So sánh làm mát bằng nước vs làm mát bằng dầu trên xe Moto

Làm mát bằng nước vs làm mát bằng dầu khác nhau như thế nào, loại nào làm mát tốt hơn? Các dòng xe Moto pkl mới hiện nay thường được trang bị hệ thống làm mát bằng nước thay vì hệ thống làm mát bằng dầu. Cùng MotoSaigon tìm hiểu, so sánh 2 loại làm mát trên xe moto này.

Làm mát bằng dầu thực chất là làm mát bằng gió và hỗ trợ làm mát bằng dầu, thường thấy trên các dòng xe có từ 1 đến 2 xilanh. Xe có động cơ 4 xilanh thường có lượng nhiệt rất lớn nên làm mát gió và dầu không thỏa mãn được.

Bảng giá xe moto Honda | Giá xe | Giá xe moto 2018 | Giá xe Yamaha | Giá xe GPX | Giá xe moto BMW

So sánh làm mát bằng nước vs làm mát bằng dầu trên xe Moto

So sánh làm mát bằng nước vs làm mát bằng dầu trên xe Moto
So sánh làm mát bằng nước vs làm mát bằng dầu trên xe Moto

Làm mát bằng dầu

Ưu điểm của làm mát bằng dầu là cấu tạo đơn giản, chịu được nhiệt độ rất thấp hoặc quá cao. Trong khi hệ thống làm mát bằng nước dễ bị đóng băng khi nhiệt độ thấp ở những nước xứ lạnh hoặc bị sôi máy vì quá nóng ở các vùng sa mạc.

Nhược điểm của làm mát bằng dầu là hiệu quả làm mát không nhanh bằng làm mát bằng nước. Nếu thời tiết như tại Việt Nam thì làm mát bằng nước chiếm ưu thế hơn cả. Vì không khí ổn định của nước ta không làm đóng băng hoặc đến mức phải sôi nước làm mát quá mức.

Làm mát bằng nước

Hệ thống làm mát bằng nước cấu tạo phức tạp hơn vì máy phải có 2 hệ thống tuần hoàn nước, dầu song song và độc lập với nhau.

Ưu điểm nước dẫn nhiệt nhanh hơn dầu nên giảm nhiệt nhanh hơn cho máy. Két nước bao giờ cũng to hơn két dầu vì nước loãng hơn dễ dàng chảy qua nhiều khe nhỏ, trong khi dầu đặc hơn nếu làm két lớn thì làm giảm tốc độ dòng chảy, ảnh hưởng công suất máy, dầu ko kịp quay về bôi trơn và làm mát máy.

Nhược điểm: Cấu tạo máy phức tạp hơn, giới hạn chịu nhiệt ko cao bằng dầu, nhưng ngày nay công nghệ phát triển dần khắc phục được điều này.

Thế nên dễ thấy các dòng xe như Ducati, BMW hay Triumph đều nâng cấp hệ thống làm mát bằng nước cho những mẫu trước đây chỉ có làm mát dầu như BMW R1200GS, Triumph T100, Triumph T120, Ducati HyperMotard…

Quach Thanh Binh
[fbcomments url="" width="100%" count="on" num="5" countmsg="wonderful comments!"]