Suzuki TU 250X – Nake Bike hạng Nhẹ Cho New Bike

Suzuki TU 250X là một chiếc xe côn tay quen thuộc tại Châu Âu và Mỹ nhưng còn lạ lẫm ở Việt Nam, một phần có lẽ bởi mức giá 13,5 nghìn USD, tương đương với các thương hiệu cao cấp hơn.

Thời gian gần đây phong cách retro (một trào lưu hoài cổ từ thập niên 40 đến 80 của thế kỷ trước) bất ngờ trỗi dậy khiến cho những chiếc xe côn tay 250cc cổ điển với thiết kế Saloon của những năm 1980 được thị trường xe truy lùng ráo riết.


Kích thước xe gồm dài x rộng (tính cả tay lái) x cao là 2.070 x 750 x 770 (mm)

Chiếc Suzuki TU 250X đời 2013 vừa được nhập về tại Hà Nội là một chiếc roadster rất cơ bản, khung dùng chung với những chiếc xe ‘Su’ quen thuộc với thị trường Việt Nam như GN 250 hay Glasstracker của Suzuki. Tuy nhiên có những thay đổi nhỏ trong kết cấu để khiến cho chiếc xe trở nên dễ dàng điều khiển, không quá linh hoạt như tracker nhưng cho cảm giác lái rất cổ điển. Để có được điều này TU 250X được gắn một chiếc càng sau dài hơn với độ dài có thể thoải mái để chứa một chiếc vành 18 inch phía sau, ngoài ra một cặp giảm xóc sau êm ái gần tương tự như cấu hình giảm xóc của chiếc cào cào Retro XL 230 của Honda.


Bộ vai của xe tạo thành hình tam giác lớn giúp xe đầm hơn

Bình xăng và đèn được thiết kế khá lớn so với tổng thể của bố cục, khi ngồi lái có thể cảm nhận hết vẻ cổ điển được bay ra trước mắt với công-tơ-mét tròn, gáo đèn sâu và lớn, mặt bình xăng rộng và mềm mại, tay lái mạ crôm thấp. Với đặc điểm vị trí lái và ngồi lái như vậy, mỗi khi tăng ga hay vào cua cảm giác sẽ là “đầm và chắc”.

Điều đặc biệt quan trọng là ở bộ vai của chiếc xe (khu vực trục giữa ghi-đông) tạo một hình tam giác lớn giữa trụ lái và hai ống giảm xóc, và đương nhiên trục bánh xe sẽ phải nằm giữa thân ống giảm xóc trước. Chỉ với hai yếu tố cơ bản này chiếc xe trở nên cao to và lái đầm hơn. Đó cũng chính là lý do TU 250X của Suzuki là nhóm sản phẩm xuất khẩu, với thị trường chính là Châu Âu, Bắc Mỹ, nơi dân chơi xe chỉ quan tâm tới cảm giác trên đường mà chiếc xe mang lại cho họ.


TU 250X được lắp hai yên tách rời, phần yên sau có thể được tháo ra thay bằng giá đèo hàng chắc chắn cho chuyến du lịch xa

Kết cấu xe đã “tố” đây chính là một chiếc xe Scrambler (phong cách off-road). TU 250X được lắp hai yên tách rời, phần yên sau có thể được tháo ra thay bằng giá đèo hàng cho những chuyến du ngoạn xuyên rừng. Tuy rằng đầu giảm xóc sau được bắt ở vị trí kết thúc phần yên ngồi của người điều khiển nhưng phần khung ngay sau đó được đúc đặc, giúp đảm bảo độ vững chắc cho hành khách.


Động cơ 250cc làm mát tự nhiên, nhờ đó công suất luôn đủ mạnh hơn so với hình dáng hiền lành bên ngoài của dòng xe hoài cổ

Suzuki TU 250X 2013 được trang bị động cơ 250cc làm mát tự nhiên, nhờ đó công suất luôn đủ mạnh hơn so với hình dáng hiền lành bên ngoài của dòng xe hoài cổ. Trải nghiệm TU 250X với cả người điều khiển và hành khách phía sau,tổng trọng lượng lên đến gần 300 kg nhưng chiếc xe luôn có thể vượt qua xe tải một cách ngọt ngào khi cần bứt ga. Vì vậy, những cung đường vùng núi phía bắc sẽ là điểm đến tuyệt vời cho chiếc xe này. Công nghệ SCEM (Suzuki Composite Electrochemical Material) khiến cho xi-lanh của TU 250X có trọng lượng nhẹ, tiêu hao ít nhiên liệu nhưng công suất cao, vận hành vượt trội về độ bền và làm mát tương đương với động cơ làm mát bằng dung dịch. Cánh tản nhiệt tròn trong khi thiết kế lốc máy hầu như không thay đổi so với những dòng Suzuki 250cc đã từng có mặt tại Việt Nam. Tuy nhiên với chỉ một người lái, chiếc xe sẽ cho cảm giác hơi dư tải. Có lẽ nguyên do một phần bởi bánh răng hộp số đã thay đổi để phù hợp với cấu hình Scrambler của TU 250X.

Hệ thống phun điện tử xử lý nhạy bén khiến cho công suất đầu ra luôn hiệu quả. Ống xả êm và nóng lâu, nhưng đạt tiêu chuẩn về khí thải của Châu Âu hiện nay.

Suzuki TU 250X không cố gắng thúc đẩy người điều khiển phải đi nhanh hơn, nó đem lại cảm giác thư thái với sức mạnh vừa đủ đáp ứng khá nhiều nhu cầu, như bản chất dòng Scrambler. Mọi chi tiết thiết kế đều tinh tế và thuyết phục mặc dù bình xăng và đèn hơi to so với bố cục, tuy nhiên đây là vấn đề thường gặp phải của những chiếc xe 250cc dành cho thị trường Châu Âu và Mỹ.

Hiện mức giá tham khảo của xe là 13.500 USD.

Thông số kỹ thuật:

Nguồn internet

[fbcomments url="" width="100%" count="on" num="5" countmsg="wonderful comments!"]