ROLLS-ROYCE BLACK BADGE WRAITH BLACK ARROW: KẾT THÚC ĐẦY ẤN TƯỢNG CỦA MỘT KỶ NGUYÊN ĐỘT PHÁ

Ngày 20 tháng 03 năm 2023, tại Goodwood, West Sussex​​​

Rolls-Royce Motor Cars ra mắt Bộ sưu tập Black Badge Wraith Black Arrow
Cá thể cuối cùng của Wraith dòng Rolls-Royce mạnh mẽ nhất trong lịch sử thương hiệu
Bộ sưu tập mới, bao gồm 12 tác phẩm, tôn vinh mẫu xe Wraithkiệt tác đã thay đổi định nghĩa về một chiếc Rolls-Royce
Đây cũng là chiếc coupe V12 cuối cùng thương hiệu sẽ chế tạo trước khi chính thức bước vào tương lai điện khí hoá
Lần đầu tiên, màu sơn Gradient Paint, một trong những lớp hoàn thiện bề mặt phức tạp nhất Rolls-Royce từng sản xuất, được giới thiệu
Ý tưởng thiết kế được lấy cảm hứng từ chiếc Thunderbolt, thiết bị đã lập kỷ lục thế giới về tốc độ trên mặt đất vào những năm 1930
Chi tiết Thunderbolt Speedform toả ra ánh sáng tinh tế ở trung tâm hàng ghế trước
Tính năng Bespoke Starlight Headliner đạt ký lục mới với 2,117 ‘ngôi sao sợi quang
Mặt trong của mỗi cửa xe được làm từ 320 mảnh khảm theo kỹ thuật marquetry, mang đến bề mặt xúc giác ấn tượng
Cũng trên phiên bản này, hãng lần đầu áp dụng cách xử lý bề mặt nội thất mới, có tên là ‘Club Leather’

ROLLS-ROYCE BLACK BADGE WRAITH BLACK ARROW: KẾT THÚC ĐẦY ẤN TƯỢNG CỦA MỘT KỶ NGUYÊN ĐỘT PHÁ
ROLLS-ROYCE BLACK BADGE WRAITH BLACK ARROW: KẾT THÚC ĐẦY ẤN TƯỢNG CỦA MỘT KỶ NGUYÊN ĐỘT PHÁ

Wraith một trong những mẫu xe tiêu biểu tầm ảnh hưởng nhất chúng tôi từng sản xuất tại Goodwood. Sức mạnh, hiệu suất  sự hiện diện phi thường của Wraith đã thu hút một nhóm khách hàng hoàn toàn mới đến với thương hiệu Rolls-Royce. Chiếc xe đã tạo nên một chỗ đứng cho riêng mình trong nền văn hóa đương đạivề sau tiếp tục mở rộng đế chế với phiên bản Black Badge. Khi những cá thể cuối cùng của dòng xe mang tính bước ngoặt này sẵn sàng lăn bánh khỏi Goodwood, chúng tôi xin thông báo Wraith là chiếc coupe V12 cuối cùng mà chúng tôi sẽ sản xuất. Cả Black Badge Wraith Black Arrow và nguồn cảm hứng của nó, chiếc Thunderbolt động cơ V12 – nắm giữ kỷ lục thế giới về tốc độ trên mặt đất vào những năm 30, đều đại diện cho đỉnh cao của nhiều năm dài thành tựu và dấu chấm hết của các thời kỳ tương ứng. Bộ sưu tập coupe V12 cuối cùng, đầy tráng lệ này đã truyền tải chính xác ý nghĩa và tinh thần của Wraith, thông qua những dấu ấn và khả năng Bespoke vô song của thương hiệu. Quả là một cái kết hoàn hảo cho chiếc xe sở hữu động cơ đột phá này.

Torsten Müller-Ötvös, Tổng giám đốc điều hành, Rolls-Royce Motor Cars

Hôm nay, Rolls-Royce Motor Cars trân trọng ra mắt Bộ sưu tập Black Badge Wraith Black Arrow, đánh dấu ngày thương hiệu chính thức ngừng sản xuất một trong những chiếc xe động mang tính đột phá nhất trong lịch sử của hãng. Kiệt tác Bespoke mới chỉ được sản xuấtgiới hạn 12 chiếc trên toàn thế giới. Đây cũng chiếc coupe V12 cuốicùng Rolls-Royce sẽ sản xuất khi hãng bắt đầu chuyển đổi sang kỷnguyên điện khí hoá mới mẻ, đầy táo bạo của mình.

