Những trang bị cần thiết cho một chiếc Moto Stunt

Để điều khiển thuần thục một chiếc Moto pkl là một việc không hề đơn giản, một chiếc xe có trọng lượng nặng, yên xe cao, góc lái hẹp đi cùng một khối động cơ vô cùng mạnh mẽ thì việc “làm chủ” nó không phải việc dễ dàng.

Điều khiển một chiếc Moto pkl đã khó như vậy thì để biểu diễn Stunt trên Moto càng khó khăn hơn bội phần, để việc Stunt đơn giản hơn thì các Stunter đã thay đổi một vài chi tiết trên chiếc Moto Stunt, đó là những thay đổi như thế nào? Cùng MotoSaigon xem chi tiết những điểm khác trên một chiếc moto Stunt so với một mẫu xe nguyên bản.

Những trang bị cần thiết cho một chiếc Moto Stunt
Những trang bị cần thiết cho một chiếc Moto Stunt

Dĩa sau kích thước lớn hơn

Điểm đầu tiên phải kể đến đó là kích thước và số lượng răng trên Dĩa sau, một chiếc moto stunt sẽ cần sức mạnh tức thì từ khối động cơ, tức là cần có mô-men xoắn lớn để việc bốc đầu, đốt lốp.. đơn giản hơn, vì vậy Dĩa sau của xe được thay đổi bằng Dĩa lớn và số lượng răng nhiều hơn để tăng mô-men xoắn cho xe.

Hệ thống phanh nhiều Heo dầu & Piston

Để màn biểu diễn thành công không thể thiếu một hệ thống phanh nhạy bén và chính xác, hệ thống phanh rất quan trọng, điểm mấu chốt để màn biểu diễn có thành công hay không, để giữ thăng bằng cũng như “bốc đít” xe một cách hoàn hảo nhất. Vì vậy, moto stunt được trang bị thêm heo dầu và piston để tăng độ nhạy bén và chính xác khi phanh.

Bộ chống đổ hạng nặng

Không có ai sinh ra đã là một Stunter chuyên nghiệp, ai cũng phải trải qua một hành trình khổ luyện. Trong quá trình luyện tập thì việc té ngã là không phải giờ tránh khỏi, một chiếc moto stunt có thể ngã đến hàng trăm nghìn lần. Vì vậy, trên mọi chiếc moto stunt đều có gắn thêm bộ chống đổ kỹ càng để bảo vệ cho các bộ phận trên xe, đặc biệt là bảo vệ chân của Stunter.

Phanh sau tay phụ

Khi biểu diễn Stunt, có các tư thế biểu diễn mà chân của Stunter không thể thực hiện phanh chân, vì vậy một hệ thống phanh tay phụ được lắp thêm vào xe. Tay phanh phụ này có thể lắp bên trái hoặc bên phải, thường được gắn bên trái hơn. Bạn có thể hình dung khi Stunter bốc bánh trước, hai chân đứng lên yên sau mà vẫn có thể dừng xe lại một cách nhanh chóng là nhờ hệ thống Tay phanh phụ này.

Các chi tiết phụ để thực hiện Stunt

Để màn biểu diễn Stunt hoàn hảo và sinh động với nhiều tư thế độc lạ, mỗi chiếc moto stunt thường được trang bị thêm vài chi tiết giúp tiện lợi hơn cho Stunter khi biểu diễn như:  Tay lái được nâng cao, Phần lõm hoặc đệm trên bình xăng, Vị trí đặt chân trên yên sau, càng để chân ở phía sau hoặc phía trước…Dòng xe thường được các tay Stunter chuyên nghiệp chọn để biểu diễn là Kawasaki ZX-6R hoặc Triumph Street Triple R.

CÁC MÀN STUNT CƠ BẢN

Wheelie (Bốc đầu) cơ bản là đưa bánh trước của chiếc xe lên cao bằng cách sử dụng độ vọt của động cơ hoặc dùng côn.

Biểu diễn Wheelie cơ bản:

 • Circle là một kiểu wheelie mà stunter sẽ đi thành vòng tròn bằng một bánh, đây là màn biểu diễn tương đối khó.
 • High chair là một kiểu wheelie mà stunter sẽ gác chân qua tay lái.
 • Tank wheelie nghĩa là stunter sẽ ngồi lên bình xăng trong khi hai chân duỗi ra.
 • Frog wheelie là kiểu wheelie mà stunter sẽ đặt chân lên bình xăng trong tư thế đứng hoặc ngồi khi đang wheelie.
 • Seat stander wheelie cũng tương đối giống “frog”, tuy nhiên stunter sẽ đứng lên yên xe.
 • Watch tower là kiểu wheelie đòi hỏi nhiều kỹ năng nhất, khi thực hiện màn wheelie này, chiếc xe sẽ được bốc đầu gần như thẳng đứng, trong khi đó stunter sẽ đứng lên kính chắn gió của xe.
 • Coaster wheelie stunter sẽ là người đóng vai trò giúp chiếc xe thăng bằng mà không cần dùng đến sức mạnh của động cơ. Cụ thể, trước đó stunter sẽ bốc đầu xe rất mạnh, quá ngưỡng thăng bằng và sử dụng phanh sau để cân bằng lại, không cho xe ngã ngửa về phía sau.
 • Nose wheelie stunter sẽ lợi dụng đà lao của xe, vươn người về phía trước để đuôi xe nhấc bổng lên, trong khi đó xe vẫn di chuyển ở tốc độ cao.
 • 12 o’clock là kiểu wheelie chiếc moto được dựng thẳng đứng.

Burnout (Đốt lốp)

 • Suicide burnout stunter đứng trước mũi xe và thực hiện burnout.
 • Chainsaw burnout stunter thực hiện burnout khi đứng cạnh xe, khiến xe vừa “đốt lốp” vừa xoay tròn quanh stunter.
 • Merry-go-round stunter sẽ để xe nằm nghiêng ra và ngồi lên một bên xe, đồng thời giữ tay ga khiến chiếc xe quay vòng tại một điểm.

Clip Stunt cực độc của Mattie Giffin trên F800R

Stunt hiện nay đã được công nhận là một môn thể thao chính thống và được tổ chức thi đấu rất chuyên nghiệp. Một trong những giải thi đấu Stunt nổi tiếng và thu hút được nhiều stunter nhất hiện này là XDL Championship Series.

[fbcomments url="" width="100%" count="on" num="5" countmsg="wonderful comments!"]