Kawasaki đăng ký bằng sáng chế cho hệ thống cảm biến góc

Kawasaki đăng ký bằng sáng chế cho hệ thống cảm biến góc

Kawasaki vừa công bố bằng sáng chế mới cho hệ thống cảm biến góc dự kiến sẽ được ứng dụng cho các mẫu xe mô tô hiệu suất cao của mình, mang lại khả năng vận hành an toàn và thông minh hơn cho người lái. 

Sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp xe mô tô trên toàn cầu với hàng loạt tính năng hỗ trợ người lái được giới thiệu đang ngày càng chứng tỏ sự ảnh hưởng mạnh mẽ của công nghệ thông minh. Trong 2 thập kỷ vừa qua, đặc biệt là vào đầu những năm 2000, rất nhiều hệ thống công nghệ được áp dụng trên xe mô tô, có thể kể đến tính năng kiểm soát lực kéo hay ABS từng được sử dụng rất lâu trên xe hơi. Điều này chứng tỏ rằng những tính năng công nghệ hỗ trợ người lái còn rất phù hợp và cần thiết khi áp dụng trên các dòng xe mô tô cao cấp.

Mới đây, Kawasaki tiếp tục mang đến một lựa chọn rất thông minh và tiện lợi cho người lái khi công bố bằng sáng chế hệ thống cảm biến góc, mang lại khả năng phản ứng nhanh nhạy và an toàn nhất. Nếu ý tưởng này trở nên khả quan, các dòng xe hiệu suất cao của Kawasaki trong tương lai sẽ có khả năng tự động điều chỉnh những thiết lập trên xe để phù hợp với các góc cua trước khi người lái bắt đầu phanh, tối ưu sự an toàn cũng như hiệu suất vận hành.

Để thực hiện được điều này, hệ thống cảm biến góc của Kawasaki sẽ bao gồm các bộ phận như camera, cảm biến laser, hệ thống định vị vệ tinh tích hợp một loạt cảm biến tải trọng ở ghế ngồi và gác chân. Toàn bộ các trang bị này sẽ hoạt động kết hợp với góc mở bướm ga, vận tốc, góc nghiêng và lực phanh để hệ thống ECU có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với góc cua phía trước.

Đồng hồ hiển thị của Kawasaki Ninja H2 SX SE.

Các camera cùng cảm biến laser sẽ được lắp đặt cả phía trước và sau xe với chức năng riêng biệt. Laser sẽ đo khoảng cách của xe với những phương tiện đang di chuyển phía trước, trong khi đó camera sẽ kết nối với hệ thống nhận dạng hình ảnh để theo dõi vạch kẻ đường, nhận diện các vạch kẻ đang có xu hướng di chuyển cong khi vào khúc cua.

Những cảm biến tải trọng được lắp đặt ở ghế ngồi và gác chân được gọi là cảm biến tư thế người lái. Chúng sẽ đo lường tư thế của người lái trên xe và dự đoán hướng di chuyển tiếp theo. Hầu hết người lái sẽ có xu hướng thay đổi trọng lượng cơ thể trước khi thực hiện vào cua, với hệ thống cảm biến góc của Kawasaki, những chuyển động của người lái với lực tác động khác nhau lên ghế ngồi và gác chân sẽ là manh mối cho hướng lái tiếp theo.

Như vậy, khi Kawasaki chính thức công bố hoàn thiện hệ thống cảm biến góc và sẵn sàng trang bị cho các dòng xe cao cấp của mình, đây chắc chắn sẽ trở thành một tính năng công nghệ đặc biệt ấn tượng mà không một đối thủ nào có thể sánh kịp. Hãy tiếp tục chờ đợi những công bố tiếp theo đến từ Kawasaki về hệ thống cảm biến góc rất thông minh này.

[CLIP] Khám phá Kawasaki Ninja 650 & Z650 2020 đầu tiên Việt Nam có gì mới?

Bình luận

wonderful comments!