Hệ thống phanh khẩn cấp sẽ được trang bị trên các mẫu xe Harley-Davidson

Hệ thống phanh khẩn cấp do Harley-Davidson sáng chế có khả năng sẽ được trang bị trên các mẫu xe mới của hãng, đặc biệt là dòng Touring cao cấp của Harley-Davidson. Có thể nói tuần vừa qua là 1 tuần đầy bất ngờ của hãng xe Mỹ Harley-Davidson, khi xuất hiện hàng loạt mẫu xe mới gồm: Pan America 1250 (mẫu xe Adventure đầu tiên của Harley-Davidson), Street Fighter 975 cc, mẫu xe Custom 1250 cc và Moto điện LiveWire.

Việc Harley-Davidson phát triển phanh khẩn cấp, cho thấy mối quan tâm đặc biệt của hãng đến sự an toàn tối đa cho các khách hàng của mình. Tuy nhiên, để lắp hệ thống phanh khẩn cấp trên mẫu moto 2 bánh không hề đơn giản như Ô tô 4 bánh. Cùng Motosaigon tìm hiểu chi tiết công nghệ phanh khẩn cấp của Harley-Davidson.

Các mẫu xe Harley-Davidson 2019

Đánh giá Harley-Davidson Fat Bob

Hội Ngộ Harley Riders 3 Miền tại Đà Nẵng

Giá xe Harley-Davidson

Hệ thống phanh khẩn cấp do Harley-Davidson sáng chế

Các mẫu xe Harley-Davidson thuộc dòng Touring cao cấp có khả năng sẽ được trang bị Hệ thống phanh khẩn cấp trong tương lai gần.

Bản thảo hệ thống phanh khẩn cấp đã được Harley-Davidson đăng ký bản quyền
Bản thảo hệ thống phanh khẩn cấp đã được Harley-Davidson đăng ký bản quyền

Hệ thống phanh khẩn cấp đã được trang bị khá lâu trên các mẫu Ô tô 4 bánh cao cấp. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này trên các mẫu xe moto 2 bánh sẽ phức tạp hơn nhiều. Nếu không tính toán kỹ lưỡng, hệ thống này có thể gây nguy hiểm cho người lái khi đang vào cua.

 

Nguyên lý hoạt động của Hệ thống phanh khẩn cấp do Harley-Davidson sáng chế

Bản phác thảo các cảm biến trên xe nhằm nhận biết người cầm lái có sẵn sàng để kích hoạt phanh khẩn cấp hay không? Các cảm biến bao gồm cảm biến tay gai, camera dưới đồng hồ LCD nhận biết đôi mắt ngưới lái, cảm biến yên xe để kiểm tra xem người lái có đang ngồi trên yên xe, cảm biến cân bằng xe v.v… các cảm biến này cùng kết hợp hoạt động để đảm bảo xe và người đã ở tư thế cân bằng, nhằm kích hoạt hệ thống phanh khẩn cấp khi có chướng ngại vật bất ngờ phía trước như: Xe rẽ hướng đột ngột, vật nuôi băng ngang đường v.v…

Sơ đồ nguyên lý hoạt động và điều kiện để kích hoạt Phanh khẩn cấp

Hiện tại, Hệ thống phanh khẩn cấp vẫn đang được Harley-Davidson hoàn thiện và thử nghiệm.

Bình luận

wonderful comments!