XE CỦA NĂM 2023 chính thức mở cổng bình chọn

XE CỦA NĂM 2023 là chương trình Bình Chọn Xe của năm do OTOSAIGON & OTOFUN đồng tổ chức đã chính thức mở cổng bình chọn sáng nay ngày 9/3/2023.

 

 • Chương trình Bình Chọn Xe của năm do OTOSAIGON và OTOFUN đồng tổ chức bước sang năm thứ ba.
 • Lần đầu tiên tại Việt Nam có chương trình đánh giá thực tế loạt xe mới ra mắt cho Hội đồng Giám khảo.
 • Các phân khúc xe bình chọn được tối ưu, phản ánh sát thị hiếu và nhu cầu về ô tô của người Việt.

 

TP HCM, ngày 09/03/2023 – Cộng đồng OTOSAIGON và OTOFUN chính thức công bố mở bình chọn Xe của năm 2023 tại cổng bình chọn Xecuanam.vn với những thay đổi nhằm nâng cao chất lượng, uy tín và phản ánh sát thị hiếu về ô tô của người Việt.

Chương trình Bình chọn Xe của năm quy mô toàn quốc đầu tiên bước sang năm thứ ba

Xe của năm được tổ chức thường niên bởi hai cộng đồng ô tô lớn nhất Việt Nam – OTOSAIGON và OTOFUN. Đây là chương trình bình chọn quy mô toàn quốc đầu tiên từ năm 2021 nhằm chọn ra những mẫu ô tô tiêu biểu, được người Việt quan tâm và đánh giá cao trong từng phân khúc và toàn thị trường.

Ngay lần đầu tiên tổ chức Xe của năm vào năm 2021 đã thu hút đông đảo sự quan tâm với tổng cộng 250.000 lượt bình chọn. Xe của năm 2022 còn nhận được sự quan tâm lớn hơn nữa với gần 315.000 lượt bình chọn. 

Phát huy tinh thần này, Xe của năm 2023 hướng tới mục tiêu tiếp tục là chương trình bình chọn có quy mô toàn quốc với sự uy tín, công tâm, minh bạch cao nhất, thể hiện đúng mối quan tâm của đông đảo người tiêu dùng, đưa ra thêm những tiêu chí đánh giá chi tiết và xác thực hơn từ phía các cá nhân nổi bật ở nhiều lĩnh vực trong ngành ô tô.

Trong năm 2022 vừa qua, số lượng xe mới, bản nâng cấp ra mắt đã giảm đôi chút so với năm 2021 nhưng sự dịch chuyển của thị trường và thị hiếu tiêu dùng của người Việt được định hình rõ nét hơn. Số lượng xe bán ra lần đầu tiên vượt qua mốc nửa triệu xe cho thấy thị trường ô tô đang phát triển mạnh mẽ hơn nhiều các dự đoán trước đó. Số lượng các mẫu xe xanh thân thiện môi trường ra mắt nhiều và nhanh chóng đạt doanh số cao ngoài kỳ vọng.

Cũng có thể kể đến việc nhu cầu của khách hàng có sự thay đổi lớn khi phân khúc hạng A sụt giảm mạnh trong khi phân khúc xe MPV trở nên sôi động nhất với số lượng xe mới, bản nâng cấp xuất hiện nhiều nhất.

Lần đầu tiên có chương trình đánh giá thực tế loạt xe mới nổi bật cho Hội đồng Giám khảo

Điểm mới và khác biệt trong khâu chấm điểm của Hội đồng Giám khảo năm nay là Ban Tổ chức Xe của năm 2023 đã nỗ lực thực hiện chương trình đánh giá thực tế loạt xe mới ra mắt cho Hội đồng Giám khảo ở cả hai miền. Đây là một trong những hoạt động mới, nổi bật của chương trình năm nay.

Ban Tổ chức đã ưu tiên chọn lọc 20 mẫu xe mới nổi bật được giới thiệu trong năm vừa qua và được người dùng quan tâm nhiều nhất hiện nay như: Mercedes-Benz EQS, VinFast VF8, Nissan Kicks, Ford Territory, Honda Civic,… để tổ chức lái thử. Sự kiện diễn ra ở cả hai miền Bắc và Nam, với sự tham gia của 38 thành viên Hội đồng Giám khảo, cho phép từng thành viên trải nghiệm nhiều mẫu xe khác nhau, ở nhiều cấp độ vận hành, nhằm có thể chấm điểm chính xác theo bộ 10 tiêu chí của chương trình.

Chia sẻ về Chương trình Đánh giá xe mới của Xe của năm 2023, ông Nguyễn Hoàng – Hội trưởng Hyundai Kona Sài Gòn, thành viên HĐGK cho biết: “Chương trình đánh giá xe là một điểm mới rất hay mà Xe của năm mang lại. BTC rất chu đáo hỗ trợ thông tin về những mẫu xe, các tính năng và hỗ trợ trải nghiệm thực tế, giúp HĐGK có những quyết định chính xác hơn cho khâu chấm điểm Xe của năm 2023.

