Những mẫu xe theo dòng thời gian: 60 năm Automobili Lamborghini

Kể từ mẫu 350 GTV vào năm 1963 cho đến sự xuấthiện của mẫu siêu xe plug-in hybrid Revuelto và nguyên mẫu thuần điện Lanzador trong m 2023, Automobili Lamborghini đã trải qua một chặng đường 60 năm vinh hiển của những nguyên mẫu thiết kế, những mẫu xe ý tưởng, những mẫu xe độc nhất cùng những dòng xe giới hạn độc quyền.

Kể từ khi thành lập vào năm 1963, Automobili Lamborghini đã tạo ra những mẫu xe độc nhất nhị báo hiệu định hướng kỹ thuật phong cách công ty sẽthực hiện trong tương lai gần. Đó những nguyên mẫuthiết kế hoặc thử nghiệm những thiết kế ý tưởng mớinhằm phát triển những mẫu xe Lamborghini về sau. Vàothập niên 60, những mẫu  xe độc nhất này thường gắnliền với những sự kiện diễu hành tại các triển lãm ô . Trong những năm gần đây, thuật ngữđộc nhất” (one-offs) được Lamborghini thay đổi thành một danh mục đặc biệt tên số ít” (few-offs) – những mẫu xe số lượng cựckỳ giới hạn chỉ dành cho những khách hàng trung thànhnhất của thương hiệu, hướng đến trải nghiệm ưu tiện sớm nhất xoay quanh những giải pháp nâng cấp kỹthuật tân tiến nhất chỉ xuất hiện trên các chiếc xe sản xuấthàng loạt trong những năm sau đó. Công thức tương tựcũng tái lập tại sự kiện Monterey Car Week tại California vào tháng 8/2023, nơi Automobili Lamborghini giới hiệunguyên mẫu xe thuần điện đầu tiên của thương hiệu Lanzador.

Những mẫu xe theo dòng thời gian: 60 năm Automobili Lamborghini
Những mẫu xe theo dòng thời gian: 60 năm Automobili Lamborghini

Thập niên 60 – Lamborghini bắt đầu chặng đường chinh phục thế giới ô với những thiết kế mang dấu ấn định hình phong cách đặc trưng về sau

Mẫu xe độc nhất đầu tiên của Lamborghini chiếc mẫu 350 GTV ra đời vào năm 1963 chính nền tảng cho 350 GT – mẫu xe thương mai sản xuất hàng loạt đầu tiên của thương hiệu. Sau đó, trong phân khúc những chiếc 350 – 400 GT, sự xuất hiện mẫu giới hạn 350 GTZ (dựa trênnguyên mẫu 350) với chỉ hai chiếc được Carrozzeria Zagato tạo ra tại Milan vào năm 1965. Một bên khác là Carrozzeria Touringcũng trụ sở tại Milan – tạo ra haichiếc 350 GTS mui trần vào năm 1965. Cũng trong cùngnăm, mẫu 400 Monza được tạo ra bởi Carrozzeria Neri & Bonacinihãng sản xuất khung dạng ống cho nhữngchiếc 350 – 400 GT. Vào năm 1966, mẫu xe cuối cùngđược Carrozzeria Touring sản xuất chính chiếc 400 GT Flying Star sau này chính niềm cảm hứng để tạonên Espada.

Vào năm 1965, hai thiết kế xe với động đặt sausau này chính Miura tên P400 Tigre P400 được lần lượt tạo ra bởi Touring Giorgetto Giugiaro. Tuy nhiên, đây hóa ra chưa phải con đường đúng đắnbởi những mẫu xe này chưa thể tối đa hiệu quả giảipháp kỹ thuật mang tính cách mạng của động 12 xy-lanh đặt nằm ngang phía sau với tỉ lệ 1:1. Tuy vậy, trênphiên bản của Giugiaro, người ta chứng kiến một kiểu mởcửa độc đáocửa xe mở hướng về phía trước lên trênđược gắn vào nóc xe. đây chính hạt mầm đầu tiêncho ý tưởng sẽ được thực hiện trên mẫu Countach saunày.

