Honda CX500 Turbo: Xe mô tô đầu tiên trên thế giới được trang bị động cơ Turbocharged

Honda CX500 Turbo: Xe mô tô đầu tiên trên thế giới được trang bị động cơ Turbocharged

Honda CX500 Turbo (hay Honda CX500TC) được phát triển dựa trên chiếc Honda CX500 chống đạn từ những năm trước đó. Honda cho rằng bởi vì chiếc CX500 được điều khiển bằng trục và có động cơ làm mát bằng chất lỏng, nên do đó, nó sẽ phù hợp hơn bao giờ hết để làm nền tảng cho chiếc CX500 Turbo về sau. Và trên hết, lý do lớn nhất có lẽ là vì CX500 được trang bị động cơ V-Twin đầu tiên của Honda với 4 van trên mỗi xi-lanh.

Nhìn chung, CX500 là một nền tảng sáng tạo và phù hợp nhất dành cho Honda ngay từ những ngày đầu phát triển chiếc CX500 Turbo. Trên hết, Honda muốn bắt tay vào làm việc trên một nền tảng động cơ 500cc tầm trung. Họ muốn chỉ ra rằng, động cơ 500cc tăng áp (Turbocharged) có thể hoạt động ngang tầm so với động cơ có dung tích lớn hơn.

Honda CX500

Trong suốt giai đoạn chế tạo và phát triển CX500 Turbo, Honda đã gặp khó khăn trong việc sử dụng hệ thống turbo với cấu hình động cơ V-Twin của xe máy. Tuy nhiên, kết quả là Honda đã thành công tạo ra chiếc Honda CX500 Turbo – xe mô tô đầu tiên trên thế giới được trang bị động cơ tăng áp. Cùng với thành công trong việc tạo ra chiếc CX500 Turbo, Honda đã lần lượt sở hữu cho mình 230 bằng sáng chế trong suốt quá trình nghiên cứu và làm việc trên mẫu xe mới này.

Theo như các thông số kỹ thuật của chiếc CX500 Turbo được Honda công bố, thương hiệu IHI Corp. đã trực tiếp phát triển bộ tăng áp. Bộ tăng áp này được đặt phía trước động cơ để tăng khả năng làm mát khi chiếc xe đang di chuyển. 

Bộ fairing trên Honda CX500 2020 bao gồm các đường dẫn không khí đến bộ tăng áp nhằm giảm nhiệt, làm mát tốt hơn.

Bên cạnh đó, chiếc xe này còn sở hữu hệ thống treo sau Pro-Link và hệ thống TRAC (Torque Reactive Anti-dive Control, tạm dịch: kiểm soát phản ứng momen xoắn) để giảm momen xoắn và cung cấp sức mạnh di chuyển trên đường một cách an toàn. 

Cuối cùng, vào năm 1982, mẫu xe Honda CX500 Turbo đã chính thức có mặt trên thị trường và là xe mô tô đầu tiên trên thế giới sử dụng động cơ tăng áp.

Ngay khi ra mắt, rất nhiều cơ sở kỹ thuật đã mua chiếc Honda CX500 Turbo làm đối tượng nghiên cứu về các công nghệ tiên tiến đã được sử dụng. Với dung tích động cơ chỉ 500cc, Honda CX500 Turbo lại có thể sản sinh ra mức công suất tối đa lên đến 82 mã lực, tương đương với các dòng xe có dung tích lớn hơn rất nhiều. 

Kể từ khi bắt đầu, CX-Series đã trở thành một nền tảng sáng tạo và phù hợp hơn bao giờ hết dành cho Honda. Mẫu xe Honda CX500 Turbo cho đến ngày nay vẫn là một trong những chiếc xe mô tô tinh vi và thú vị nhất lịch sử. Sự phát triển của CX500 Turbo chính là một trong những ví dụ nổi bật nhất về cách mà Honda luôn luôn cố gắng để tiến bộ hơn trong công nghệ xe mô tô.

Bình luận

wonderful comments!

1 BÌNH LUẬN