Đúng hay sai 1 mã lực bằng sức mạnh 1 con ngựa?

Đúng hay sai 1 mã lực bằng sức mạnh 1 con ngựa? Để đo lường sức mạnh của một khối động cơ, các nhà sản xuất thường sử dụng đơn vị Mã lực (HP-Horse Power). Những động cơ phổ biển mà chúng ta thấy hằng ngày như động cơ Oto, Moto hay động cơ của máy lạnh…

Những mẫu Sport-bike 1000 phân khối thường có sức mạnh trên dưới 200 mã lực, nhiều người cho rằng khi điều khiển những mẫu xe như vậy thì người lái xe đang sở hữu sau lưng sức mạnh tương đương trên dưới 200 con ngựa. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm.

Đúng hay sai 1 mã lực bằng sức mạnh 1 con ngựa?

Đúng hay sai 1 mã lực bằng sức mạnh 1 con ngựa?
Đúng hay sai 1 mã lực bằng sức mạnh 1 con ngựa?

Đầu tiên, cùng MotoSaigon tìm hiểu khái niệm về Mã lực. Mã lực là gì? Mã lực là một đơn vị đo lường chung, không có bất cứ chuẩn mực nào. Có thể hiểu, mã lực là đơn vị đo lường dùng để đo công suất, là tốc độ hoàn thành một công việc. Ví dụ, mã lực là công cần thiết để nâng một khối lượng 75 kg lên cao 1 mét trong thời gian 1 giây hay 1HP = 75 kgm/s.

Đúng hay sai 1 mã lực bằng sức mạnh 1 con ngựa?

Qua nhiều kết quả đo đạc thực tế, người ta khẳng định một con ngựa trưởng thành có thể sản sinh ra được sức mạnh tối đa lên đến 14,9 mã lực. Đối với con người, một người trưởng thành có thể sinh ra sức mạnh tối đa tương đương 5 mã lực.

 

James Watt là người đầu tiên đưa ra khái niệm mã lực vào năm 1782. Ông cho rằng, một mã lực tương đương với một lượng năng lượng mà một con ngựa có thể duy trì được trong một khoảng thời gian.

Để đo sức mạnh của động cơ Oto và Moto, tuỳ vào mỗi quốc gia mà nhà sản xuất công bố theo từng đơn vị đo lường. Tại nước Anh, người ta thường đo sức mạnh động cơ bằng Brake Horse Power (BHP). Trong khi tại Mỹ lại được tính bằng Horse Power (HP), còn có cách tính khác như kW.

Sức mạnh từ động cơ sinh ra trực tiếp lớn hơn so với công suất thực tế tại bánh xe. Cụ thể, nếu như động cơ sinh ra sức mạnh 100 mã lực thì sau khi truyền động qua các hệ thống dẫn động thì sức mạnh ra đến bánh xe sẽ giảm đôi chút so với sức mạnh trực tiếp từ động cơ.

Như vậy, sức mạnh của siêu phẩm Ducati Panigale V4 R 2019 sau khi kết hợp với hệ thống ống xả tăng công suất được thiết kế riêng dành cho mẫu xe này ở mức 234 mã lực thì tương đương với sức mạnh của gần 16 con ngựa trưởng thành.

Đối với siêu xe Bugatti Chiron sử dụng khối động cơ W16 8.0L tăng áp với mức công suất tối đa lên đến 1.479 mã lực. Thì sức mạnh này tương đương với gần 100 con ngựa trưởng thành.

Marc Marquez điều khiển Honda CRF450 đua với Ngựa

Bình luận

wonderful comments!