Tham quan nhà máy YOSHIMURA tại Thái Lan cùng MotoWorld Việt Nam

Nhà máy Yoshimura trực thuộc Công ty Yoshimura Asia Co., Ltd, tọa lạc tại địa chỉ 118/3 Moo 18, Klongnueng, Klongluang, Pathumthani, Thái Lan, nằm cách trung tâm Bangkok 45 km về phía Bắc. Nhận lời mời của Giám đốc quản lý nhà máy, sáng ngày 19/3/2019 MotoSaigon cùng đại diện Motoworld Việt Nam (Là nhà phân phối chính hãng các sản phẩm của Yoshimura tại thị trường Việt Nam) đã có mặt tại nhà máy Yoshimura sau hơn 1 giờ ngồi xe từ trung tâm Bangkok.

Lịch sử phát triển Nhà máy Yoshimura tại Thái Lan

Nhà máy Yoshimura Asia Thái Lan được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2013. Đây cũng là nơi nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới đạt chuẩn khắc khe nhất của Yoshimura Nhật Bản. Các sản phẩm được cung ứng cho các thị trường thuộc khu vực Châu Á như: Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam v.v…

MotoSaigon cùng đại diện Motoworld Việt Nam tham quan nhà máy sản xuất ống xã (pô) Yoshimura tại Thái Lan.
MotoSaigon cùng đại diện Motoworld Việt Nam tham quan nhà máy sản xuất ống xã (pô) Yoshimura tại Thái Lan.

Nhà máy Yoshimura có tổng diện tích gần 2000 m2 nổi bật giữa khu công nghiệp tại Pathum Thani, với thiết kế hiện đại theo tông màu chủ đạo của Yoshimura gồm: Đỏ đen.

Anh Uy Di (Đại diện MotoWorld Việt Nam là nhà phân phối chính hãng các sản phẩm của Yoshimura tại thị trường Việt Nam) chụp ảnh lưu niệm cùng Giám Đốc nhà máy: Ông Atsushi Okamoto.

Đón tiếp đoàn chúng tôi là Anh Nhất (Người Thái) – Giám đốc phát triển sản phẩm của Yoshimura Asia.

Cùng MotoSaigon tham quan toàn cảnh nhà máy Yoshimura và quá trình sản xuất ống xã danh tiếng của Nhật, từ nguyên liệu thô ban đầu cho ra sản phẩm hoàn tất sẵn sàng đến tay khách hàng.

 

Toàn cảnh khu vực bên trong nhà máy Yoshimura bao gồm đầy đủ các bộ phận: Văn phòng quản lý, kiểm tra nguyên liệu đầu vào, khu vực sản xuất, kiểm tra và đóng gói. Ngoài ra còn có khu vực ngoài trời với trang thiết bị đo đạt chuẩn khí thải, âm thanh và bàn DynoJet để thử nghiệm sản phẩm.

Khu vực kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào và phụ tùng trước khi đưa vào sản xuất.

Những đoạn thép không gỉ là nguyên liệu chính ban đầu, trải qua các công đoạn như cắt, uốn, hàn, lắp ráp v.v… để cho ra đời những sản phẩm ống xã mang thương hiệu Yoshimura danh tiếng.

Những ống thép không gỉ với đường kính khác nhau…

Đầu tiên, những đoạn ống thép không gỉ với chiều dài 6 mét này, sẽ được đưa vào máy cắt thành những đoạn nhỏ hơn với chiều dài 1 mét.

Những đoạn ống thép sau khi cắt sẵn sàng chuyển sang công đoạn tiếp theo là: Uốn.

Máy uốn được lập trình sẵn theo khuôn mẫu từ Nhật, tùy theo từng sản phẩm sẽ có thông số lập trình góc uốn khác nhau.

Từng đoạn thép không gỉ được uốn theo hình dáng định sẵn chỉ với thời gian chưa đầy 10 giây.

Theo đại diện Nhà máy Yoshimura chia sẻ: Tất cả các trang thiết bị đều được nhập từ Nhật. Bên cạnh đó, Đội ngũ nhân viên kỹ thuật đều bắt buộc phải trải qua các khóa đào tạo của Yoshimura.

Sau khi uốn, các đoạn cổ pô sẽ được cắt bằng tay những đoạn dư thừa.

Những đoạn cổ pô Trước và Sau khi uốn.

Những đoạn cổ pô sau khi hoàn tất quá trình Uốn, chuẩn bị chuyển sang công đoạn hàn nối với lon pô.

