Giấy tờ xe và nỗi lòng Biker Việt Nam

Moto phân khối lớn không có giấy tờ và giấy tờ không hợp lệ là loại xe mà đa số biker ở Việt Nam đang sử dụng hằng ngày, đơn giản vì nó có giá thấp hơn nhiều so với những loại xe có giấy tờ hợp pháp.

Ra đường, chỉ cần nhìn hình dáng, nghe tiếng nổ bô của những con xe “dị”, dân sành biết ngay đó là xe chính chủ hay xe “nhảy”. Giới “nghiền” xe độc cho rằng, chỉ trong dòng xe nopp thì họ mới khai quật được những chiếc mô tô đã biến mất ở Việt Nam hàng chục năm qua. Tuy nhiên, bất chấp vi phạm pháp luật, những tín đồ của thú chơi này vẫn muốn lên đẳng cấp cùng xe không nguồn gốc.

Những xe không nopp được rao bán trên mạng

Trong giới chơi xe không giấy tờ, ai cũng biết đến hai trang web muare… và xomco.vn. Hàng ngày, có hàng ngàn thành viên thản nhiên rao bán xe không giấy tờ trong đó có những chiếc xe nhập lậu. Đây được coi là hai “trung tâm mua sắm” của những tín đồ mê xe nopp.


Một xe nopp được rao bán trên mạng

Nỗi lòng của những người đam mê xe pkl tại Việt Nam

Việt Nam là một quốc qua đang phát triển, nhưng muốn sở hữu một chiếc xe phải bỏ ra số tiền lớn gấp 2.5 lần so với các nước châu Âu. Bởi vậy, chỉ có các dân chơi, đại gia thực sự mới kham nổi những đam mê của mình.

Còn lại đa số để thỏa đam mê của mình phải liều mình chơi những loại xe có giấy tờ ko hợp pháp mà trong giới biker gọi là GTHL (Giấy Tờ Hợp Lệ).

Một trong những điều thúc đẩy tinh thần các biker là nhà nước vừa mở rông phạm vi cho phép học và thi bằng lai A2. Bây giờ chỉ cần có 1 chiếc xe hợp pháp là các biker có thể ung dung vi vu chiếc moto, niềm đam mê của mình trên những con phố.

Giới xe độ Việt Nam ngày càng phát triển, đặc biệt là dòng Cafe Racer. Với các xưởng độ nổi tiếng như: Ở Thành phố Hồ Chí Minh thì có Gara Tự Thanh Đa, Hà Nội thì có xưởng độ xe Zife Desgin…


Xưởng độ Gara Tự Thanh Đa ở TPHCM


Xưởng độ Zife Design ở Hà Nội

Nhưng dân chơi xe độ vẫn chưa an tâm vi vu chiếc xe yêu dấu của mình ra phố vì nhà nước vẫn chưa ban hành chính sách cho đăng ký các dòng xe độ.

Biker Việt Nam luôn mong muốn nhà nước ban hành luật cho phép đăng ký xe độ và các xe bị tịch thu thì thanh lý cho phép sang tên toàn quốc để các biker có thể tiếp nối đam mê, cũng như phát triển văn hóa chơi xe ở Việt Nam.

By Kima in Motosaigon.vn

Bình luận

wonderful comments!