Marzalchiếc xekínhbốn chỗđược ra mắt vào năm 1967 trở thành một trong những mẫu xe trưng bày nổitiếng nhất thế giới khi ấy, mang đến nhiều ý tưởng mớicho quy trình sản xuất sau này của Lamborghini. Đầu tiên thiết kế bốn chỗ ngồi thoải mái, một trong những yếu tốphổ biến nhất trong danh sách mong muốn của nhà sánglập Ferruccio, các chi tiết phẳng, góc cạnh sắc nét hình học lục giác sau này cũng hiện diện trên chiếcEspada. Chi tiết hình học lục giác sau này sẽ trở thànhmột trong những biểu tượng phong cách của Lamborghini, thậm chí đến tận ngày hôm nay chi tiết này còn thườngxuyên xuất hiện hơn nữa. Mẫu xe Marzal cũng sở hữukiểu cửa mở gull-wings (cánh chim hải âu) rất lớn.

Tại sự kiện Brussels Motor Show vào năm 1969, chiếc Miura Roadster được trưng bày tại khu vực gian hàng Bertone đã thu hút mọi người ngay từ cái nhìn đầu tiên. Chiếc xe rất đẹp, nhưng vẫn cần một vài bước phát triển không thể thực hiện được khi đó. Do vậy, Lamborghini đã bắt tay vào hai dự án mới: một chiếc bốn chỗ đầu tiên(dựa trên nguyên mẫu Espada của năm 1967) mộtchiếc xe loại nhỏ (Urracođược phát triển vào năm1968), nguyên mẫu đầu tiên được trình làng vào năm1968. Vào năm 1981, phiên bản bốn cửa mang tên Faena – được sản xuất bởi Carrozzeria Frua dựa trên sự pháttriển của chiếc Espada. Mọi người tại Sant’Agata Bolognese khi đó đã nghĩ về thị trường cho một chiếcLamborghini bốn cửa.

Thập niên 70 – khởi nguồn cho những biến thể SV-J  dấu ấn của Countach

Vào năm 1970, tay đua thử nghiệm huyền thoại củaLamborghini – Bob Wallace – đã lộ chiếc Miura Jota cho thế giới. Đó chính mẫu xe thử nghiệm sáng tạo do chính ông tạo ra từ việc sử dụng máy móc các bộ phậntại công xưởng Lamborghini, chiếc xe cũng được chínhnhà sáng lập Ferruccio Lamborghini ủng hộ hỗ trợ. Mọikhía cạnh của chiếc Jota này như thể chỉ dành cho đườngđua. Việc tạo ra các mẫu ý tưởng, những phiên bản đượcbiệt sau nàyviệc phát triển dựa trên những mẫu xe tiêuchuẩn đóng vai trò cực kỳ quan trong đối với Lamborghini – đều khởi nguồn từ chính nguyên mẫu xe này. Để đápứng nhu cầu của khách hàng, Lamborghini đã chế tạo bốnchiếc Miura lấy cảm hứng từ mẫu xe Jota – được gọi SV-J.

Mẫu xe Countach LP 500 được ra mắt dưới dạng xe ý tưởng tại sự kiện Geneva Motor Show năm 1971. Chiếcxe được tạo ra để đánh giá phản ứng của đại chúng những khách hàng tiềm năng đối với một mẫu xe tươnglai. Thành công đến ngay lập tức Countach LP 400 trởthành chiếc xe thương mại với những thay đổi tối thiểu, vẫn giữ lại mẫu cửa mở cắt kéo chính đã trở thànhđặc điểm nổi bật của tất cả dòng xe động 12 xy-lanhđặt sau của Lamborghini kể từ năm 1973.

Một lần nữa vào năm 1973, Bob Wallace đã tạo ra mẫu Urraco Rally với ý tưởng bản như Miura Jota – dựatrên những quy định của khuôn khổ đua xe Nhóm 5 người(Group 5 racing) mẫu Silhouette bắt nguồn từ mẫuUrraco 250 với việc nâng cấp động lên 3 lít. Từ nguyênmẫu này, Urraco P300 với động 3 lít, trục cam kép đặttrên cao dẫn động bằng xích ra đời vào năm 1974; mẫu Silhouette với mui trần dựa trên Urraco 300 với thiếtkế khí động học được lấy cảm hứng từ Rally vào năm1976.