Bộ phận hàn nối những đoạn cổ pô.

Thành quả là những đoạn cổ pô với mối hàn rất đều và đẹp mắt.

Một công đoạn khác chế tạo phần chụp pô: liên kết giữa lon pô và cổ pô.

Tất cả các sản phẩm đều theo bộ khung mẫu được chuyển từ Yoshimura Nhật Bản sang làm chuẩn. Đảm bảo các sản phẩm đều đồng bộ và không bị sai số.

Lon pô trước khi định hình và lắp gáp.

Cận cảnh Bộ lưới thép bên trong lon pô.

Và đây là công đoạn không kém phần quan trọng: Quy trình khắc laser mã Code chống hàng giả trên từng sản phẩm.

Mỗi sản phẩm đều được khắc Laser mã Code riêng biệt…

Mã QR Code được khắc ngay trên từng sản phẩm, với mã Code này khách hàng có thể Scan để check nguồn gốc từng sản phẩm trên website của Yoshimura. (Tất cả các sản phẩm chính hãng đều được Yoshimura bảo hành 01 năm).

Ngoài ra còn có tem bằng thép ghi rõ nguồn gốc sản xuất và dành cho mẫu xe nào.

Tem chứng nhận chất lượng của Yoshimura chính hãng.

Và đây là thành phẩm ống xã Yoshimura dành cho Suzuki Raider 150.

Từng ống xã sau khi hoàn toàn đều được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi chuyển qua công đoạn đóng gói và xuất đi các nước trong khu vực.

Sản phẩm ống xã Yoshimura dành cho Honda Monkey 125, Honda Super Cub C125, Raider, Exciter, Winner, Sonic v.v…

Khu vực đóng gói từng bộ phận gồm: Cổ pô, chụp pô, lon pô v.v…

Những đoạn cổ pô bằng thép không gỉ đã sẵn sàng đóng gói đến tay các khách hàng.

Ngoài sản phẩm chính là ống xã (pô), Yoshimura cũng rất nổi tiếng với các sản phẩm phụ tùng đồ chơi cao cấp dành cho xe đua (Racing Parts) v.v…

Cũng trong dịp tham quan nhà máy lần này, đoàn cũng rất may mắn khi được trải nghiêm quá trình thử nghiệm sản phẩm mới do chính Đội ngũ R&D của Yoshimura Asia tại Thái Lan thiết kế và phát triển.

Ống xã mới được thiết kế dành riêng cho Honda Winner 150, đang được đo chuẩn âm thanh cho phép trước khi đi vào sản xuất hàng loạt.

Máy đo âm thanh (tiếng ồn), nhiệt độ từ ống xã.

Để được sản xuất hàng loạt, mẫu ống xã này sau khi trải qua quá trình thử nghiệm sẽ phải được Yoshimura Nhật Bản xem xét và chấp nhận.

Quá trình thử nghiệm bao gồm: Đạt chuẩn khí thải và tiếng ồn cho phép, cải thiện công suất và trọng lượng v.v…

Cận cảnh sản phẩm mới của Yoshimura đang trong giai đoạn thử nghiệm và cải thiện.

Khu vực bàn Dynojet để đo công suất và mô-men của xe sau khi lắp ống xã của Yoshimura.

Những ưu điểm đáng kể khi lắp ống xã (pô) đồ chơi của Yoshimura gồm: giúp tăng công suất cho xe rõ rệt, giảm trọng lượng và mang lại âm thanh phấn khích hơn.

Theo Đại diện MotoWorld Việt Nam (Nhà phân phối chính hãng các sản phẩm của Yoshimura tại Việt Nam) chia sẻ: Chuyến tham quan nhà máy Yoshimura tại Thái Lan lần này nhầm khẳng định vị thế, chất lượng và mục tiêu phát triển hơn nữa của thương hiệu ống xã danh tiếng đến từ Nhật Bản tại thị trường Việt Nam. Bởi đây là thị trường tiềm năng và đang rất phát triển tại Đông Nam Á. Với việc đặt nhà máy tại Thái lan, các khách hàng tại Việt Nam sẽ có cơ hội sở hữu những sản phẩm Yoshimura chính hãng đạt chuẩn, với giá thành tốt hơn nhiều so với nhập từ Mỹ và Nhật. Tìm hiểu thêm các sản phẩm của Yoshimura Racing tại MotoWorld Việt Nam.

[fbcomments url="" width="100%" count="on" num="5" countmsg="wonderful comments!"]