Để tối ưu hóa cho việc xử lý trên đường phố, khung nhôm tái thiết kế với hình dạng mới. Chiều dài cơ sở tăng thêm 22 mm, tư thế ngồi thoải mái hơn. Tay lái rộng và góc lái lớn, BMW cho rằng mẫu nakedbike này sẽ nhanh nhẹn hơn ở tốc độ thấp. Hệ thống phanh Brembo với 4 piston kết hợp đĩa phanh 320mm kép phía trước. Phía sau sẽ có đĩa phanh nhỏ hơn và chỉ có 1 piston. Hệ thống ABS được xem như tiêu chuẩn.

Cụm đồng hồ cung cấp tất cả các thông tin của trang thiết bị điện tử, bao gồm cả vị trí cấp số, cài đặt hệ thống treo và một bộ đếm thời gian. Chiều cao yên xe tính từ mặt đất là 814 mm. Những cảm giác thoải mái hơn được đánh giá cao hơn. Đầu gối, khủy tay và những vị trí còn lại trên cở thể người lái được cân bằng, tư thế ngồi thoải mái nhưng vẫn sẵn sàng cho những chuyến đi dài.

S1000R được thử nghiệm trên nhiều điều kiện đường sá, trong đó có gió và mưa. Chưa tính đến điều kiện thời tiết, thử nghiệm với thiết lập ban đầu là các thiết bị điện tử sẽ ít can thiệp nhất để có thể đánh giá đầy đủ các khả năng và độ cân bằng của S1000R, với chế độ đầy đủ sức mạnh, hệ thống kiểm soát lực kéo tắt, chiếc xe có thể dễ dàng nhấc bánh trước.

Thử nghiệm đầu được thực hiện trên con đường uốn lượn tăng dần khoảng 50 km trên con đường núi, với sức kéo mạnh mẽ từ vòng tua 6.000 vòng/phút. Khi con đường xuống núi trở nên dốc hơn và trời cũng bắt đầu mưa, nó đã thực sự nguy hiểm, chuyển S1000R sang chế độ “Rain” và bật tất cả các thiết bị hỗ trợ điện tử tối đa, người lái sẽ cảm thấy an tâm và tin tưởng hơn vào chiếc xe. Với tất cả thiết bị điện tử đang hoạt động, việc tăng tốc trong điều khiện xấu không trở nên quá nguy hiểm.

Thực sự chiếc xe đem đến sự tin tưởng và cảm giác an tâm cho người lái dù trong bất kì điều kiện thời tiết nào cũng như điều kiện đường khác nhau.

Nguồn internet

[fbcomments url="" width="100%" count="on" num="5" countmsg="wonderful comments!"]