Tìm hiểu chi tiết hệ thống hỗ trợ sang số nhanh QuickShift

Có lẽ bất cứ ai yêu thích moto pkl cũng từng ít nhất một lần nghe qua Hệ thống hỗ trợ sang số nhanh QuickShift. Tuy nhiên, có thể chúng ta chưa hoàn toàn hiểu rõ về cơ chế hoạt động cũng như những lợi ích và giới hạn của hệ thống này mạng lại.

QuickShift nên được vận hành như thế nào, nhằm mang lại sự phấn khích và thoả mãn của giới mê xe, và vẫn đảm bảo tính lanh lẹ và độ an toàn khi sử dụng nó? Cùng Moto Saigon tìm hiểu chi tiết về hệ thống QuickShift này.

Tìm hiểu chi tiết hệ thống hỗ trợ sang số nhanh QuickShift

Tìm hiểu chi tiết hệ thống hỗ trợ sang số nhanh QuickShift
Tìm hiểu chi tiết hệ thống hỗ trợ sang số nhanh QuickShift

QuickShift là gì?

Hỗ trợ sang số nhanh QuickShift là hệ thống điều khiển chuyển số điện tử, được sử dụng trong các cuộc đua xe, giúp các tay đua có thể chuyển số lên xuống nhanh chóng mà không cần dùng côn tay trong khi tay ga vẫn mở: điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian sang số.

Cùng xem cách tay đua sử dụng cần số được tích hợp Hệ thống sang số nhanh Quickshift trong trường đua MotoGP.

Quickshift là hệ thống hỗ trợ lên xuống số nhanh, được tích hợp trên một số dòng xe moto pkl cao cấp, nhưng nếu bạn muốn có hệ thống này thì bạn cũng có thể gắn thêm bộ này với những Option đến từ các hãng thứ 3.

Tìm hiểu chi tiết hệ thống hỗ trợ sang số nhanh QuickShift
Tìm hiểu chi tiết hệ thống hỗ trợ sang số nhanh QuickShift

Hệ thống chuyển số nhanh lên xuống cho phép người dùng thực hiện chuyển số không cần sử dụng côn. Hệ thống này gồm một công-tắc hai chiều, gắn vào cần chuyển số, nhằm đưa ra thông tin đến hệ thống xử lý trung tâm về thời điểm người lái chuyển số. Hệ thống này hoạt động khác nhau khi lên số hoặc xuống số, kết hợp thời điểm đánh lửa và phun nhiên liệu để hệ thống hỗ trợ lên số, và kiểm soát độ mở bướm ga cho việc xuống số.

Nguyên lý hoạt động

Khi bạn lên hoặc xuống số trên một mẫu xe côn tay bất kỳ, bạn sẽ thực hiện các bước cơ bản gồm: bóp côn, giảm ga, sang số sau đó nhả côn và tiếp tục hành trình. Khi xe của bạn được trang bị hệ thống Quickshift, thì công việc của bạn sẽ đơn giản hơn nhiều, bạn chỉ cần tăng ga, sang số mà không quan tâm tới côn dù xe bạn là xe côn tay. Quickshift giảm độ trễ của các thao tác, rút ngắn thời gian việc sang số.

Nếu bạn muốn trang bị cho chiếc xế cưng của mình hệ thống này thì bạn tìm đến các hãng chuyên về mảng này, có nhiều loại Quickshift khác nhau, có thể hoạt động độc lập và tự động, nhưng cũng có loại cần phải tinh chỉnh thông qua phần mềm trên máy vi tính.

Một số loại Quickshift phổ biến:

Dynojet Quickshifter

Hỗ trợ sang số nhanh Quickshift của hãng Dynojet là hệ thống cần phải tinh chỉnh nhiều thông qua phần mềm trên máy vi tính.​ Dynojet Quickshifter không hoạt động độc lập, nó hoạt động thông qua ECU của Power Conmander 3 USB hay Power Conmander 5.

Để tinh chỉnh khi gắn vào xe, hãng sử dụng phần mềm của Dynojet để thiết lập thông số cho xe, thông số này có thể tuỳ chỉnh theo cách chạy xe phù hợp với bạn nhất. Có thể tuỳ chỉnh theo: Độ nhạy của cần số, địa hình bạn hay di chuyển…

HM Quickshifter

Hỗ trợ sang số nhanh Quickshift của hãng HM là hệ thống hoạt động hoàn toàn tự động, nhưng vẫn có thể tuỳ chỉnh trên phần mềm nếu bạn cần hệ thống hoạt động theo ý bạn nhất có thể.

HM Quickshifter khá thông minh, hệ thống này được tích hợp nhiều công nghệ khác nhau để phân tích và phát hiện khi nào bạn cần sang số nhanh, HM được đánh giá là hiện đại hơn so với Dynojet.

HM hoạt động bằng cách nhận diện khi nào bạn muốn sang số dựa trên vòng tua máy để tự ngắt lá côn của động cơ. Đối với những xe có độ rung lớn, thì HM sẽ gặp hạn chế, hiểu thiếu chuẩn xác, không theo đúng ý người dùng. Đây là nhược điểm lớn nhất của hệ thống này.

Bazzaz Quickshifter

Bazzaz Quickshifter là hệ thống hỗ trợ sang số nhanh được đánh giá tốt nhất, Bazzaz có thể hoạt động độc lập mà không cần tinh chỉnh qua máy tính.​

Bazzaz Quickshifter đòi hỏi bạn sẽ cần phải thay thế nhiều loại mắt đọc khác nhau cho đến khi tìm được cái phù hợp với phong cách chạy của bạn. Vì thế, để hệ thống sang số nhanh của Bazzaz hoạt động chuẩn xác nhất thì bạn sẽ phải tốn kha khá chi phí đầu tư.

Bazzaz có thể gắn độc lập trên cần số và gắn dây vào những loại xe mà ECU có hỗ trợ việc sang số nhanh, khi đó thì chức năng của Bazzaz sẽ là một sensor nhận biết sang số có độ nhạy phù hợp với người dùng.

[fbcomments url="" width="100%" count="on" num="5" countmsg="wonderful comments!"]