Ông Bạch Thành Trung – Admin Diễn đàn VOZ, thành viên HĐGK cũng có những nhận xét: “Xe của năm 2023 sẽ có tính khách quan cao hơn, đặc biệt khi HĐGK có cơ hội trải nghiệm nhiều chiếc xe mới cùng lúc. Lộ trình thử nghiệm khá đầy đủ, từ đi trong phố, đi đường trường, cao tốc, đèo dốc, cũng có cả đoạn kẹt xe, đi chậm khá lý tưởng để trải nghiệm, đánh giá.

Các phân khúc xe bình chọn được tối ưu, phản ánh sát thị hiếu mua ô tô của người Việt

Năm nay, số lượng xe được bình chọn và các phân khúc bình chọn sẽ được tối ưu hơn. Trong từng phân khúc, các mẫu xe có doanh số quá thấp, không mang tính đại chúng và tác động lớn tới thị trường hay dành cho nhóm nhỏ khách hàng Việt cũng sẽ được loại bỏ.

Tổng cộng, Xe của năm sẽ trao 17 danh hiệu, trong đó có 14 danh hiệu Xe được yêu thích nhất phân khúc, hai danh hiệu Xe Xanh của năm và Xe Ấn tượng của năm do HĐGK bình chọn và danh hiệu Xe của năm 2023.

Ông Ngô Kỳ Lam, Admin của OTOSAIGON, cho biết: “Qua hai năm tổ chức, Chương trình Bình chọn Xe của năm ngày càng nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng người yêu xe trên cả nước. Đáp lại sự quan tâm lớn từ cộng đồng này, BTC luôn không ngừng đổi mới, nỗ lực đưa Xe của năm tiếp tục là một Chương trình Bình chọn uy tín, minh bạch, chuyên nghiệp.”

Ông Nguyễn Đại Hoàng, Admin của OTOFUN, chia sẻ: “Thể lệ của Chương trình Bình chọn Xe của năm 2023 được thay đổi để vừa phản ánh được thị hiếu, mong muốn và nhu cầu của người tiêu dùng nhưng đồng thời cũng có các đánh giá chính xác hơn từ các thành viên của Hội đồng Giám khảo. Năm nay chúng tôi sẽ quy đổi số lượng bình chọn của người tiêu dùng và tổng điểm của Hội đồng Giám khảo thành thang điểm 10 để giúp lựa chọn các mẫu xe đạt danh hiệu. Ngoài bộ 10 tiêu chí chấm điểm của HĐGK cũng sẽ có thêm nhiều tiêu chí bổ sung để BTC đưa ra quyết định chính xác hơn, đặc biệt với danh hiệu Xe của năm 2023”. 

Sự đồng hành của VTVcab

Một điểm mới của chương trình năm nay là sự tham gia của Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) trong vai trò đồng tổ chức. 

VTVcab hiện là đơn vị sản xuất và phân phối nội dung gốc hàng đầu Việt Nam trên đa nền tảng (Truyền hình; OTT; Mạng xã hội…), sản xuất và hợp tác sản xuất 25 kênh truyền hình, phục vụ hơn 12 triệu hộ gia đình trên toàn quốc. Với sự đầu tư mạnh về quy mô, công nghệ sản xuất và phương thức truyền dẫn cùng bề dày kinh nghiệm sản xuất, VTVcab luôn giữ vị trí hàng đầu về năng lực tổ chức sản xuất nội dung, sáng tạo và đa dạng hóa các sản phẩm truyền thông. Dựa trên thế mạnh sẵn có, VTVcab cam kết sẽ góp phần đưa Chương trình Bình chọn Xe của năm tới đông đảo người yêu thích và sử dụng xe hơi tại Việt Nam.

Về Chương trình Bình chọn XE CỦA NĂM 2023

Giai đoạn 1 – Bình chọn của Cộng đồng và Người tiêu dùng

Giai đoạn 2 – Chấm điểm của Hội đồng Giám khảo (HĐGK)

 • Trang bình chọn cho các thành viên của Hội đồng Giám khảo được mở từ 08h00 ngày 20/03/2023 và đóng vào lúc 23h59 ngày 24/03/2023.
 • Thành viên Hội đồng Giám khảo tiến hành chấm điểm độc lập theo Bộ tiêu chí đối với top 3 của từng phân khúc.

Quy đổi và tổng điểm chung cuộc

 • Điểm quy đổi của cộng đồng: Mẫu xe có số phiếu bình chọn của cộng đồng nhiều nhất được 5 điểm, mẫu xe có số phiếu bình chọn nhiều thứ hai được 3 điểm, mẫu xe có số bình chọn xếp thứ ba được 1 điểm. Nếu các mẫu xe có số phiếu bình chọn bằng nhau thì có số điểm quy đổi của cộng đồng bằng nhau. 
 • Điểm quy đổi của HĐGK: Mẫu xe có tổng điểm của Hội đồng Giám khảo lớn nhất được 5 điểm, mẫu xe có tổng điểm của HĐGK nhiều thứ hai được 3 điểm, mẫu xe có số điểm của HĐGK xếp thứ ba được 1 điểm. Nếu các mẫu xe có số tổng số điểm của HĐGK bằng nhau thì có số điểm quy đổi bằng nhau.
 • TỔNG ĐIỂM CHUNG CUỘC: Tổng điểm chung cuộc của mẫu xe bằng điểm quy đổi của cộng đồng cộng (+) với điểm quy đổi của HĐGK. 

