Quicksilver – Huyền thoại môtô bị lãng quên

Vào năm 1974, Mike Corbin đã cùng chiếc Quicksiver thiết lập kỷ lục về chiếc môtô điện nhanh nhất thế giới với tốc độ 266 km/h.

Môtô điện có một lịch sử hình thành và phát triển rất dài, chính con người đã mở ra thêm nhiều chương mới và những dấu mốc đặc biệt của loại phương tiện này.

Chiếc mũ bảo hiểm của Mike Corbin: “Bonneville 1974, Môtô điện nhanh nhất thế giới, 165.397 mph”

Một trong những dấu mốc đó được thiết lập vào tháng 8 năm 1974 khi Mike Corbin cùng chiếc môtô điện của mình đạt vận tốc165,397 mph, tương đương với 266 km/h tại Bonneville.

Mike Corbon là người sáng lập công ty Corbin, công ty hàng đầu thế giới về sản xuất yên xe. Chiếc xe cùng ông thiết lập kỷ lục về xe điện nhanh nhất tại Bonneville có tên là Quicksilver.

Chiếc môtô điện mà Mike Corbin sử dụng không được trang bị bộ pin chì-axít truyền thống mà thay vào đó là bộ pin bạc-kẽm được sản xuất bởi Yardney. Cái tên Quicksilver là biến thể của từ bạc sử dụng ở bộ pin. Yardney là một công ty lớn, trong vài thế kỷ qua, công ty này đã cung cấp pin bac-kẽm cho các nhiệm vụ không gian, gần đây nhất là nhiệm vụ thăm dò sao Hỏa của tàu Curiosity.

Những khối pin bạc-kẽm như trên có sức chứa khoảng 130Wh/kg, cao hơn rất nhiều so với công nghệ Li-ion ngày nay. Những đáng tiếc là bộ pin này không thể sạc lại được hoặc dù có sạc được thì chu kỳ cũng rất thấp.

Những khối pin bạc-kẽm trên cung cấp năng lượng cho hệ thống truyền động rất đặc biệt. Hệ thống truyền động của chiếc Quicksilver gồm có hai mô-tơ khởi động được lấy từ chiếc tiêm kích A-4, chính vì vậy mà tốc độ của chiếc xe rất đáng nể.
Ngày nay, công nghệ pin và mô-tơ liên tục phát triển nên kỷ lục về tốc độ của xe điện liên tục bị xô đổ với vận tốc đã vượt quá 322 km/h.

Chiếc Quicksilver của Mike Corbin hiện nay đang được trưng bày tại bảo tàng của những chiếc xe vĩ đại ở Crystal Lake, Illinois.

Nguồn internet

[fbcomments url="" width="100%" count="on" num="5" countmsg="wonderful comments!"]