Honda CB750: Lịch sử của mẫu superbike đầu tiên trên thế giới

Honda CB750: Lịch sử của mẫu superbike đầu tiên trên thế giới

Được giới thiệu đến công chúng lần đầu tiên vào năm 1969, Honda CB750 là mẫu xe mô tô đầu tiên trên thế giới được gọi với cái tên “Superbike”. Nó còn là mẫu xe mô tô đầu tiên sở hữu hệ thống phanh đĩa và động cơ đốt trong 4 xi-lanh.

Trong những năm 1960, thương hiệu Honda đã rất xuất sắc trong việc phát triển những chiếc mô tô tiên tiến và đáng tin cậy cho cả đường phố và đường đua. Bên cạnh việc giành được nhiều giải vô địch trên thế giới, Honda còn thành công trong việc phát triển xe mô tô cong suất nhỏ trên toàn thế giới. Vào 1966, Honda đã phát triển chiếc CB450 với trang bị động cơ DOHC 2 xi-lanh 450cc. 

Vào cuối những năm 60s, Honda, bao gồm cả nhà sáng lập Soichiro Honda đã nhận ra rằng Hoa Kỳ có cơ hội thị trường cao hơn trong những dòng xe mô tô cỡ lớn. Với những kinh nghiệm của mình từ xe đua, Honda đã quyết định phát triển một mẫu xe máy lớn hơn, dẫn đến sự ra đời của chiếc Honda CB750. Mẫu xe sportbike Honda CB750 50 năm tuổi cho đến ngày nay vẫn là một trong những chiếc xe mô tô nổi bật nhất trong lịch sử nhân loại.

TẠI SAO HONDA LẠI PHÁT TRIỂN CHIẾC CB750?

Qua nhiều nguồn tin cùng các câu chuyện đồn miệng, rất nhiều quan chức Honda, bao gồm cả nhà sáng lập Soichiro Honda, đã dẫn đến việc tạo ra chiếc Honda CB750 mang tính biểu tượng này.

Mới đầu, nhà sáng lập Soichiro Honda nhận ra rằng cần phải phát triển một mẫu xe mô tô lớn hơn trong chuyến du lịch tới châu Âu. Trong hành trình tại châu Âu, Soichiro Honda thấy một sĩ quan cảnh sát điều khiển chiếc Triumph có kích thước cùng dung tích lớn hơn rất nhiều so với những gì mà Honda đang có ở thời điểm ấy. Điều này đã thúc đẩy Soichiro Honda phải lập ra một dự án phát triển một mẫu mô tô lớn hơn – chiếc CB750.

QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Sau đó vào tháng 2 năm 1968, dự án “Project 300” đã chính thức được khởi động với chỉ 20 nhân viên. Mục tiêu của dự án là phát triển một mẫu xe mô tô với động cơ 4 xi-lanh tương tự như những chiếc xe từ các tay đua Grand Prix. Một mẫu xe đáng tin cậy, tiện dụng và có khả năng di chuyển nhanh. 6 tháng sau, nhóm nghiên cứu của Honda đã đưa ra một nguyên mẫu của động cơ 4 xi-lanh mới được phát triển.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm một nguyên mẫu với bộ khung gầm của CB450, cùng động cơ 4 xi-lanh mới phát triển. Trong những giải đoạn phát triển tiếp theo, Honda thậm chí phải tập trung vào hệ thống phanh bởi chiếc xe di chuyển quá nhanh. Và cuối cùng, họ quyết định sử dụng phanh đĩa thay vì phanh tang trống cho dàn chân trước.

HONDA CB750 1969

Tại Tokyo Motor Show 1969, Honda đã chính thức công bố phiên bản hoàn chỉnh của Honda CB750. Ngay lập tức, chiếc xe của Honda đã chiếm được nhiều sự quan tâm của đông đảo khách hàng bởi động cơ 4 xi-lanh nổi bật. Với nhiều xi-lanh hơn cùng khả năng sản sinh công suất tối đa cao hơn 50% so với bất kỳ mẫu xe nào tại thời điểm đó, Honda CB750 còn sở hữu mức giá cả phải chăng cùng mức độ tin cậy cao.

Động cơ 4 xi-lanh đầu tiên trên thế giới được trang bị cho chiếc Honda CB750 có khả năng sản sinh công suất tối đa 68 mã lực tại 8500 vòng/phút. Đi kèm là hộp số 5 cấp cùng hệ thống phanh đĩa hiệu suất cao. Honda CB750 có vận tốc tối đa là 201 km/h cùng khả năng tăng tốc 0-100 km/h chỉ trong 5.8 giây.

Với tất cả những tính năng nổi bật trên, Honda CB750 1969 đã được gọi là mẫu superbike đầu tiên trên thế giới. Ngay sau đó, sự ra đời của CB750 đã thách thức tất cả những nhà sản xuất khác tại châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản.

HONDA CB750 HIỆN ĐANG Ở ĐÂU?

Honda CB750 được sản xuất trong khoảng thời gian 1969 đến 2007 với những nâng cấp được thực hiện trên hệ truyền động và tính thẩm mỹ của xe. 

Trong một cuộc đấu giá, phiên bản pre-production (tiền sản xuất) từ năm 1968 của Honda CB750 đã được bán với giá 263.725$ (tương đương khoảng 6.1 tỷ VNĐ). Mặc dù CB750 đã ngừng sản xuất, nhưng những mẫu xe mô tô hiện tại như CBR đang có mặt trên thị trường đều thừa kế các di sản từ CB750.

Honda CBR250RR-R trang bị động cơ V-Twin 250cc lộ ảnh thực tế

[fbcomments url="" width="100%" count="on" num="5" countmsg="wonderful comments!"]