Vào năm 1973, mẫu xe Jarama Rally – thường được gọi Jarama Bob – chính tạo tác cuối cùng của Bob Wallace đã tuân theo ý tưởng như hai mẫu trước đó, lần này chiếc xe dựa trên mẫu Jarama 2+2 của năm 1970. Thiết kế khí động học một lần nữa được tinh chỉnh, kếthợp với việc giảm thiểu tổng thể chuyển động V12 ra phía trước buồng lái để tạo ra sự cân bằng phân bổtrọng lượng tốt hơn, giúp cải thiện đáng kể hiệu suất.

Vào năm 1974, Bertone dựa trên mẫu Urraco P300 đã giới thiệu chiếc Bravo với trục sở ngắn hơn 20cm, xuấthiện những đường nét thiết kế góc cạnh tương lai kiểubánh xe “phone dial” trở thành một trong những chi tiếtđịnh danh phong cách của Countach LP 400S. ChiếcBravo đại diện đầu tiên của một chiếc dạng berlinettahai chỗ ngồi (hay còn tên quen thuộc hơn coupé) vớiđộng nhỏ đặt phía sau (không phải loại 12 xy-lanh), đây kiểu dáng thiết kế sẽ trở thành một phần quantrọng trong lịch sử của Lamborghini kể từ thời củaGallardo (2003) sau đó Huracán (2014).

Vào năm 1978, Walter Wolf – một vị khách hàng đặc biệt trung thành của Lamborghini, được Giampailo Dallarahỗ trợ với cương vị cố vấn, đã yêu cầu chỉnh sửa chochiếc Countach LP400 của ông ấy. Chiếc xe được trang bịbánh xe lớn đặt thấp hơn, vòm bánh xe mở rộng đểđặt phanh to hơn. Thiết lập mới được đưa ra nhằm phùhợp với các giải pháp mới, đi cùng với đó phần cánhgió sau cũng thay thế to hơn. Từ chính phiên bản cải tiến nhân Countach Wolf với động 12 xy-lanh 5 lít này, phiên bản Countach LP 400 S đã được ra mắt vào mộtnăm sau đó. Tất cả những phiên bản Countach sau đóđều dựa trên nền tảng này với ngoại hình hiệu suấtgiống nhau kể đó cho đến khi ngừng sản xuất vào năm1990.

Thập niên 80 – Lamborghini bứt phá trong phongcách, hiệu suất với những mẫu xe ý tưởng tiênphong với vật liệu sợi carbon

Vào năm 1980, mẫu xe Athon được Carrozzeria Bertone tạo ra theo chỉ dẫn của Lamborghini, để nghiên cứu tínhkhả thi của một mẫu xe mui trần. Phong cách, vốn hiệnthân hoàn hảo của những mẫu xe của thập niên 80, cũngmang những đường nét tiên phong chỉ cần một vàichỉnh sửa nhẹ nhàng thể phù hợp để sản xuất theothị hiếu ngày nay. Ý tưởng “Roadster” của Lamborghini cũng bắt nguồn từ chiếc xe này.

Lamborghini đã nhận thấy sớm hơn so nhiều nhà sản xuất ô khác về nhu cầu về thị trường mới đối với xe địa hìnhhiệu suất cao. Để đáp ứng nhu cầu này, LMA đã được tạora vào năm 1982, đây nguyên mẫu trở thành LM 002 sau này được đưa vào sản xuất năm 1986, chính chiếc LM 002 này lại tiền thân của Urus. LMA khung gầmdạng ống, động V12 đặt trước với tốc độ tối đa trên200 km/h – những đặt tính chưa từng xuất hiện trên mộtchiếc xe địa hình trước đó.  