ROLLS-ROYCE BLACK BADGE WRAITH BLACK ARROW: KẾT THÚC ĐẦY ẤN TƯỢNG CỦA MỘT KỶ NGUYÊN ĐỘT PHÁ
ROLLS-ROYCE BLACK BADGE WRAITH BLACK ARROW: KẾT THÚC ĐẦY ẤN TƯỢNG CỦA MỘT KỶ NGUYÊN ĐỘT PHÁ

WRAITH: MỘT BIỂU TƯỢNG VĂN HOÁ

Ra mắt vào năm 2013, Wraith một trong những mẫu xe quan trọng tầm ảnh hưởng nhất từng được thiết kế chế tạo tại Goodwood. Tập trung vào hiệu suất hơn so với những người tiền nhiệm Phantom Ghost, Wraith về bản đã thay đổi nhận thức về một chiếc Rolls-Royce lần đầu tiên, các nhóm khách hàng mới, trẻ tuổi hơn đã tìm đến với thương hiệu. Ý nghĩa văn hóa rộng lớn hơn của chiếc xe đượcthể hiện qua số lần xuất hiện của Wraith trong âm nhạc, điện ảnh, nghệ thuật thời trang.

MỐI LIÊN HỆ VỚI ĐỘNG CƠ V12

Ngay t đầu, kiểu dáng ‘fastback’ ấn tượng của Wraith đã báo hiệu cá tính đầy năng động của chiếc xe. Bản sắc đó đã được nâng tầm vàonăm 2016, với sự ra đời của Wraith Black Badge: một biểu hiện mạnhmẽ, phá cách thậm chí còn mạnh mẽ hơn nữa của chiếc ô mangtính cách mạng này, mang đến hiệu suất chưa từng đạt được bởi mộtchiếc Rolls-Royce động V12.

Khi xem xét cách tốt nhất để khép lại kỷ nguyên Wraith, các nhà thiết kế kỹ của Goodwood đã lấy cảm hứng cho Bộ sưu tập Black Badge Wraith Black Arrow dựa trên một chiếc động V12 khác, cũng quan trọng không kém, trong di sản lâu đời của Rolls-Royce. Năm 1938, Đại George Eystonnổi tiếng với những nỗ lực táobạo, đầy dũng cảm, hiện thân cho tinh thần Black Badgeđã lập kỷ lục thế giới về tốc độ trên đất liền 357,497 dặm/giờ (575,335 km/h) với Thunderbolt, một chiếc xe bảy tấn, tám bánh được trang bị haichiếc Động hàng không RollsRoyce V12 ‘R’ Series. Tuy nhiên, Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ vào năm tiếp theo đó, buộc Eyston phải ngừng lại những nỗ lực để đạt kỷ lục mới của mình. Tất cảcác kỷ lục về sau đã được thiết lập bởi các loại cấu hình động cơ khác nhau, Thunderbolt vĩnh viễn chiếc ô động V12 nhanh nhất từng được chế tạo.

Các nỗ lực lập kỷ lục của Thunderbolt đã diễn ra trên trênthánh địatốc độ” Bonneville Salt Flats huyền thoại ở Utah. Trước những ánhsáng chói lóa từ bề mặt trắng sáng chói dưới ánh mặt trời sa mạcchói chang, những tia phản chiếu từ thân xe bằng nhôm bóng loángkhiến người ta gần như không thể biết chính xác thời điểm vượt qua thiết bị tính giờ. Giải pháp đơn giản nhưng tài tình của Eyston sơnmột mũi tên lớn màu đenhai bên hông xe, kết hợp với họa tiết vòngtròn màu vàng trung tâm, giúp chiếc xe thể được nhìn ngay cảkhi tốc độ cao. Tất cả những chi tiết này đã trở thành nguồn cảm hứng cho Bộ sưu tập Black Badge Wraith Black Arrow ngày nay, baogồm tên gọi bối cảnh lịch sử độc đáo của .

LỚP SƠN CHUYỂN MÀU GRADIENT PAINT

Lớp hoàn thiện Bespoke độc quyền của Black Badge Wraith Black Arrow nổi bật với hiệu ứng chuyển màu giữa hai tông Bạc Celebration Silver Kim cương Đen. Một lớp sơnPha , chứa các bụi thuỷ tinh được phủ lên trên lớp sơn Kim cương đen để nhấn mạnh sự chuyển tiếp giữa hai màu, tạo hiệu ứng chuyển động mờ (motion blur) đầy ấn tượng kéo dài từ trước đến đuôi xe. Kỹ thuật Bespoke độc quyền này cũng mang đến cho thân xe một kết cấu tinh tế, lấy cảm hứng từ bề mặt sần sùi của Bonneville Salt Flats: lớp sơn mài bên trên độ bóng cao, được đánh bóng trong hơn 12 giờ để đạt được lớp hoàn thiện giống như thủy tinh.

