TINH THẦN ĐỔI MỚI ĐẦY TÁO BẠO: CÂU CHUYỆN PHI THƯỜNG VỀ CÁI TÊN SPECTRE

Thứ 2, ngày 10 tháng 10 năm 2022, tại Goodwood, West Sussex

Rolls-Royce Motor Cars lộ nguồn gốc tên gọi ‘Spectre mà hãng đã chọn cho chiếc xe thuần điện mớicủa thương hiệu ngay từ những ngày đầu dự án
Lần đầu tiên, cái tên Spectre được đặt cho một dòng xe thuộc danh mục sản phẩm của RollsRoyce
Trước đó, cái tên này chỉ được dùng cho một chiếc xe trình diễn và 10 khung gầm thử nghiệm
Các mẫu ô tô Spectre trong lịch sử có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến những tiến bộ mang tính bước ngoặt của Rolls-Royce trong thế kỷ 20
Thương hiệu tiếp tục truyền thống sử dụng những tên gọi đầy thanh tao, hiện thân cho khả năng di chuyển gần như không tiếng động của Rolls-Royce
TINH THẦN ĐỔI MỚI ĐẦY TÁO BẠO: CÂU CHUYỆN PHI THƯỜNG VỀ CÁI TÊN SPECTRE
TINH THẦN ĐỔI MỚI ĐẦY TÁO BẠO: CÂU CHUYỆN PHI THƯỜNG VỀ CÁI TÊN SPECTRE
Sự ra đời của mẫu ô tô thuần điện đầu tiên của chúng tôi đánh dấu khởi đầu cho một kỷ nguyên mới, đầy táo bạo của Rolls-Royce. Đây cũng đỉnh cao của một hành trình miệt mài phát triển, trong đó mọi yếu tố của quá trình chế tạo ra chiếc xe biểu tượng này đều được cân nhắc đến từng chi tiết, qua nhiều lần thử nghiệm lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn về chiếc ô tô mang tính bước ngoặt này: ngay từ khi bắt đầu, chúng tôi đã xác định chiếc xe sẽ được đặt tên là Spectre đây cũng là dòng xe đầu tiên trong danh mục sản phẩm của Rolls-Royce được ưu ái mang cái tên này. Chúng tôi đã đi đến quyết định đó sau khi nhìn lại di sản của thương hiệu: Những chiếc ô tô ‘Spectre’ trong quá khứ đã luôn gắn liền với những cải tiến kỹ thuật mang tính đột phá, tinh thần không ngừng theo đuổi sự hoàn hảo, và một cảm giác bí ẩn, như đến từ một thế giới vô thực. Chiếc xe ô tô mà chúng tôi chuẩn bị cho ra mắt với thế giới là hiện thân của tất cả những phẩm chất ấy, và nó đã biến cái tên Spectre thành hoàn toàn của riêng mình.

Torsten Müller-Ötvös, Tổng giám đốc điều hành, Rolls-Royce Motor Cars

Việc chọn cái tên phù hợp cho chiếc xe động Rolls-Royce mới một điều thiết yếu. Quá trình này cần sự xem xét kỹ càng đến từng chi tiết, mà trong đó di sản độc đáo của thương hiệu đóng vai trò trung tâm. Trong danh mục sản phẩm hiện tại, ngoại trừ Cullinan (được đặt tên theo viên kim cương thô lớn nhất từng được phát hiện) thì tất cả những dòng xe còn lại đều mang những cái tên đến từ quá khứ: Phantom, Ghost, Dawn Wraith đều được đặt tên theo những đời xe cổ từng hiện hữu trong lịch sử dài 118 năm của Rolls-Royce.

Khi đặt tên cho chiếc xe chạy bằng pin đầu tiên của thương hiệu, Rolls-Royce đã tìm cách duy trì củng cố những liên kết mang tính ‘di truyềnđầy quan trọng đó, đồng thời đánh dấu bước chuyển cùng dứt khoát sang lĩnh vực mới, kết quả của tiến trình đổi mới phát triển. Câu chuyện ngắn gọn sau đây sẽ giải thích lý do cái tên ‘Spectre’ là một giải pháp hoàn hảo.

Ý NGHĨA CỦA TÊN GỌI

Tục ngữ Trung Quốc có câu Khởi đầu của sự thông thái là gọi đúng tên sự vật. Mỗi chúng ta, theo bản năng, đều có nhu cầu xác định phân loại các đối tượng như một cách để hiểu rõ về trụ. Tất nhiên, điều nàyhoàn toàn hiển nhiên trong mối quan hệ giữa người với người; đối với tổ tiên ban đầu của chúng ta, đặt tên cho đồ vật một kỹ năng sống còn quan trọng. Thế nhưng, tại sao chúng tôi lại đặt tên cho một vật vô tri giác như ô ?

