Tìm hiểu các loại mâm xe: Mâm full carbon tuy đẹp nhưng có thật sự bền?

Trước tiên, mời các bạn cùng Motosaigon tìm hiểu chi tiết về tất tần tật về mâm (vành) xe từ các kiến thức chia sẻ của thành viên Team Underground Saigon. (1 trong những Team đầu tiên chơi xe moto pkl có tiếng tại Sài Gòn) đây là là chia sẻ đúc kết từ những kinh nghiệm từng trải của cá nhân tác giả. Nội dung rất chi tiết và thực tế Mâm xe giống như đôi giày chúng ta đang mang vậy.

Quần áo cho đẹp vào mà giày xấu xí dơ bẩn là không ra gì. Đi xa mà giày không êm cũng không đi được. Mâm cũng vậy… thứ nhất là gắn cặp mâm đồ chơi vào thì cái xe đẹp lung linh lộng lẫy. Thứ 2 là gắn cặp mâm vô chạy khác hẳn mâm zin…xe nhẹ hơn, lanh lẹ hơn…xào chẻ vừa lanh vừa chính xác hơn.

Tìm hiểu chi tiết về các loại mâm (vành) xe

Mâm vàng Marchesini hàng hiệu.

Thế mà mình nghe hoài nhiều “Biker” phát biểu “gắn vô thấy cũng vậy…chả khác gì”…nếu phát biểu như vậy thì thứ nhất là Biker đó chả biết gì về xe và thứ 2 là Biker đó chả biết cảm nhận xe. Vậy mà đôi khi còn ngoan cố cãi với tui hoài…riết chán ko thèm cãi nữa ai đọc thì đọc…không đọc thì thôi.

Mâm xe có 6 loại:

1/ Mâm zin Cast Aluminium (Nhôm đúc)
2/ Mâm Forged Aluminium (Nhôm Ép)
3/ Mâm Magnesium (Ma nhê)
4/ Mâm Carbon
5/ Mâm billet aluminium
6/ Mâm thép xài căm.

Giá bán Yamaha XSR155 dự kiến hơn 70 triệu đồng khi về Việt Nam
Giá bán Yamaha XSR155 dự kiến hơn 70 triệu đồng khi về Việt Nam

Mâm Zin đúc hàng loạt…nấu chảy hợp kim nhôm rồi đổ vào khuôn. Gần như bây giờ xe nào mâm zin cũng như vậy (trừ 1 số xe mâm thép đi với căm). ưu điểm là rẻ tiền và bền và cứng. Nhược điểm là Xấu và nặng.

Mâm Forged Aluminium là dòng cao cấp hơn Zin và là lựa chọn phổ biến nhất. Thay gì nấu chảy rồi đổ khuôn thì mâm này được làm nóng lên rồi Dập bằng máy. Ưu điểm là Đẹp và nhẹ hơn mâm zin. Nhược điểm là khá mắc tiền. 1 bộ mâm Forged Alu ít nhất cũng khoảng 2000$. Một số Mâm thông dụng như GaleSpeed, Marchesini…

Mâm vàng Marchesini hàng hiệu MotoSaigon.vn
Mâm vàng Marchesini hàng hiệu MotoSaigon.vn

Mâm Forged Magnesium là dòng mâm bằng hợp kim ma nhê cũng đươc làm nóng và dập máy như mâm alu…Ưu điểm là còn nhẹ hơn cả mâm Nhôm. Ngược lại thì nhược điểm là mắc và mềm. Một bộ mâm Ma nhê bây giờ cũng phải trên 3000$. Ngoài ra thì mâm Ma nhê còn mềm nên không phù hợp với Việt Nam cũng như các nước tron vùng Đông Nam Á. Lúc trước có mua chiếc BMW K16000 GTL….do xe to và nặng nên BMW cũng tìm cách giảm trọng lượng xe bằng cách sử dụng mâm Ma Nhê…Vậy mà có 1 chuyến đi Nha Trang mà né ko kịp cái ổ gà là méo hết cả cái trước lẫn sau. Có mấy ông BMW quốc tế qua VN bằng K1600 cũng toi luôn cặp mâm.

Loại thứ 4 là mâm Carbon. Hiện nay có khoảng 3 thương hiệu mạnh về mâm Carbon là BST, Dymag và Rotobox. Ưu điểm của mâm cacbon là Siêu nhẹ…ngược lại thì la Siêu Mắc. Một bộ mâm BST hiện nay có giá đến khoảng hơn 3500$. Mọi người hay nghĩ rằng mâm carbon yếu ớt…nhìn thấy ghê ghê. Thật ra thì Mâm Carbon rất cứng chứ không hề yếu như chúng ta hay sợ…Tuy nhiên mâm cứng theo phương thẳng (phương chạy). Nó chỉ yếu ở phương ngang…vì nó không thiết kế để chịu lực ngang. Cho nên mâm carbon chạy lên xuống ổ gà thì ko sao cả…nhưng khi té xe mạnh mà xe đập ngang xuống đường là mấy cái nan carbon của xe nó nứt ngay…hay bị đụng ngang là nó nứt….

