Piaggio MP3 được trang bị hệ thống khí động học thông minh hoàn toàn mới

Piaggio MP3 được trang bị hệ thống khí động học thông minh hoàn toàn mới

Piaggio vừa mới bất ngờ đăng ký bản quyền thiết kế cho hệ thống khí động học thông minh hoàn toàn mới. Theo đó, hệ thống cánh gió khí động học thông minh này sẽ tự động điều chỉnh các góc nghiêng phù hợp với từng điều kiện vận hành, bao gồm tốc độ, độ trượt bánh trước,…

Trước đó, trong năm 2018, Aprilia cũng từng công bố công nghệ tương tự với hệ thống cánh gió khí động học chủ động. Hệ thống này của Aprilia sẽ tự động điều chỉnh góc xoay cánh gió, phụ thuộc vào các yếu tố như vận tốc, độ trượt của bánh trước nhằm ổn định thân xe khi vào cua hoặc tăng tốc bất ngờ.

Aprilia RS 660 2020
Aprilia RS 660 2020

Hệ thống cánh gió khí động học chủ động này sau đó được trang bị cho Aprilia RS660 phiên bản Concept và giới thiệu đến công chúng tại hàng loạt sự kiện triển lãm lớn trên toàn cầu. 

Và mới đây, Tập đoàn Piaggio vừa tiến hành cải tiến hệ thống khí động học chủ động này và ngay lập tức đăng ký bản quyền thiết kế với tên gọi hệ thống cánh gió khí động học thông minh. Theo dự kiến, mẫu xe tay ga Piaggio MP3 sẽ là nguyên mẫu đầu tiên được trang bị hệ thống cánh gió khí động học thông minh này. 

Từ những hình ảnh từ bản thiết kế của bằng sáng chế, có thể nhận ra rằng Piaggio MP3 có một số chi tiết mới trên bộ yếm xe cùng khu vực đèn pha ở đầu xe. Đây được coi là bộ phận thiết yếu của hệ thống khí động học thông minh mới được đăng ký bản quyết, có tên gọi là “Aprilia Active Aerodynamics”. Cụ thể, trang bị các cánh gió ở hai bên đều có khả năng chủ động điều chỉnh góc nghiêng khi nhận lệnh từ hệ thống máy tính ECU, phụ thuộc vào các thông số và cảm biến trên xe. 

Đặc biệt hơn, hệ thống các cánh gió được trang bị trên xe có khả năng hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau nhằm giúp xe trở nên ổn định hơn khi vào cua ở vận tốc cao hơn. Đây được coi là một nâng cấp rất mới trên hệ thống cánh gió khí động học thông minh được Piaggio cải tiến.

Trước mắt, Piaggo MP3 sẽ là mô hình đầu tiên được trang bị công nghệ hệ thống khí động học thông minh này.

Mặc dù RS660 Concept đã từng được thử nghiệm hệ thống cánh gió tương tự, nhưng phiên bản thương mại của sportbike đến từ thương hiệu Ý lại bất ngờ không sở hữu công nghệ độc đáo này. Do đó, tính đến thời điểm hiện tại, Piaggio MP3 là mẫu xe đầu tiên và cũng là duy nhất chính thức được trang bị hệ thống cánh gió khí động học thông minh. 

Bình luận

wonderful comments!