Truyền thống này có lịch sử lâu đời như những chiếc xe ô tô vậy. Trước Chiến tranh thế giới thứ nhất, phương tiện giao thông đường bộ chủ yếu vẫn ngựa xe ngựa. Bản thân những người đủ tiền mua một chiếc Rolls-Royce chắc chắn cũng đã từng sở hữu sử dụng ngựa để di chuyển. Do đó, việc họ đặt tên cho chiếc xe mới của mình hoàn toàn tự nhiên hợp , giống như họ đã từng làm điều tương tự với con chiến yêu thích.

Nhờ sở hữu bộ óc kinh doanh nhạy bén, Claude Johnson, giám đốc điều hành thương mại của Rolls-Royce, ngay lập tức nhận thấy tiềm năng tiếp thị của khía cạnh bản này của con người. Từ năm 1905 đến năm 1913, ông đã đích thân đề xuất, sau khi thường xuyên tham khảo ý kiến của khách hàng, tên gọi riêng biệt cho gần 50 chiếc xe công ty sản xuấttrong đó nổi tiếng nhất ‘The Silver Ghost’, được chế tác dành riêng cho Triển lãm London Motor Show năm 1907. Lớp sơn màu bạc và các chi tiết mạ bạc của chiếc xe đã gây ấn tượng mạnh mẽ với các nhà báo và công chúng, đến nỗi ‘Silver Ghost’ đã được sử dụng làm cái tên chính thức cho tất cả các mẫu xe sở hữu khung gầm 40/50 H.P. cho đến năm 1925, khi dòng Phantom mới được giới thiệu.

Johnson chắc hẳn sẽ lấy làm hài lòng khi biết rằng hơn một thế kỷ sau, những cái tên thanh tao, như thuộc về một thế giớikhác này vẫn làm duyên cho các mẫu xe Rolls-Royce, vớicùng mục đích tương tự thể hiện khả năng di chuyển gầnnhư không tiếng động của những chiếc xe,

THE SILVER SPECTRE (KHUNG GẦM CHASSIS1601, 1910)

Vào tháng 8 năm 1910, nhà hiệu chế tạo loại khung gầm mới, có số hiệu Chassis 1601. Johnson đã sử dụng mẫu khung này như một chiếc xe thử nghiệm hoặc trình diễn. Ông đặt tên chochiếc xe ‘The Silver Spectre’đây cũng là lần đầu tiên cáitên Spectre được ghi lại trong kho lưu trữ của công ty.

Chassis 1601 sau đó đã được bán cho Văn phòng Chiến tranh(War Office) của Anh vào năm 1915, lần xuất hiện cuốicùng của tại một hãng kỹ động ở Sheffield vào năm1933. Trong suốt vòng đời của mình, chiếc xe đã được thaythân xe ít nhất ba lần. Đây điều khá phổ biến trong thời kỳnày, thường để phù hợp với thị hiếu của chủ sở hữu mới khichiếc xe đã được đổi chủ, đôi khi những do tầmthường hơn: các loại thân xe thuở ban đầu thường sử dụng các vật liệu và phương pháp, mặc dù hoàn toàn phù hợp với các loại xe ngựa có tốc độ 10 mph (dặm trên giờ), nhưng lại không chống chọi được với sức ép khi di chuyển ở tốc độ 50mph trở lên khi sử dụng làm ô tô. Mặc dù số phận cuối cùng của Chassis 1601 vẫn chưa rõ ràng, nhưng có một điều chắc chắn: đã không có chiếc Rolls-Royce nào mang cái tên Spectre một lần nữa trong hơn 20 năm tiếp đó.

DÒNG XE ‘SPECTRE’ THỬ NGHIỆM PHANTOM III  (1934-7)

Ngay tthuở ban đầu, Rolls-Royce đã sớm thiết lập một quyước đặt tên đặc biệt cho những chiếc xe thử nghiệm của hãng, đó là kết hợp số khung gầm xe với hậu tố ‘EX’. Bắt đầu vớichiếc 1EX vào năm 1919 cho đến mẫu xe 45EX năm 1957, các hình phát triển sở hữu lực lớnnày đã trải qua chương trình thử nghiệm dài đến 15.000 dặm, thường bao gồm quãngđường dài 800 dặm một ngày trên những con đường khắcnghiệt ở nước Pháp. Chúng cũng lăn bánh trên những conđường giao thông đông đúc dài hàng nghìn dặm ở London đi qua các vùng nông thôn của Anh. Số hiệu EX tiếp tục đượcsử dụng trong kỷ nguyên hiện đại, dụ mới nhất chiếc xeđiện viễn tưởng 103EX, được giới thiệu vào năm 2016.

