Harley-Davidson hợp tác với KYMCO phát triển dòng xe mô tô điện LiveWire

KYMCO đã chính thức trở thành đối tác chiến lược của Harley-Davidson cùng phát triển dòng xe mô tô điện LiveWire. KYMCO là nhà sản xuất xe máy, xe tay ga, xe điện và mô tô phân khối lớn lớn nhất tại Đài Loan. Các mẫu xe đang được KYMCO phân phối chính hãng tại Việt Nam gồm: Kymco LIKE 50, HERMOSA, VISAR 50, VISAR S 50, KPIPE 50, KYMCO LIKE 125, CANDY HERMOSA và mẫu xe tay ga phân khối lớn AK550.

Như các bạn đã xem trước đây trên Motosaigon, vào mùa hè năm 2021, Harley-Davidson đã chính thức thông báo rằng chiếc xe mô tô điện đầu tiên của mình là Harley-Davidson LiveWire, sẽ được tách ra thành một thương hiệu riêng biệt, được gọi là LiveWire. Chiếc Mô tô điện đầu tiên của LiveWire được biết đến với cái tên LiveWire ONE, và từ sự hợp tác với KYMCO, LiveWire hứa hẹn sẽ cho ra mắt hàng loạt mẫu xe điện mới thuộc nhiều phân khúc khác nhau.

Harley-Davidson hợp tác với KYMCO phát triển dòng xe mô tô điện LiveWire

Harley-Davidson hợp tác với KYMCO phát triển dòng xe mô tô điện LiveWire
Harley-Davidson hợp tác với KYMCO phát triển dòng xe mô tô điện LiveWire

Thương hiệu LiveWire đã thông báo rằng họ sẽ có một đợt IPO của riêng mình với sự trợ giúp của khoản đầu tư lớn từ KYMCO (Kwang Yang), tham gia cùng công ty mẹ Harley-Davidson trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York. Thỏa thuận sẽ được tài trợ bằng 400 triệu USD tiền mặt do AEA-Bridges Impact Corp nắm giữ, khoản đầu tư 100 triệu USD từ Harley-Davidson và khoản đầu tư 100 triệu USD từ KYMCO thông qua thương vụ đầu tư tư nhân vào cổ phần công (PIPE).

LiveWire ONE (Harley-Davidson LiveWire)
LiveWire ONE (Harley-Davidson LiveWire)

Chủ tịch KYMCO – Allen Ko giải thích về kế hoạch của công ty: “Kwang Yang không có kế hoạch niêm yết cổ phiếu, nhưng công ty có khả năng tách bộ phận xe điện để IPO. Chúng tôi có thể làm theo mô hình của Harley-Davidson Inc, đó là tách riêng mảng mô tô điện LiveWire, để niêm yết công khai”.

Chủ tịch KYMCO – Allen Ko đã có cuộc gặp gỡ trực tuyến với Ông Jochen Zeitz – CEO Harley-Davidson tại Lễ Ký kết hợp tác.

KYMCO đã được biết đến như 1 thương hiệu xe máy danh tiếng tại Đài Loan trong hơn 50 năm qua. Và gần đây KYMCO đã chính thức ra mắt thương hiệu riêng chuyên về xe điện là IONEX.

Mẫu xe mô tô điện KYMCO SuperNEX được đánh giá là một mẫu concept ấn tượng và tràn ngập công nghệ, trong khi KYMCO RevoNEX dường như là mẫu xe máy điện đầu tiên mà KYMCO sẽ thực sự đưa vào sản xuất.

KYMCO cũng đã trình làng chiếc xe điện F9 của mình , hãng xe danh tiếng của Đài Loan cũng hy vọng F9 sẽ trở thành một chiếc xe tay ga dành cho đô thị, linh động và thú vị có thể cạnh tranh với CE 04 của BMW.

KYMCO ra mắt iONEX tại Nhật Bản (ảnh: Motosaigon.vn)
KYMCO ra mắt iONEX tại Nhật Bản (ảnh: Motosaigon.vn)

Theo kế hoạch ban đầu, Kymco sẽ thành lập chuỗi 11 cửa hàng dành riêng cho thương hiệu Ionex trong tháng tới, với tổng số 21 cửa hàng đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

Trong khi đó, mẫu xe điện của Ionex vẫn sẽ được phát triển và sản xuất tại các nhà máy Kymco có sẵn nhằm tận dụng hiệu quả nguồn nhân lực và giảm chi phí vận hành.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ tối đa cho người sử dụng xe điện Ionex, Kymco đặt mục tiêu xây dựng 1.500 trạm đổi pin trên khắp đất nước vào cuối năm nay. Và trong năm sau, con số này được lên kế hoạch sẽ đạt mức 4.000 trạm.

Đối với các thị trường lân cận, Ionex vẫn sẽ đứng dưới sự bảo trợ của Kymco nhằm tận dụng tối đa sức mạnh thương hiệu trong hoạt động xuất khẩu. Hiện tại, Đài Loan đang là một trong những quốc gia có ngành công nghiệp xe tay ga phát triển nhất trên toàn thế giới với mật độ cực lớn.

Cùng Motosaigon xem clip cách thay đổi pin rời trên mẫu xe điện đầu tiên của iONEX được Motosaigon ghi nhận thực tế tại Tokyo, Nhật Bản. 

Công nghệ xe điện của iONEX bao gồm nguồn pin rời iONEX Battery, hệ thống Trạm cung cấp pin và sạc iONEX Battery Station.

IONE Battery Station (Trạm pin năng lượng của IONEX). Hệ thống này sẽ được KYMCO xây dựng tại 20 nước.

IONEX Battery.

Cận cảnh IONEX Battery.

Trọng lượng của IONEX Battery dưới 5kg, Bên dưới vị trí gác chân của người lái là hộc chứa 2 nguồn pin IONEX. Với mỗi nguồn pin có thể đi được 40 km. Đối với những chuyến hành trình xe. KYMCO MANY có thể trang bị đến 5 nguồn pin, có thể đi được liên tục quãng đường 200km.

Vị trí hộc chứa 2 nguồn pin IONEX. MotoSaigon sẽ có bài chi tiết hơn về cách hoạt động và đánh giá ngoại hình KYMCO MANY.

IONEX Battery Station với quy mô nhỏ hơn có thể chưua 8 nguồn pin. Trạm pin IONEX lớn nhất có thể chưa 20 nguồn pin.

KYMCO MANY mở cốp tự động. Cốp này có thể chứa vật dụng hoặc 3 nguồn pin IONEX dành cho các chuyến đi xa.

Với kinh nghiệm đáng nể về lĩnh vực xe điện, KYMCO đã chính thức trở thành đối tác chiến lược quan trọng của Harley-Davidson cùng phát triển thương hiệu xe mô tô điện LiveWire. Theo Motosaigon được biết, hiện tại LiveWire đang phát hàng loạt mẫu xe mô tô điện thuộc nhiều phân khúc khác nhau, có khả năng sẽ được Harley-Davidson ra mắt trong năm 2022.

[fbcomments url="" width="100%" count="on" num="5" countmsg="wonderful comments!"]