Để hiện thực hoá lớp hoàn thiện cùng đặc biệt này, thương hiệu đã phải tiến hành 18 tháng thử nghiệm phát triển bề mặt trước khi các kỹ , thợ thủ công nhà thiết kế trong Đội ngũ Bespoke Collectivecủa thương hiệu đạt được kết quả phù hợp với tiêu chuẩn Rolls-Royce. Tổng thời gian đầu tư vào việc phát triển phản ứng hóa học của các vật liệu, kỹ thuật ứng dụng và hoàn thiện bề mặt khiến lớp sơn Gradient Paint trở thành một trong những loại sơn phức tạp nhất về mặt kỹ thuật mà Rolls-Royce từng tạo ra.

BẢNG MÀU ĐỐI LẬP

Tương phản với lớp sơn Gradient Paint bộ phận cản trước các sọc nhỏ trên mâm xe Bespoke màu Vàng sáng, gợi nhớ một cách tinh tế đến vòng tròn màu vàng bên trong mũi tên đen của Thunderbolt. Lần đầu tiên trên một chiếc Rolls-Royce, thanh chống chữ V của Black Arrow, nằm phía sau lưới tản nhiệt phía trước động , cũng được sơn màu Vàng sáng, thu hút sự chú ý một cách tinh tế đến động cơ V12 phía sau viền lưới tản nhiệt mạ crôm tối màu của Black Badge. Gam màu vàng sáng tiếp tục được sử dụng cho phần chân đế của bức tượng Spirit of Ecstasy làm từ sợi carbon nhiều lớp, với sự kết hợp của chi tiết vòng màu Vàng sáng phần chữ khắc tên Bộ sưu tập.

BẢNG TÁP-LÔ VINH DANH DI SẢN V12

Để kỷ niệm chiếc coupe V12 cuối cùng của Rolls-Royce, các nhà thiết kế, thợ thủ công kỹ thuộc Đội ngũ Bespoke Collective củathương hiệu đã hợp tác để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật độc đáo cho bảng táp-lô của Black Badge Wraith Black Arrow. Đó là một thiết kế phức tạp, tập trung vào xúc giác, khắc hoạ một cách khéo léo động cơ V12 hiện đại của Wraith.

Để phù hợp với bầu không khí mang đậm chất noir của gia đình Black Badge, thiết kế cùng cầu kỳ nàylà sản phẩm của hai tháng phát triểnđược khắc trên một tấm nhôm phủ sơn đen, để lộ chất liệu kim loại lấp lánh bên dưới, mang đến một liênkết trực quan táo bạo với thân nhôm bóng bẩy của Thunderbolt.

LỚP GỖ ỐP VENEER BESPOKE

Các cửa khoang hành khách trên Black Arrow được lát Gỗ Black Wood open-pore, theo một thiết kế cùng phức tạp, bao gồm hơn 320 mảnh khảm đa chiều, được cắt laze nhằm phỏng bề mặt nứt nẻ của Bonneville Salt Flats. Thiết kế đặc biệt này cũng được áp dụng cho bảng điều khiển ngăn cách hai ghế phía sau.

CHI TIẾT SPEEDFORM TRÊN BẢNG ĐIỀU KHIỂN PHÍA TRƯỚC

Thunderbolt đã trải qua số lần sửa đổi về thiết kế trong suốt vòng đời của mình. Hình dạng cuối cùng của chiếc xe, khighi lại nhữngkỷ lục mới, được tưởng nhớ trên Black Badge Wraith Black Arrow, sẽ được lưu giữ mãi mãi qua chi tiết Speedform bằng nhôm đánh bóng,được chiếu sáng đặt sau lớp kính trên bảng điều khiển phía trước.

CHẤT LIỆU DA MỚI ‘CLUB’ LEATHER

Bên trong cabin, nội thất của Black Arrow được trang trí bởi một loại chất liệu mới, được phát triển riêng cho Bộ sưu tập. Phần tay vịn, đệm ghế, đường ống truyền động, chi tiết cửa, hộc cửa bảng điều khiển phía dưới đều được hoàn thiện bằng lớp da ‘Club Leather’ – được đặc biệt xử lý sao cho có màu đen đậmbóng hơn, mang lại sự tương phản tinh tế với sắc đen nhám tự nhiên của chất da lì Rolls-Royce.