Năm 1930, Ngài Henry Royce bắt đầu phát triển động mớicó tên là V12 cho khung gầm hoàn toàn mới với hệ thống treotrước độc lập. Tuy nhiên, ông đã không thể sống đến ngày dựán này được hoàn thành sau vụ tai nạn thảm khốc vào năm1933. Chiếc xe mới, số hiệu 30EX, cuối cùng đã sẵn sàngđể trải qua bài kiểm tra chạy trên đường trường vào tháng 11 năm 1934.

Giống n bất kỳ sản phẩm mới nào, việc duy trì mật xungquanh động V12 sắp ra mắt rất quan trọng về mặt thươngmại. Do đó, chiếc 30EX, cùng với số khung của , đã đượcgán biệt danh ‘Spectre’ cũng được dùng cho 9 mẫu xe thử nghiệm EX khác. Năm 1936, chiếc 30EX được đưa vào sảnxuất dưới cái tên Phantom III. Trong số các mẫu khung gầm còn lại, bảy chiếc sau đó đã được hoàn thiện và bán cho các vị khách hàng tư nhân, những người có lẽ sẽ không bao giờ biết về nhiệm vụ bí mật trước đây của chiếc ô tô động cơ họ sở hữu. Chính quá trình thử nghiệm và tinh chỉnh, được tiến hành bằng cách sử dụng những chiếc xe ‘Spectre’ này, đã cho phép Phantom III củng cố và nâng cao danh tiếng của thương hiệu, do Silver Ghost xác lập lần đầu tiên vào năm 1907, là “Chiếc xe tốt nhất thế giới”.

ROLLS-ROYCE SPECTRE (2023-)

Giống như những mẫu xe EX trong quá khứ, Spectre ngày nay đại diện cho một sự chuyển mình đầy táo bạo ý nghĩa to lớn, cả về mặt kỹ thuật triết học, đối với Rolls-Royce. Là chiếc Rolls-Royce chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên, chiếc xe đánh dấu một bước tiến trong công nghệ hệ thống truyền động. Sáng kiến này thậm chí còn đại hơn cả sự ra đời của động  V12 đầu tiên của thương hiệuloại cấu hình vẫn được sử dụng trong mọi mẫu xe Rolls-Royce hiện tại sau gần 80 năm.

Bản thân cái tên Spectre, cùng với Ghost, Phantom Wraithđã là hiện thân cho sự im lặng, tinh tế ẩn; khơi gợi một thứ đó chỉtrong tưởng tượng đẹp như – một sự hiện diện tồn tại bên ngoài các giới hạn trải nghiệm thông thường. mặc tên gọi này đã được trao cho những chiếc xe thử nghiệm nhân trước đây, chưa dòng xe sản xuất hàng loạt nào của Rolls-Royce từng mang biển hiệuSpectre cho đến nay. Cuộc gặp gỡ giữa sự đổi mới tính tiếp nối truyền thống gia đình này khiến Spectre trở thành sự lựachọn hoàn hảo cho một chiếc xe tầm quan trọng lịch sử và đầy phi thường như vậy.

Torsten Müller-Ötvös, Tổng giám đốc điều hành của Rolls-Royce Motor Cars, chia sẻ rằng, một sự đối xứng cùng thú vị giữa những chiếc Spectre trong quá khứ hiện thân của chúng thời hiện đại. Trong lịch sử của thương hiệu, Spectre một cái tên đồng nghĩa với sự đổi mới phát triển về kỹ thuật, dành cho những chiếc xe động Rolls Royce chứa đựng tầm nhìn thay đổi thế giới. Mặc sự hiện diện của chúng có khoảng cách thời gian gần một thế kỷ, những chiếc Spectre của những năm 1930 ngày nay đều minh chứng cho tinh thần thúc đẩy, sáng tạo công nghệ – một khía cạnh sẽ hình thành trải nghiệm sản phẩm khách hàng của chúng tôi trong nhiều thập kỷ tới.

[fbcomments url="" width="100%" count="on" num="5" countmsg="wonderful comments!"]