Năm 1985, Lamborghini bắt đầu thử nghiệm phát triểnmột loại vật liệu mớiloại sợi dệt từ carbon mang đặctính cứng cáp, mạng mẽ trọng lượng nhẹ. Chất liệunày được ứng dụng lần đầu tiên trên chiếc CountachEvoluzionedựa trên nguyên mẫu CountachQuattrovalvolevới thân xe được làm hoàn toàn bằng sợicarbon. Các đường nét thiết kế dạng hình khối mangphong cách nguyên mang những giới hạn đáng kể khiứng dụng chất liệu này, nhưng sẽ trở thành tâm điểmtrong việc cách mạng hóa chế tạo xe thể thao bởi nhữngưu điểm khó bàn cãi của . So với bản thương maiQuattrovalvole, Countach Evoluzione nhẹ hơn 400 kg nhanh hơn nhiều. Thông qua mẫu xe này, Lamborghini đãgắn kết bền chặt với loại vật liệu sợi carbon này trongđoạn đường sản xuất những mẫu xe về sau. Thật chítrong ngày nay, mối liên hệ của Lamborghini với vật liệunày ngày càng độc đáo, phổ biến càng tân tiến hơn khi được ứng dụng trở thành khung gầm hỗ trợ cho nhữngchiếc xe động 12 xy-lanh.   

Tại Turin Motor Show năm 1988 ở gian hàng CarrozzeriaBertone, mẫu xe Genesis được giới thiệu. Để tìm kiếm tạo ra dòng xe thứ , Lamborghini đã xem xét khả năngsản xuất khối động monovolume 12 xy-lanh thể đặt dọcđằng trước. Cửa trước phần tương ứng của mái xe khả năng mở ra dạng cánh, hiệu năng của dòng xe nàythật sự phi thường. Tuy nhiên, nguồn lực cho việc pháttriển những mẫu xe mới lại bị hạn chế, quan trọng hơntất cả trọng tâm sản xuất khi ấy của thương hiệu hoàntoàn hướng vào việc phát triển một mẫu GT động 12 xy-lanh.

Thập niên 90 – dấu ấn của biểu tượng Diablo sựtiếp nối những thử nghiệm, phát triển các biến thểmới

Vào năm 1985, mẫu xe với tên P132 được bắt đầunghiên cứu, sau này được đặt tên chính thức Diablo vào năm 1990, được ủy quyền từ nhiều nhà thiết kế xekhác nhau. chế của chiếc xe được quyết định phảiphát triển trực tiếp từ Countach. Sau năm năm thực hiện tinh chỉnh, Diablo đã làm cả thế giới choáng ngợp. Nhiệm vụ thay thế một huyền thoại như Countach mộttrọng trách to lớn Diablo đã chứng minh mình đã hoànthành xuất sắc. Ngày nay, sau hơn 30 năm, Diablo nhậnđược tình yêu sự chú ý không kém người đàn anhCountach của . Mẫu Diablo Roadster được phát triểnvào năm 1992, mẫu siêu xe mui trần mang khối động 12 xy-lanh. sau đó từ chiếc Diablo nguyên mẫu, Carrozzeria Zagato tạo ra phiên bản Canto vào năm 1996 đã tiến rất gần tới tiêu chuẩn của những chiếc xe thươngmại, cùng với mẫu Raptor – bản lề cửa trước mui xe thể mở cùng lúc. Bên cạnh đó các phiên bảnPregunta được tạo ra bởi Heuliez vào năm 1998 với khehút gió lớnphía dưới kiểu dáng siêu hiện đại, phiên bản L147 được tạo ra bởi I.D.E.A. Institute vào năm1999.

Dự án P140, tập trung vào việc tạo ra một chiếc siêu xe thể thao với động V8 hoặc V10, đã mang đến sự ra đờicủa mẫu Lamborghini “mini” tên Gallardo vào năm1987 chính dòng xe thứ hai này đã cũng cố thêm vàothành công thương mai vững chắc của Lamborghini. Khảnăng sử dụng các động khác nhau tùy chọn kiểudáng khác nhau đã được xem xét, với những phản hồiđúng đắn đến từ phiên bản Calà được thiết kế bởiGiorgetto Giugiaro vào năm 1995 tại Geneva Motor Show. Khối lượng phân bổ tỉ lệ tương tự Gallardo, trong khicác đường thiết kế bo tròn trở nên sắc cạnh hơn để phùhợp với phong cách điển hình của Lamborghini. Một phiênbản mui trần của Calà cũng được hình dung, cho thấy ý định của Lamborghini trong việc tạo ra một chiếc roadster.