Các danh hiệu của Chương trình Bình chọn XE CỦA NĂM 2023

 

 • Danh hiệu XE CỦA NĂM 2023, dành cho xe được yêu thích nhất và đánh giá cao nhất, ra mắt trong năm 2022.
 • 14 danh hiệu XE ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT phân khúc, dành cho những xe được yêu thích nhất của phân khúc tương ứng.
 • Danh hiệu XE XANH CỦA NĂM, dành cho mẫu xe tiên phong trong việc sử dụng nguồn năng lượng mới và giảm lượng khí thải.
 • Danh hiệu XE ẤN TƯỢNG CỦA NĂM, dành cho mẫu xe có những thay đổi mạnh mẽ nhất so với các xe trong phân khúc về thiết kế, công nghệ, vận hành và doanh số.

Nguyên tắc chọn ra XE ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT phân khúc

 • XE ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT phân khúc là xe có tổng điểm quy đổi từ cộng đồng và Hội đồng Giám khảo lớn nhất.
 • Nếu trong 1 phân khúc có nhiều xe có tổng điểm chung cuộc bằng nhau, xe nào có tổng số điểm của Hội đồng Giám khảo cao hơn sẽ được xếp cao hơn.
 • Nếu trong 1 phân khúc có nhiều xe có tổng điểm chung cuộc bằng nhau, tổng số điểm của Hội đồng Giám khảo cũng bằng nhau, xe nào có giá thấp hơn sẽ được xếp cao hơn, căn cứ vào giá bán lẻ do hãng công bố cho phiên bản cao cấp nhất của mẫu xe. 
 • HĐGK sẽ quyết định XE ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT phân khúc trong trường hợp các điểm số và giá bán bằng nhau.

Nguyên tắc chọn ra XE CỦA NĂM 2023

 • XE CỦA NĂM 2023 là mẫu xe được công bố ra mắt ở thị trường Việt Nam từ 01/01/2022 tới hết 31/12/2022 có tổng điểm chung cuộc lớn nhất.
 • Nếu có nhiều xe có tổng số điểm quy đổi chung cuộc bằng nhau, xe nào có tổng số điểm của Hội đồng Giám khảo cao hơn sẽ được xếp cao hơn.
 • Nếu xe có tổng số điểm quy đổi bằng nhau, tổng số điểm của Hội đồng Giám khảo cũng bằng nhau, xe nào có giá thấp hơn sẽ được xếp cao hơn.
 • HĐGK sẽ quyết định XE CỦA NĂM 2023 trong trường hợp các điểm số và giá bán bằng nhau.

Nguyên tắc chọn XE XANH CỦA NĂM và XE ẤN TƯỢNG CỦA NĂM

 • Ban Tổ chức đề xuất các mẫu xe ứng cử danh hiệu.
 • Hội đồng Giám khảo bỏ phiếu quyết định danh hiệu XE XANH CỦA NĂM. 
 • Hội đồng Giám khảo bỏ phiếu quyết định danh hiệu XE ẤN TƯỢNG CỦA NĂM. 

Lễ Công bố kết quả XE CỦA NĂM 2023 được tổ chức tại TP Hà Nội vào ngày 31/03/2023.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:
Ông Phạm Thành Lê
ĐT: 0913.093383
Email: [email protected]
Ông Phạm Minh Quân
ĐT: 0852.991199
Email: [email protected]

 

Về XE CỦA NĂM

XE CỦA NĂM được tổ chức thường niên bởi hai cộng đồng ô tô lớn nhất Việt Nam – OTOSAIGON và OTOFUN. Đây là Chương trình Bình chọn quy mô toàn quốc đầu tiên từ năm 2021 nhằm chọn ra những mẫu xe tiêu biểu, được người Việt quan tâm và đánh giá cao trong từng phân khúc và toàn thị trường Xe.

Chương trình Bình chọn XE CỦA NĂM là tiếng nói, thể hiện ý chí và mong muốn của số đông người tiêu dùng đối với các sản phẩm hiện có, trở thành điểm tham chiếu uy tín và quy mô nhất, động lực thúc đẩy các hãng xe ra mắt thêm nhiều sản phẩm tốt hơn, phù hợp hơn dành cho người tiêu dùng trong nước. Đồng thời, chương trình giúp chia sẻ, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về giá trị sử dụng của một sản phẩm tiêu dùng cao cấp và cần thiết như ô tô.

[fbcomments url="" width="100%" count="on" num="5" countmsg="wonderful comments!"]