Các hoạ tiết tự nhiên trên tấm da được nhấn mạnh một cách có chủ ý để mang lại cho không gian nội thất những ‘đường sinh mệnh’ rõ ràng hơn, gần giống với “loại ghế lái club armchair mà George [Eyston] yêu thích” vào thời điểm đó.

Tiếp nối truyền thống sử dụng các tông màu táo bạo của dòng xe Black Badge, màu Vàng Sáng được lựa chn cho tấm da bọc ghế trước. Phía trên đỉnh ghế, phần gối tựa đầu được tô điểm họa tiết thêu hình mũi tên, tạo nên một chi tiết xúc giác phong phú, gợi nhớ đến biểu tượng mũi tên được sơn trên thân nhôm của Thunderbolt để cho phép thiết bị định giờ điện ‘nhìn thấy’ và ghi lại chiếc xe ở tốc độ tối đa.

KÝ HIỆU XÁC ĐỊNH PHƯƠNG HƯỚNG

Khi xoay lăng thẳng về phía trước, chi tiết đánh dấu đậm màu vị trí 12 giờ sẽ thẳng hàng với họa tiết tương tự trên ghế. Chi tiết này gợi nhớ đến các vạch màu đen mà đội ngũ của Eyston đã vẽ trên đường đua Salt Flats trắng xoá để giúp ông duy trì phương hướng cũng là điểm tham chiếu duy nhất của ông ở tốc độ hơn 350 dặm / giờ. Tưởng nhớ tới chủ ý vô cùng khéo léo đó, các vạch đánh dấu trên lăngchạy theo một đường bất đối xứng từ vô lăng đến ghế ngồi của người lái và hành khách phía sau.

CHÒM SAO ĐẠT KỶ LỤC

Lấy cảm hứng từ chiếc xe lập kỷ lục Thunderbolt, thật hiển nhiên khi Black Arrow cũng sở hữu một kỷ lục của riêng mình. Mang đến bầu không khí bầu trời đêm đầy ấn tượng bên trong khoang nội thất, Trần sao Starlight Headliner Bespoke của Black Badge Wraith Black Arrowđược tạo bởi 2.117 ‘ngôi saolàm từ sợi quangmột con số chưa từng  trên một chiếc xe động Rolls-Royce. Từng ngôi saođều được sắp đặt một cách thủ công, khắc hoạ hình ảnh Dải Ngân khi nhìn từ không gian trụ bao la tái hiện chính xác vị trí các chòm sao trênbầu trời Salt Flats ở Utah vào ngày 16 tháng 9 năm 1938, ngày Eyston đã thiết lập kỷ lục cuối cùng, bất biến của ông.

ĐỒNG HỒ BLACK ARROW

Lấy cảm hứng từ các thiết bị tín hiệu analogue thời những năm 1930, khung đồng hồ fascia gợi nhớ đến thiết kế đậm chất kỹ thuật, mộc mạc bên trong nội thất Thunderbolt. Các đầu kim được sơn màu đen, mô phỏng các mũi tên trên thân xe của chiếc xe nguyên bản; viền xungquanh được khắc cái tên ‘Bonneville’ huyền thoại con số kỷ lục Thunderbolt đạt được: 357,497 dặm/giờ tốc độ chưa từng có cho mộtchiếc ô động V12. Một chi tiếtmũi tênkhác cũng xuất hiện trêntấm ốp bậc cửa Bespoke của xe ô .

HUY HIỆU ĐỘNG CƠ

Một tấm huy hiệu Bespoke độc quyền được gắn trên nắp động , như một lời tuyên bố về chiếc động V12 cuối cùng từng được trang bị cho một chiếc coupe Rolls-Royce. Được gia công từ một miếng kim loại đánh bóng, huy hiệu được khắc chữ lồng V12 màu Vàng tươi và khắc dòng chữ ‘Final Coupé Collection’ (Bộ sưu tập Coupé cuối cùngmàu Đen.

Tất cả 12 chiếc xe ô trong Bộ sưu tập Black Badge Wraith Black Arrow đã được bàn giao cho các khách hàng trên khắp thế giới.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Black Badge Wraith: Mức thải khí CO2 (hỗn hợp) theoNEDCcorr: 367 g/km; Mức tiêu thụ nhiên liệu: 17.5 mpg / 16.1 l/100km; Mức thải khí CO2 (hỗn hợp) theo WLTP: 370-365 g/km; Mức tiêu thụ nhiên liệu: 17.2-17.4 mpg / 16.4-16.2 l/100km.

[fbcomments url="" width="100%" count="on" num="5" countmsg="wonderful comments!"]