Thập niên 2000 – sự hồi sinh những tượng đài bùng nổ của những biến thể tập trung vào hiệu suất công nghệ

Mẫu concept S vào năm 2005 tác phẩm của Luc DonckerwolkeGiám đốc của Lamborghini Centro Stile vào thời điểm đó. Dựa trên nền tảng Gallardo, chiếc xe thiết kế không mui với đặc trưng buồng lái giao thoa bởicác chi tiết thanh ngang dọc ngăn cách các ghế ngồi, tính khí động học đặc biệt tinh tế tăng cường nhờ việcnghiên cứu kỹ lưỡng các dòng khí chảy qua gầm xe cảithiện hành vi vận hành.

Mẫu Miura Concept năm 2006, được tạo ra bởi Walter de Silva, sự hồi sinh phom dáng hiện đại của Miura khi kỷniệm cho sinh nhật 40 năm của huyền thoại này. Chiếc xemang hình ảnh tinh khôi đường nét ràng, trở thànhmột dụ tiêu biểu để ứng dụng trong các thiết kế ngàynay.

Năm 2007, Reventón dựa trên Murciélago LP 640được phát triển sản xuất giới hạn với chỉ 20 chiếc. Reventón mẫu xe dành cho đường trường nhưng đượcđẩy đến giới hạn, cùng với thiết kế góc cạnh nét. Thân xe được làm từ hợp chất hữu halogen hóa CFC sợi carbon, với các tấm thân được gắn khung thép CFC. Cụm trước bi-Xenon tích hợp đi-ốp phát sáng phần đèn sau LED, tạo nên hình dạng mũi tên khi đượcbật sáng. Nhiều giải pháp trên phiên bản giới hạn sau nàyđược ứng dụng trên những mẫu xe thương mại củaLamborghini. Năm 2009, phiên bản mui trần của Reventón được phát triển sản xuất với 16 chiếc.

Estoque của năm 2008 dòng xe thứ dành chonghiên cứu để tạo ra một mẫu xe thể thao bốn cửa củaLamborghini. Được ra mắt tại Paris Motor Show, chiếc xemang hình ảnh của một chiếc Lamborghini thực thụ vớiđộng đặt trước.

Mẫu xe Sesto Elemento của năm 2010 màn trình diễncông nghệ thực thụ dựa trên nền tảng của Gallaro, với bộkhung gầm không gian làm từ sợi carbon nhôm. Tất cảcác tấm thân xe cũng như các bộ phận chính bao gồmcác thành phần cấu trúc của nội thất đều được làm bằngsợi carbon nhằm tiêu giảm trọng lượng. Kết quả tạo rachiếc xe tổng trọng lượng 999 kg, cho tỉ lệ trọnglượng/động 1,75kg/ lực. Sesto Elemento một lầnnữa khẳng định vị thế của Lamborghini thương hiệu điđầu trong việc sản xuất sử dụng sợi carbon.

Mẫu Aventador J – phiên bản barchetta của Aventadorđược ra mắt tại Geneva Motor Show năm 2012. Chiếc xe, không kính chắn gió, cửa sổ bên hông hoặc mui mềm, tuân theo quy định của Appendix J dành cho những mẫuxe touring. Xét về mọi mặt thì đây chính một chiếc xeđua mang thiết kế kiểu barchetta.

2010 đến 2021 thời kỳ của những phiên bản kỷ niệmcực kỳ giới hạn, dấu ấn mạnh mẽ của Super SUV manh nha điện khí hóa

Cũng trong năm 2012 tại Beijing Motor Show, Lamborghini đã mang đến nguyên mẫu của chiếc Urus – mẫu SiêuSUV được ấn định tung ra thị trường vào năm 2018. Theo truyền thống của Lamborghini, nguyên mẫu được trưngbày đã tuân theo những yếu tố phong cách thiết kế kỹthuật sẽ đi vào sản xuất.