Mâm ROTOBOX carbon MotoSaigon.vn

Mâm xe full carbon tuy đẹp và đắt tiền nhưng có thật sự bền?

Như tác giả đã nói trên, Mâm carbon tuy đẹp, nhẹ và đắt tiền nhưng liệu có bền khi xe vận hành ở cường độ cao? Trên thế giới và kể cả Việt Nam, cĩng đã xảy ra khá nhiều trường hợp mâm carbon bị nứt và gãy ngang ở những chỗ tiếp giáp giữa cây mâm và viền mâm. Xem thêm hình ảnh bên dưới.

 

Loại thứ 5 là mâm Billet Alu. Lạo này ít ai xài vì giá thành cao và thường hay phải đặt. Loai này thì lại phù hợi với mấy ông chơi xe chopper hay xe custom. Mâm này là 1 khối nhôm rồi chạy CNC theo thiết kế rồng rắn gì cũng được. Ưu điểm là muốn size nào, kiểu nào cũng có và nhẹ, tốt và đẹp. Nhược điểm là rất mắc tiền và phải chờ đợi.

Cuối cùng là mâm thép xài căm thường thấy trên những xe Adventure, Cào cào hay Supermoto. Ưu điểm của loại mâm này là mềm dẻo nên ít khả năng bị cong vênh khi hoạt động trong môi trường đường xấu. Ngược lại thi mâm căm có nhược điểm là hay rung lắc và rất khó mà rút căm cho chuẩn…chạy 1 thời gian là căm vị nhão ra phải đi rút căm. Riêng 1 số dòng mâm khó chịu như trên BMW GS thì ở Việt Nam chưa kiếm ra ai có khả năng cân và rút căm cho chuẩn được. Rút tạm tạm chạy thôi chứ muốn chuẩn phải gửi mâm ra nước ngoài.

Mâm xài căm thì có 2 loại là Có ruột hay không có ruột. Thường thì khi xài có ruột thì căm giống như xe đạp hay xe Dream Wave thông thường. Còn loại xài căm mà không ruột thì có 1 số như Alpina hay Kineo…cái lỗ chân căm có bọc cao su để khỏi xì hơi hoặc là chân căm không chọc xuyên qua vành. Một bộ căm không ruột không hề rẻ và có thể từ 2000$ đến hơn 4000$.

Tại sao phải độ mâm?

Như nói ở trên, chúng ta thay mâm chỉ vì 2 việc…thứ nhất là cho Đẹp. và Thứ 2 là “Nhẹ”. Đẹp thì dễ hiểu rồi. Nhưng tại sao cần nhẹ? Có nhiều bạn cũng từng ngây ngô phát biểu rằng “nhẹ hơn có vài ký trên tổng chiếc xe cả 200kg thì ăn nhằm gì”…cái này là sai hoàn toàn nhé.

Trọng lượng có 2 loại trọng lượng là trọng lượng tĩnh và trọng lượng động. Tĩnh là các loại không di chuyển nhiều. Ví dụ nếu cái pô chênh lệnh 1-2 kg trên tổng xe 200kg thì thật ra chẳng ăn nhằm gì. Tuy nhiên ở mâm là trọng lượng động…cho nên 1 kg nằm ở viền của mâm mà khi quay thì nó trở thành gấp mấy lần trọng lượng thật của nó. Ví dụ 1kg ở mép mâm mà khi chạy 30 km/h có thể nó thành 3kg. Mà chạy trên 100 km/h là nó thành 5-7 kg. mà đôi khi chạy trên 200 km/h nó thành ra cả chục kg. Mình chỉ ví dú cho dễ hiểu thôi chứ còn công thức tính mình không biết chính xác. Cho nên mâm càng nhẹ bao nhiêu thì càng sướng bấy nhiêu…Lưu ý là càng nằm xa tâm thì khi quay nó càng nặng nề hơn…cho nên mâm đồ chơi nó phải ráng giải quyết cả 3 thành phần cho nhẹ nhất có thể là Đùm, nan và viền ngoài của mâm. Trong đó trọng lượng của viền ngoài của mâm là quan trọng nhất.

Mỗi lần thay mâm vô là nết chạy cái xe khác liền. Nhất là khi thay mâm carbon. Đến nỗi chỉ việc dắt cái xe ra vô thôi đã thấy khác. Chạy càng đã hơn nhiều…khi mình xào chẻ trong phố thì cái xe nghe lời hơn, đặt vô chỗ nào là nó vô ngay đó chứ có có nặng nề như xe zin…Tuy nhiên, ngược lại thì cũng đôi khi xe nhẹ quá thì nó lao ghê lắm…nếu vỏ không ngon, dàn thắng không ngon thì hơi sợ khi phải giảm tốc.

 

[fbcomments url="" width="100%" count="on" num="5" countmsg="wonderful comments!"]