Vào năm 2013, Veneno kỷ niệm 50 năm tuổi với bốn chiếcđược sản xuất trong phiên bản coupé chín chiếc trongphiên bản roadster. Dựa trên nền tảng của Aventador, chiếc xe thể đạt vận tốc tối đa 355 km/h mangnhững thiết kế khí động học nhằm mang đến khả năngbám đường ưu việt. Khung gầm nguyên khối được làmhoàn toàn bằng CFRP (polymer gia cố bằng sợi carbon), sợi carbon cũng được dùng trên các tấm thân xe. Trong khoang nội thất sự hiện diện của vật liệu tổnghợp rèn phủ sợi carbon – những vật liệu rất nhẹ ứngdụng trên những đời siêu xe thể thao về sau. Cũng trongcùng năm, phiên bản độc nhất Egoistađược thiết kếbởi Walter de Silva lấy cảm hứng từ hình dáng củanhững chiến đấu trong quân độiđã được ra mắttrong đêm tiệc kỷ niệm 50 năm thành lập thương hiệuLamborghini.

Vào năm 2014, phiên bản Asterion LPI-910 do Filippo Perino – Giám đốc của Lamborghini Centro Stile khi ấythiết kế được trình làng. Đây một chiếc coupé nguyênmẫu ý tưởng hybrid (hậu tố LPI viết tắt củaLongitudinale Posteriore Ibrido/ Hybrid rear longitudinal: xe lại động đặt dọc phía sau) với tổng sức mạnh910 lực được cung cấp bởi động đốt trong cácđộng điện. Đây chính mẫu xe hybrid đầu tiên đượcLamborghini ra mắt, mang trên mình nhiều ý tưởng kỹthuật ngày nay đang hiện diện trên mẫu xe hybrid hiệusuất cao thương mại Revuelto.

Để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà sáng lậpFerruccio Lamborghini, chiếc Centenario – dựa trênnguyên mẫu Aventadorđược trình làng vào năm 2016; với số lượng giới hạn chỉ 20 chiếc cho phiên bản coupé 20 chiếc cho phiên bản roadster. Chiếc xe sở hữu dánghình thiết kế mềm mại sức mạnh động 770 lực, các khe hút gió phía trước tạo nên lực ép mặt đường lớnhơn, nhiên trang bị khung gầm liền khối bằng chấtliệu sợi carbon.

Đến năm 2018, Lamborghini Squadra Corse trình làngSV18 Alston – phiên bản độc nhất dựa trên nền tảngAventador SVJ dành cho một vị khách thân thuộc củathương hiệu. mẫu SC18 này thể chạy được trên đườngtrường, nhưng lại chỉ được thiết kế cho đường đua, mangtrong mình những tinh chỉnh trong thiết kế khí động học, khối động 12 xy-lanh 6,5 lít hệ thống phanh làmmát động được cải tiến.

Mẫu Sián được ra mắt năm 2019 chính chiếc xe hybrid đầu tiên của Lamborghini dành cho khách hàng, với sốlượng chỉ 63 chiếc coupé 19 chiếc roadster. Chiếc xeđược phát triển dựa trên nền tảng Aventador SVJ mangđộng 12 xy-lanh 6,5 lít, được trang bị van nạp chất liệutitan, bộ điều khiển được tái cấu hình hệ thống ống xảmới, sản sinh 785 lực cùng với một mô-tơ điện cungcấp bổ sung 34 lực. Tổng công suất 819 lực đãbiến Sián trở thành mẫu xe thương mại mạnh mẽ nhấttừng được sản xuất tại thời điểm bấy giờ. Mô-tơ điệnđược cung cấp năng lượng bởi một siêu tụ điện thể tạora sức mạnh ngay lập lức lần đầu tiên xuất hiện trongngành công nghiệp ô .

Vào năm 2020, Lamborghini cho ra mắt Essenza SCV 12 – hậu tố SC viết tắt của Squadra Corse – dựa trênAventador với số lượng chỉ 40 chiếc được sản xuất không dành cho đường trường. Đây chính mẫu GT đầutiên được thiết kế vượt qua những bài kiểm tra va chạmthường dành cho xe đua, nhờ vào phần thân sợicarbon cực kỳ bền bỉ nên chiếc xe không cần trang bịthanh cân bằng. Đèn pha LED của xe được đặtvị tríthấp hơn khuếch tán khá nổi bậtphía sau, cánh giókhá bắt mắt phía đuôi thể điều chỉnh. Chiếc xe dài thon hơn so với Aventador, mang đặc điểm khe hút gióbắt đầu từ mui xe kéo dài xuyên suốt phần mui động xe. Thiết kế khí động học, được phát triển cùng vớiDallara, đảm bảo 1200 kg lực ép mặt đường tại điều kiệnvận tốc 250 km/h. Động , được đặt xoay một góc 180oso với Aventador, loại V12 6,5 lít sản sinh 830 lực với dẫn động cầu sau.

Cũng trong năm 2020, Lamborghini Squadar Corse tạo ramẫu SC20 – một chiếc mui trần độc nhất dựa trên nềntảng của Aventador. Chiếc xe sự tích hợp những ý tưởng khái niệm giống như SC18: thể chạy trênđường trường nhưng được thiết kế dành riêng cho đườngđua. Một chiếc mui trần, với tính khí động học được thiếtkế cực kỳ chi tiết nhằm đảm bảo việc khai thác triệt để cácluồng khí quanh xe. Cánh gió sau cũng thể được tùychỉnh với ba vị trí low, medium high load.

Vào năm 2021, Lamborghini giới thiệu phiên bảnCountach LPI 800-4 dựa trên nền tảng khí của Sián. Được tạo ra nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm sinh nhật. của Countach, chiếc xe mang những đường nét phongcách của nguyên bản năm 1970 được sản xuất với sốlượng giới hạn của 112 chiếc. Chiếc xe mang sức hấp dẫnđặc biệt đến từ việc sử dụng khéo léo của những cải tiến những nhấn nhá hoài cổ được giám sát bởi MitjiaBorkettGiám đốc hiện tại cảu bộ phận Lamborghini Centro Stile. Toàn bộ số lượng đều đã được đặt hàngtrước cả khi chiếc xe được chính thức giới thiệu cho đạichúng.

Kể từ 2023 – Lời chào tạm biệt cho khối động V12 hướng tới điện khí hóa mạnh mẽ

trong năm 2023 này, hai mẫu xe độc bản do Automobili Lamborghini tạo ra để kỷ niệm lịch sử của khốiđộng V12 đã đi đến chặng cuối. Cả hai mẫu xe nàyđều dựa trên nền tảng của Aventador SVJ với khối động V12 sản sinh 780 lực, đó mẫu coupé Invencible mẫu roadster Auténtica chúng hiện thân tốithượng của những mẫu siêu xe thể thao trong phong cáchthuần khiết nhất. Lấy cảm hứng từ nhiều khía cạnh nguồn gốc của các dòng xe giới hạn trong quá khứ nhưSesto Elemento, Reventón Veneno, hai mẫu siêu xenày sớ hữu khoang nội thất được bố trí hợp tinhgiản, không gây xao nhãng của người cầm lái, giúp họ trảinghiệm những cảm giác thuần khiết nhất của khối động V12. Hai mẫu xe này đều bộ khung gầm liền khối từsợi carbon thân làm hoàn toàn từ carbon, chúng sựchắt lọc ứng dụng các thiết kế giải pháp kỹ thuậtđược thử nghiệm thành công trong những lần tranh tàitrong quá khứ.

Vào tháng 3/2023, Lamborghini đã mang đến những độngthái mạnh mẽ với việc ra mắt Revueltomẫu xe lug-in hybrid hiệu suất cao sở hữu sức mạnh 1.015 lực đếntừ sự kết hợp của khối động đốt trong hoàn toàn mớicùng với ba động điện, cùng với bộ hộp số kép lần đầutiên xuất hiện trên một chiếc Lamborghini 12 xy-lanh.

Vào tháng 8/2023 tại Monterey Car Week ở Hoa Kỳ, Lamborghini ra mắt Lanzadormột nguyên bản thuầnđiện. Nguyên mẫu củadòng xe thứ ” – sự tiếp nốicủa truyền thống phi thường của Lamborghini sựtuân theo cam kết về lộ trình điện khí hóaDirezione Cor Tauri” – sẽ chính thức được sản xuất vào cuối thập kỷnày.

Đột nhập Showroom Lamborghini HCMC nội thất nhập Ý hoàn toàn

[fbcomments url="" width="100%" count="on" num="5" countmsg="wonderful comments!"]